Bí kíp trồng đu đủ lùn Thái lan giúp nhà nông làm giàu

0
2216
Làm giàu từ kỹ thuật trồng đu đủ lùn Thái Lan
Làm giàu từ kỹ thuật trồng đu đủ lùn Thái Lan
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Đu đủ lùn Thái Lan là loại quả cho năng suất vượt trội, thời gian thu hoạch ngắn, ít sâu bệnh hại, có thể khai thác trái lên đến 4 năm. Cho nên, đây đang là giống cây ăn quả được bà con mở rộng diện tích canh tác nhằm mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Để giảm thiểu tối đa sự rủi ro trong trồng trọt, cho hiệu quả cao. Hãy cùng Agri.vn theo dõi bài viết nhé!

Nội dung chính

Đặc điểm

Đu đủ lùn Thái Lan (nguồn:caygiongnongnghiep.com)
Đu đủ lùn Thái Lan

Cây giống có nguồn gốc từ nguồn nhập nội của Thái Lan, sau khi trồng 5 – 7 tháng cho thu hoạch. Độ đóng trái thấp, khoảng từ 40 – 50 cm, nhiều cây chỉ cách mặt đất 20 cm nên rất tiện chăm sóc, thu hoạch và kéo dài chu kỳ kinh doanh, tăng hiệu quả kinh tế.

Tùy chế độ chăm sóc và mùa vụ, giống này có 2 dạng: Trái tròn và trái dài, trong đó tỷ lệ trái dài nhiều hơn, bán được giá cao hơn vì được nhiều người ưa chuộng. Trọng lượng trung bình từ 1,5 – 2 kg/trái, có trái nặng tới 3 kg.

Khi chín, vỏ đu đủ lùn Thái Lan có màu vàng tươi, ruột đỏ vàng như ruột gấc, tỷ lệ phần ăn được cao, tới trên 85%, ít hạt, ăn ngọt và thơm. Thịt chắc, dày, thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển đi xa nếu thu đúng độ chín cần thiết. Tương tự cho năng suất rất cao, tất cả các cây đều cho trái hầu như quanh năm, mỗi cây cho bình quân 50 – 60 trái/năm, sản lượng đạt tới 90 – 100 kg/cây/năm.

Điều kiện sinh trưởng

Điều kiện sinh trưởng của đu đủ lùn
Điều kiện sinh trưởng của đu đủ lùn

– Khí hậu: nhiệt độ ấm áp, trùng bình 25 độ C. Phía quanh không có bóng cây che nắng. Nếu quá cao hoặc quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Lượng mưa: Bình quân từ 100mm/tháng. Trường hợp lượng mưa trên 250 – 300mm/tháng sẽ khiến rễ bị ngập úng, có thể ngập đến cả quả.

– Đất đai: Đất trồng dễ thoát nước, chứa ít phèn, tơi xốp, độ pH từ 5,5 – 7. Nơi có mưa nhiều cần phải làm luống, xung quanh có mương thoát nước.

Thời vụ

– Thời vụ trồng thích hợp của đu đủ lùn Thái Lan là: Trồng vụ xuân (tháng 1 – 2), thu quả vụ hè (tháng 8 – 9), vụ thu (tháng 7 – 8), thu quả vào dịp Tết Nguyên đán (tháng 1 – 2).

Cách trồng

Khi cây đủ đủ lùn Thái Lan có 4-5 cặp lá, chiều cao cây 10-15cm thì có thể đem trồng.

Cần lựa chọn đất ở vùng cao, thoát nước tốt, hoặc vùng đất đồi, nếu trồng ở vùng đồng bằng phải lên luống thật cao và đường mương thoát nước phải sâu. Đất giàu chất hữu cơ là lý tưởng nhất. Độ pH thích hợp từ khoảng 6 – 6,5 pH.

Mật độ trồng

Mật độ trồng đu đủ lùn
Mật độ trồng đu đủ lùn

Khoảng cách, mật độ trồng thích hợp: 2 x 3 m (60 cây/sào Bắc bộ).

Cày sâu đất, lên luống cao, mặt luống rộng 1m, cao 0,4 – 0,5m, cây cách cây khoảng 2m, căn cứ vào Giống thích hợp với nhiều loại đất, nhưng tốt nhất nên chọn những chân vàn, vàn cao, đất thoát nước tốt, giàu mùn trồng sẽ cho năng suất cao, chất lượng quả tốt mà cây kéo dài tuổi thọ do không bị úng ngập nước.

Nơi đất nào bị thấp thì nên đắp mô cao 50 – 60 cm, rộng 80 – 100 cm để trồng hoặc đào mương sâu 30 – 40 cm, rộng 30 – 40 cm vừa để lấy nước tưới trong mùa khô, tránh úng ngập mùa mưa.

Phân bón

Ngoài việc bón phân lót trước khi trồng (8 – 10 kg phân chuồng + 0,5 kg vôi bột + 0,5 kg supe lân cho mỗi gốc), cần bón thúc cho cây đu đủ lùn Thái Lan 3 lần trong năm: Lần 1 sau trồng 4 – 6 tuần, lần 2 khi cây ra hoa, đậu trái, lần 3 khi trái lớn.

Lượng phân tính cho 1 cây như sau: Năm thứ nhất 10 – 12 kg phân chuồng + 0,3 – 0,5 kg urê + 1 kg supe lân + 0,2 – 0,3 kg kali. Năm thứ hai 15 – 20 kg phân chuồng + 0,3 – 0,4 kg urê + 1 – 1,5 kg supe lân + 0,3 – 0,4 kg kali.

Đây là loại giống lai F1, vì vậy bà con không tự để tự làm giống được mà phải mua giống ở những cơ sở uy tín để SX đạt năng suất cao, chất lượng trái tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Nhện đỏ ở đu đủ lùn
Nhện đỏ ở đu đủ

Các loại sâu bệnh hại đu đủ thông thường là nhện đỏ, rệp sáp và bệnh khảm. Cách phòng trừ như sau: với loài nhện đỏ, có thể phòng trừ bằng cách phun thuốc Danitol, Kelthane 18,5 EC, Trebon 10 ND. Còn với rệp sáp, bà con có thể phun thuốc Supracide, Bi 58 ND, BAM 50 ND. Với bệnh khảm, phun thuốc Admire 50 EC, Suppracide 40 ND để diệt rầy, hạn chế bệnh lây lan.

Chăm sóc và thu hoạch

Sau khi xuống giống đu đủ lùn Thái Lan, nếu trên thân chính mọc ra nhánh con, phải ngắt bỏ sớm. Vào giai đoạn đậu quả phải hái bỏ kịp thời những quả bị méo, bị sâu bệnh, những lá già héo chết phải ngắt bỏ luôn cuống lá.

Thông thường đu đủ lùn Thái Lan được trồng thẳng, khi gặp gió bão phải cắm cọc chống gió, dùng 3 cây cọc cắm chéo hoặc 1 cây cọc cắm thẳng và cột chắc cây đu đủ vào cọc. Vào thời kỳ cây đủ đủ lùn Thái Lan đậu quả nhiều mà gặp gió bão, có thể chặt bớt một số lá già gần gốc để giảm bớt sức cản gió, chống đổ ngã hoặc gãy.

Đu đủ lùn Thái Lan là loại quả vô cùng được ưa chuộng trong những ngày trời nóng nực, đặc biệt đu đủ lùn Thái Lan rất được lòng nông dân và người tiêu dùng bởi chất lượng và năng suất của nó.

Chúc bà con thành công từ bài viết chúng tôi vừa chia sẻ!

Xem thêm: https://agri.vn/huong-dan-ki-thuat-trong-oi-thanh-ha-dat-nang-suat-cao/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây