Ngôi nhà nhỏ với những loài cây ăn quả sum suê trái luôn đem lại trong ta sức hút lạ kỳ. Bất cứ người làm vườn nào cũng mong được thưởng thức vị ngọt lành của trái cây do chính mình ươm trồng nên. Vậy, kỹ thuật trồng cây ăn quả tại vườn nhà như thế nào, hãy cùng agri.vn tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!
Kỹ thuật nhân giống cây ăn quả
Chiết cành các loại cây ăn quả sẽ giúp rút ngắn thời gian ra quả và hoàn toàn dễ dàng lựa chọn hình dáng của cây ngay từ ban đầu.
Bước 1: Lựa chọn cây ăn quả mẹ khỏe mạnh và cành chiết mập, không bị sâu hay bệnh tật.
Bước 2: Sử dụng một chiếc dao sắc gọt một đoạn vỏ cành muốn chiết. Lưu ý gọt làm sao cho độ dài lớn khoảng gấp 3 lần đường kính của cành. Bà con chú ý chỉ gọt lớp vỏ bên ngoài, tránh không cắt vào phần gỗ của cành.
Bước 3: Sử dụng chất kích thích tạo rễ nén chặt ở phần chiết rồi bọc phần vỏ vừa lột bằng đất bùn và sử dụng nilon quấn kín bao quanh. Để ý tưới nhẹ nước vào bầu đất tránh để đất bị khô.
Bước 4: Sau khoảng 2 tháng thì phần bầu đất đó sẽ đâm rễ và có thể đem ra trồng. Lúc đó, lấy dao sắc cắt cành chiết và giữ lại bầu rễ của cành để trồng.
Cách trồng cây ăn quả
Sau khi đã tách cành chiết ra, bà con tiến hành đem cây ăn quả trồng trong chậu đã được chuẩn bị một lượng đất trước.
Đất trồng cây trong chậu đảm bảo tính tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Bà con đem pha trùn quế hoặc phân hữu cơ hoai mục.
Hầu hết các loại cây ăn quả đều dễ dàng phát triển trong các loại chậu xi măng hoặc chậu sành.
Yêu cầu đường kính của chậu phải có kích thước tối thiểu 30cm và cũng phải tùy thuộc theo kích thước của cây trồng.
Cho đất trồng đã được trộn chất dinh dưỡng hữu cơ vào khoảng một nửa thể tích chậu. Tiếp đó, đưa cành chiết cây ăn quả đặt vào chậu, bóc nilon quấn quanh bầu đất bóc nilon ra rồi đặt vị trí trung tâm của chậu. Giữ cây thẳng rồi lấp đất xung quanh miệng chậu, nén chặt đất để cố định cây, giúp cây không bị đổ ngã.
Chăm sóc cây ăn quả
Thời gian đầu mới trồng, cây ăn quả cần được tưới nước thường xuyên giúp duy trì độ ẩm, bà con để ý tuyệt đối không để cây bị khô. Tưới nước vào các thời điểm như sáng sớm hay chiều sớm. Tránh tưới vào tối muộn bởi vào ban đêm, đất ẩm dễ khiến cho vi khuẩn, nấm bệnh phát triển.
Sau khi trồng khoảng 2 đến 3 tuần trồng, cây sẽ cho ra lá mới thay thế lá cũ. Lúc đó, bạn cần bổ sung thêm phân đạm và phân lân cho cây.
Hàng tháng bổ sung phân trùn quế và phân hữu cơ hoai mục cho cây, cung cấp cho cây ăn quả đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Vào thời điểm, cây ăn quả bắt đầu ra quả, chúng ta cần cân nhắc loại bỏ những quả kém chất lượng để tập trung dinh dưỡng cho những quả to, có chất lượng tốt hơn.
Ngoài ra, tỉa cành lá cũng là hoạt động không thể thiếu trong kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu.
Thực hiện tỉa bỏ cành khô và cành sâu bệnh để giúp cây dễ dàng đón ánh sáng. Cây trồng lúc đó cũng dễ dàng tập trung được dinh dưỡng cho những cành lá khỏe hơn.
Lưu ý: Chỉ nên cắt tỉa cành có phân cấp 3 trở lên để không làm cây ăn quả bị chột.
Cây ăn quả trồng trong nhà có một ưu điểm đó là thường ít sâu bệnh hơn do chúng không phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài, không những thế, các cây này cũng ít bị lây bệnh từ các loài cây khác. Bà con có thể sử dụng các loại thuốc xua đuổi sâu tự chế từ nước gừng hay ớt giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.
Toàn bộ kỹ thuật trồng cây ăn quả trong nhà đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ đến bạn đọc. Agri.vn hy vọng rằng, bài viết trên thực sự bổ ích và giúp bà con thành công trong việc chăm bón vườn cây sum suê trái, đem lại vị ngon mát lành.