Tìm hiểu loại đất trồng cây trầu bà lá xẻ lý tưởng nhất

0
2467
Tìm hiểu loại đất trồng cây trầu bà lá xẻ lý tưởng nhất 1
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Sở hữu những phiến lá có hình dáng độc đáo cùng màu sắc bắt mắt, Monstera Deliciosa – trầu bà lá xẻ đang dần trở thành một trong những loài cây cảnh thịnh hành nhất hiện nay. Chúng được nhiều người yêu thích, đem về trưng bày, trang trí nội thất tại nhà ở hay phòng làm việc. Một số người chọn mua, số còn lại thích tự trồng chúng tại nhà như một thú vui. Song, để trồng thành công nó cần rất nhiều điều kiện tác động, trong đó, đất trồng cây trầu bà lá xẻ là yếu tố mang tính quyết định.

Nội dung chính

Lý do đất trồng cây trầu bà lá xẻ đóng vai trò quyết định

Tìm hiểu loại đất trồng cây trầu bà lá xẻ lý tưởng nhất 2

Trầu bà lá xẻ Nam Mỹ hay Monstera Deliciosa là một trong những loại cây nội thất phổ biến nhất trên toàn thế giới trong thời gian trở lại đây. Có nguồn gốc từ những vùng rừng nhiệt đới, đặc biệt là những khu rừng rậm rạp hiếm dấu chân người tại Nam Mỹ, loài Monstera này mang một vẻ đẹp hoang dã cuốn hút.

Chúng trở nên thịnh hành, chiếm vị trí độc nhất trên thị trường cây cảnh Việt Nam nhờ sở hữu những tán lá to với đường cắt, vết xẻ độc đáo cùng màu sắc, hình dáng ấn tượng, bắt mắt.

Giống như bao loài thực vật khác trên Trái Đất, trầu bà lá xẻ cũng có một số yêu cầu đặc biệt để sinh trưởng, phát triển. Ngoài các yếu tố ánh sáng, độ ẩm,… trầu bà lá xẻ còn cần  một hỗn hợp đất trồng phù hợp nhất. Trong các yếu tố quyết định đến quá trình trồng cây trầu bà lá xẻ, đất đóng một vai trò quan trọng giúp cây luôn xanh tốt và cao lớn.

Bốn đặc điểm cần có trong hỗn hợp đất trồng tốt

 • Khả năng giữ ẩm tốt: Trầu bà lá xẻ vốn là một loài cây sinh sống quen trong môi trường nhiệt đới, vậy nên khi đem chúng trồng trong nhà sẽ dễ xảy ra rất nhiều vấn đề. Vì vậy, giữ ẩm tốt là điều kiện không thể thiếu của đất trồng để giúp cây phát triển bình thường.
 • Khả năng thoát nước tốt: Nghe qua thoát nước và giữ ẩm có vẻ đối lập nhưng trên thực tế chúng lại liên quan mật thiết với nhau, là mối quan hệ tăng cấp. Nếu chúng ta tưới nước quá nhiều dẫn đến lượng ẩm cung cấp cho cây vượt nhu cầu và khả năng hấp thụ của rễ, chúng sẽ ngưng tụ thành những vũng nước đọng. Nếu thiếu đi khả năng thoát nước của đất trồng thì cây sẽ bị ngập úng.
 • Hàm lượng dinh dưỡng cao: Là loài cây nổi tiếng khổng lồ, trầu bà lá xẻ cần rất nhiều năng lượng để phát triển các cành lá của chúng. Vì vậy, đất trồng phải chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
 • Cấu trúc đất trồng phải bền vững và chắc chắn: Dù trồng ở trong nhà, trầu bà lá xẻ vẫn có thể phát triển lên đến độ cao khoảng 2 – 3m. Điều này đặt ra yêu cầu đất phải đủ chắc chắn, cây mới có thể đứng vững.

Một số nguyên liệu tốt nhất sử dụng để trộn đất trồng trầu bà lá xẻ

Tìm hiểu loại đất trồng cây trầu bà lá xẻ lý tưởng nhất 3

Trong môi trường tự nhiên, trầu bà lá xẻ mọc và sinh sống ở tầng dưới những gốc cổ thụ vĩ đại. Nhiều nghiên cứu thực vật học đã chỉ ra rằng giá thể tốt nhất để trồng cây là bắt chước các điều kiện phát triển ngoài tự nhiên của cây.

Cây Monstera Deliciosa ưa thích hỗn hợp đất trồng thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng (chứa than bùn và phân trộn). Nếu bạn muốn tự chuẩn bị đất trồng tại nhà thì hãy thử trộn theo các nguyên liệu gợi ý sau đây:

 • Đất trồng hoa kiểng trộn sẵn đóng bao: Các loại đất đóng bao thường được chuyên gia khuyên dùng bởi chúng đã trải qua quá trình xử lý các loại nấm bệnh, phổ biến trên thị trường, có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng bán cây kiểng.
 • Các loại vật liệu hữu cơ tự nhiên như xơ dừa, mảnh dừa vụn hay vỏ thông, dớn trắng,…
 • Rêu than bùn: loại này thường là hàng nhập khẩu, khó tìm hơn các loại trên, song nó có khả năng giữ ẩm tốt. Nếu không tìm được, chúng ta hoàn toàn có thể thay thế bằng mụn dừa có sẵn và rẻ hơn.
 • Một số loại đá khoáng như đá trân châu Perlite, đá bọt Pumice.
 • Dinh dưỡng: Sử dụng phân bò đã hoai, ủ sạch khuẩn hoặc phân trùn quế.

Công thức trộn đất trồng trầu bà lá xẻ trưng trong nhà

Tìm hiểu loại đất trồng cây trầu bà lá xẻ lý tưởng nhất 4

Khi trộn đất trồng cây trầu bà lá xẻ, bạn không cần trộn theo một công thức nhất định, máy móc. Tùy vào vị trí đặt cây, môi trường sống, khí hậu, nhiệt độ mà sẽ có sự thay đổi tỷ lệ thành phần trong mỗi lần trộn đất. Do đó, để tạo ra một hỗn hợp đất trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất, bạn cần hiểu thói quen, nhu cầu cây nhà mình.

Song, để những người mới bắt đầu không bị hoang mang, Agri sẽ hướng dẫn một công thức trộn đất cơ bản được sử dụng phổ biến và cho ra hiệu quả cao:

 • Tìm mua phần đất nền, đất đóng bịch chuyên dụng trồng cây cảnh như: đất trồng cây bụi, đất trồng hoa hồng,… đổ đất đầy khoảng 40 – 50% chậu trồng.
 • Trộn thêm các giá thể thường dùng như vỏ dừa khô, vụn dừa, đá perlite, đá pumice vào đất trồng nhằm mục đích thoát nước, giữ ẩm và thoáng khí cho cây. Giá thể thường chiếm khoảng 30-40% chiều cao của chậu.
 • Rải thêm một lớp phân bò ủ hoai để cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cho đất nuôi cây. Phần phân này chiếm khoảng 10-20%.

Xem thêm:

Mua phân bò chất lượng tại quận 7 HCM nhanh và dễ dàng nhất

Cách trồng cây đuôi công trong chậu cực đơn giản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây