Vai trò của dớn trắng trong nông nghiệp trồng trọt

0
1901
Vai trò của dớn trắng trong nông nghiệp trồng trọt 1
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Dớn trắng hay rêu trắng có tên khoa học là Sphagnum White Moss. Đây là một loại giá thể trồng cây được nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp. Từ lâu, nó đã trở thành một yếu tố quan trọng, cần thiết trong công tác làm vườn cảnh quan với nhiều ưu điểm và tính năng tuyệt vời. Vậy, vai trò của dớn trắng trong nông nghiệp là gì? Hãy cùng Agri tìm hiểu, khám phá chi tiết, cụ thể qua bài viết dưới đây!

Nội dung chính

Một số vai trò của dớn trắng trong nông nghiệp 

1. Theo một vài ghi chép trong quá khứ

Vai trò của dớn trắng trong nông nghiệp trồng trọt 2

Dớn trắng không phải một giá thể mới xuất hiện mà đã đồng hành cùng con người trong cuộc sống, đặc biệt trong trồng trọt, nông nghiệp từ cách đây rất lâu. Chất trồng này được con người khám phá, mang đến vô vàn những công dụng tuyệt vời, giúp ích nhiều trong công việc trồng, phát triển cây.

Ngoài ra, theo nhiều ghi chép để lại, trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, dớn trắng đã được sử dụng trong y tế để làm băng cầm máu vết thương cho các chiến sĩ. Nhiều nghiên cứu khoa học và các chuyên gia đã chỉ ra nó có tác dụng kháng sinh rất hiệu quả.

Ở Mexico, người dân thường dùng dớn trắng trong ngày lễ Giáng sinh để trang trí cho không gian. Nó khiến cho đêm Noel mùa đông quây quần, không khí trở nên ấm áp dù bên ngoài tuyết trắng vẫn bay rơi. Từ cách đây rất lâu, khoảng vài thế kỷ trước, dớn trắng còn được dùng để đốt lên sưởi ấm nhà cửa trong điều kiện thiếu thốn, rét lạnh và đói kém.

2. Vai trò của dớn trắng trong nông nghiệp hiện đại

Vai trò của dớn trắng trong nông nghiệp trồng trọt 3
  • Dớn trắng là giá thể có khả năng làm chất nền cho tất cả cây trồng, nhưng đặc biệt lý tưởng dành cho những loại cây thích nghi tốt trong môi trường có tính acid cao như berry và dòng cây ăn thịt.
  • Ở Nhật Bản, người dân mang hi vọng trồng dớn để tạo nên những khu vườn cổ kính, yên bình.
  • Dớn trắng còn được dùng trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp khác như: Vận chuyển hoa, cấy ghép cây ăn quả hay làm vườn thẳng đứng.
  • Người ta còn thường ứng dụng dớn trong việc trồng các loại thủy sinh, tiểu cảnh. Bởi lẽ dớn trắng có vai trò giúp cây giữ độ ẩm thích hợp, an toàn.
  • Dớn trắng còn là một giá thể được các chuyên gia khuyên dùng khi trồng lan. Chính vì thế, nó không còn là cái tên quá xa lạ với các tín đồ yêu lan. Vai trò của dớn trắng trong kỹ thuật trồng lan đã được kiểm tra và công nhận qua thực tế trồng trọt.
  • Trong dớn trắng chứa Sphagnol – một chất có khả năng kháng khuẩn vô cùng tốt. Vì vậy, những người làm vườn thường xuyên tận dụng nó để thúc đẩy rễ cây mau lành đồng thời đảm bảo chúng không bị loài ký sinh và bệnh tật gây hại.
  • Dớn trắng còn được các nhà vườn ứng dụng như một chất giúp hỗ trợ và cải thiện cấu trúc của đất trồng với khả năng thoát nước cực tốt. Đồng thời nó còn giảm bớt khả năng hấp thụ độ ẩm quá mức của cây từ đất trồng.

Dớn trắng – chất trồng bền vững, thân thiện với môi trường

Vai trò của dớn trắng trong nông nghiệp trồng trọt 4

Ngày nay, vấn đề môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhân loại. Chính vì thế, trong bất kỳ lĩnh vực kinh tế nào, trách nhiệm bảo vệ môi trường cũng cần được chú trọng. Đó là lý do mà dớn trắng được nhiều người làm vườn ưa chuộng sử dụng với khả năng tái tạo rất tốt. Với những vùng dớn sinh trưởng tự nhiên, con người có thể tái khai thác chúng liên tục mà không lo bị cạn kiệt.

Theo các nhà vườn chuyên nghiệp, thời gian tái khai thác tiêu chuẩn, lý tưởng nhất là trong khoảng từ 2 – 5 năm. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính tương đối, còn phải căn cứ vào điều kiện khí hậu của khu vực đó nữa.

Ở một số vùng khác như Chile thì bảo vệ nguồn tài nguyên dớn trắng còn trở thành đạo luật được ban hành. Đây chính là một hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo việc thu hoạch dớn là vừa đủ, không khai thác quá mức để giúp chúng có thời gian tái tạo, phục vụ cho quá trình phát triển nông nghiệp.

Kết luận

Trên đây là một vài chia sẻ của Agri về vai trò của dớn trắng trong nông nghiệp. Đồng thời, bài viết đã làm rõ tính chất thân thiện với môi trường của giá thể hữu ích này. Hi vọng bài những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn! Xin cảm ơn và chúc thành công nhé!

Xem thêm: Địa chỉ mua dụng cụ làm vườn tốt nhất tại quận 7 HCM

Vai trò của giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây