Cách trồng cây sung mỹ sai quả bà con nên biết

0
1538
Cây sung mỹ được trồng trên sân thượng
Cây sung mỹ được trồng trên sân thượng

Với những lợi ích trên cả tuyệt vời thì nay cách trồng cây sung mỹ đã trở thành từ khóa hot nhất trên các trang báo, mạng xã hội,… Bà con đua nhau trồng cây sung mỹ với mong ước làm giàu.

Vậy cách trồng cây sung mỹ có khó không? Hãy cũng Agri tìm hiểu xem nhé!

Chuẩn bị đất trồng trước khi thực hiện cách trồng cây sung mỹ để cho hiệu quả cao

Cách trồng cây sung mỹ dù có dễ thực hiện đến mấy nhưng chỉ cần đất trồng có vấn đề thì mọi công sức đều trở nên vô nghĩa. Do đó, chuẩn bị đất trồng trước khi thực hiện cách trồng cây sung mỹ vô cùng quan trọng.

Đất trồng cây phải đảm bảo đất
Đất trồng cây phải đảm bảo

Cây sung mỹ là loại cây không kén đất nhưng cũng như những loại cây khác, với đất đủ ẩm và giàu dinh dưỡng, cây sẽ phát triển tốt, nhanh, khỏe. Và ngược lại, đối với đất nghèo dinh dưỡng và khô cằn như đất đá thì cây sẽ phát triển chậm, khó lớn hoặc lớn nhưng yếu ớt.

Cách trồng cây sung mỹ cho hiệu quả cao là chọn trồng trong đất sét pha cát có độ pH dao động trong khoảng từ 6-8.

Nên trộn đất nền với giá thể trồng cây giúp đất phát triển tốt hơn và đồng thời, trộn đất trồng với vôi hoặc phơi ngoài nắng từ 1 đến 2 tuần để đất sạch khuẩn trước khi đem vào sử dụng.

Cách trồng cây sung mỹ sẽ hiệu quả nếu bón phân đúng cách

Khi áp dụng cách trồng cây sung mỹ đừng quên bón phân cho đất nhé bạn!

Phân bón hữu cơ từ rau củ quả
Sử dụng phân hữu cơ bón cây sung mỹ

Đối với cách trồng cây sung mỹ bằng cây con thì bạn nên bón lót trước khi trồng. Tốt nhất nên bón 15kg phân hữu cơ với 0,1kg ure, 0,05kg Kali. Đối với quy trình bón thúc thì bạn nên bón thêm 5kg phân hữu cơ và 0,05kg Ure, Kali so với liều lượng lúc mới trồng. Những năm sau đó cũng tăng lần lượt một lượng tương tự so với năm trước đó.

Đối với cách trồng sung mỹ bằng hạt mầm hay phương pháp chiết cành thì cũng nên thực hiện bón lót trước khi trồng. Khác với cách trồng cây sung mỹ bằng cây con, việc bón lót trước khi trồng đối với hai cách trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được công sức chăm sóc cây trong cả quá trình cây lớn. Chỉ cần bón phân lại 2 lần/năm, cụ thể là vào mùa xuân và mùa hè. Và đặc biệt không nên bón thẳng xuống đất mà nên hòa loãng với nước rồi tưới ở gốc cây.

Cách trồng cây sung mỹ bằng hạt mầm (hạt giống)

ươm mầm sung mỹ
ươm mầm sung mỹ

Chọn mua hạt giống cây sung mỹ có tỉ lệ nảy mầm cao, không chứa sâu bệnh hại. Phơi hạt mầm dưới nắng trước khi gieo mềm để đảm bảo chúng sẽ được diệt khuẩn một cách triệt để.

Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 30ºC từ 2 đến 3 giờ đồng hồ nhằm kích kích hạt nảy mầm.

Gieo hạt trong bầu đất đã chuẩn bị sẵn.

Đặt bầu đất có chứa hạt mầm ở nơi có ánh sáng tốt cho sự phát triển của cây

Sau khoảng 1 đến 2 tuần cây sẽ nảy mầm. Chăm sóc cây cho đến khi cây con cao khoảng 10-12cm và ra từ 6-7 lá. Chọn những cây khỏe mạnh để trồng trong chậu hoặc vườn.

Cách trồng cây sung mỹ bằng cây con

Đào hố trồng cây và bón lót cho hố đất trước khi trồng

Xé bỏ phần túi nilon, nhựa chai bọc bên ngoài bầu đất

Đặt cây xuống hố, nhấn chặt xung quanh túi ươm cho đến khi bề mặt túi ươm ngang bằng hố bạn trồng cây sung mỹ.

Nén chặt đất xung quanh gốc và phái trên bề mặt để giúp cây đứng vững. Chống thêm gậy nếu cần để cố định cây.

Một số yếu tố cần lưu ý khi thực hiện cách trồng cây sung mỹ

Ánh sáng

Cách trồng cây sung mỹ không yêu cầu ánh sáng chói chang gay gắt. Chỉ cần lượng ánh sáng vừa đủ, cường độ thấp, ánh sáng tự nhiên.

Nước

Tưới nước cho cây
Tưới nước cho cây

Cách trồng cây sung mỹ nào cũng yêu cầu cây được cấp ẩm đầy đủ và đặc biệt loài cây này chịu hạn tốt, không cần nhiều nước. 1 tuần chỉ cần tưới 2 lần. Khi cây tới thời kì ra hoa  hay vào đông thì nên cắt giảm lượng nước tưới cho cây. Chỉ nên tưới khi cần.

Cắt tỉa bớt lá cho cây 

Cách trồng cây sung mỹ muốn đạt hiệu quả cao thì nên lưu ý cắt tỉa lá cho cây, nhất là vào cuối đông đầu xuân – khi nhựa cây đang bắt đầu chảy. Đặc biệt hơn là vào thời kì cây ra hoa, khi đó chất dinh dưỡng sẽ không bị phân tán đi quá nhiều lá mà chỉ tập trung vào quả và hoa.

Nhiệt độ

Nếu trời quá lạnh thì nên đưa cây vào nhà để chăm sóc. Ủ thêm rơm rạ ở phần gốc cây để giữ ấm cho cây. Cách trồng cây sung mỹ sẽ không đạt được hiệu quả như ý muốn của bạn nếu để cây chịu lạnh quá mức giới hạn

Phòng bệnh

Cách trồng cây sung mỹ có hoàn hảo như thế nào cũng không tránh khỏi việc cây bị sâu bệnh hại tấn công. Dễ phát hiện nhất là bệnh rỉ sắt, nhện, rệp,… Khi đó bạn nên dùng thuốc diệt sâu hoặc sử dụng kéo cắt bỏ phần bị nhiễm bệnh để tránh lây lan. Một cách khác là sử dụng dung dịch diệt sâu bọ tự chế để vệ sinh, làm sạch phần cây bị nhiễm bệnh.

Thu hoạch sung mỹ

Cách trồng Cây sung mỹ hái ra tiền
Cách trồng Cây sung mỹ hái ra tiền

Nếu bạn thực hiện cách trồng cây sung mỹ chuẩn thì chỉ sau 6-8 tháng bạn có thể thu hoạch 1 vụ. Khi đã có kinh nghiệm thì 1 năm có thể thu hoạch đến 2-3 vụ.

Khi cây tiết nhựa trắng chứng tỏ chúng chưa chín. Bạn nên chờ đến khi quả sung rũ xuống và chạm vào có cảm giác chín mềm.

Tuyệt đối không được cắt bỏ phần cùi hoa bám vào thân cây. Đây sẽ là nơi mà quả mới mọc ra.


Xem thêm: Sung mỹ – loại cây ăn quả hái ra tiền 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây