Hướng dẫn kĩ thuật trồng ổi Thanh Hà đạt năng suất cao bất ngờ

0
1802
Kỹ thuật trồng ổi Thanh Hà
Làm giàu từ kĩ thuật trồng ổi Thanh Hà
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Ổi Thanh Hà là loại ổi nổi tiếng với giống cây trồng đạt năng suất cao, chất lượng đạt tiêu chuẩn, trái to, ngon, giòn và có vị ngọt mát, hương vị đặc trưng, khi chín có mùi thơm nức.

Thêm nữa, ổi Thanh Hà cũng là một trong những loại quả tốt cho sức khỏe, có công dụng trong y học, huyện Thanh Hà đã trở thành địa điểm trồng ổi (cây kinh tế) mang lại nhiều lợi nhuận cao.

Nội dung chính

Kỹ thuật trồng ổi Thanh Hà

Chọn giống 

Chọn giống ổi Thanh Hà
Lựa chọn giống ổi Thanh Hà

Lựa chọn giống ổi trước khi trồng, có các loai: ổi Bo, ổi xá lị, ổi mỡ, ổi đào, ổi nghệ, ổi găng… gần đây có một số giống mới không hạt như: ổi không hạt Đài Loan, ổi không hạt MT1, ổi Phugi, ổi Thái… Bà con nơi đây thường chọn giống ổi Thái phần cùi dày, ít hạt. Ngoài ra, bà con cũng nên chú ý đến thời vụ trồng trọt: ở miền Bắc, cây ổi Thanh Hà được trồng chủ yếu vào vụ xuân hè (tháng 3 – tháng 5) và vụ hè thu (tháng 8 – tháng 10); ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5- tháng 6).

Ổi trồng không khó, tuy nhiên nếu không nắm vững những kỹ thuật cơ bản và cách chăm sóc cây thì khó có thể khiến cây phát triển và cho ra nhiều trái, thậm chí còn bị thui hoa, không đậu quả. Bà con nên áp dụng những kỹ thuật trồng sau đây để tăng chất lượng và sản lượng quả nhằm mang lại lợi ích kinh tế cao.

Ngoài hiệu quả về kinh tể, lá cây ổi còn được sử dụng để chữa nhiêu loại bệnh hiệu quả

Cải tạo đất và đào hố trồng

Đào hố trồng ổi Thanh Hà
Đào hố trồng ổi Thanh Hà

Loại đất cằn cỗi và bạc màu, nhiễm phèn nếu như không được cải tạo kỹ càng thì khó có thể trồng cây. Bảo đảm rằng loại đất đó là đất màu, nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây, làm đất tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm; đặc biệt đất phù sa rất tốt cho cây ổi phát triển cho năng suất cao, quả ngon.

Trước khi trồng 3-4 tuần, người trồng cần đào hố và bón lót trước khi trồng 3-4 tuần; hố có kích thước 50 x 50 x 50 cm (dài x rộng x sâu); mật độ trồng hàng cách hàng từ 2,5-3,0 m; cây cách cây từ 2,5 – 3,0, tương đương 1.400 – 1.500,0 cây/ha. Tuyệt đối không nên đào hố quá bé vì rễ cây dài và rộng sẽ không có đủ không gian để thở.

Kỹ thuật trồng cây

Kỹ thuật trồng ổi Thanh Hà
Kỹ thuật trồng ổi Thanh Hà

Trước khi trồng, bạn nên tỉa hết các mầm dại ở gốc (nếu có) sau đó tháo, bỏ các vật liệu quanh bầu, đặt cây vào giữa hố, lấp đất ngập gốc ghép 5-10 cm; cắm cọc buộc giữ cây khỏi bị gió rung, ảnh hưởng đến sự bén rễ, tưới ẩm ngay cho cây, không nên tưới vào buổi tối, nên tưới vào buổi sáng sớm.

Loại ổi Thanh Hà thường có tán rộng, thân thấp và cho nhiều quả, do đó ngay từ khi cây còn nhỏ bạn nên cắt tỉa bỏ mầm dại từ gốc ghép; khi cành ghép dài 40-50 cm bấm ngọn cho ra các cành cấp 2 và tiếp tục như thế cho cây ra cành cấp 3; mỗi cây để 8-10 cành ra đều các phía cho tán đẹp.

Ngoài ra, cây ổi Thanh Hà cần luôn đảm bảo độ ẩm, khi gặp mưa lớn phải tháo hết nước ngay. Điểm khác biệt của loại ổi này là mỗi chùm hoa sau khi đậu quả chỉ để lại 1 quả/chùm.

Cách chăm sóc cây ổi

Cây non thường nhanh chóng lớn và phát triển nhanh nếu được bón phân và chăm cây tốt theo định kỳ như sau

– Bón phân: Người chăm nên bón lót mỗi hố bón từ 5 kg phân chuồng hoai mục + 1 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 100g vi lượng HVP Oganic + 0,5-1,0 kg lân super + 100g đạm urea + 100g kali + 0,5 kg vôi, đảo đều với đất bột (khoảng 2/3 độ sâu hố), sau đó đặt cây và cho đất bột lên trên dày từ 10-15 cm.

– Bón thúc: Sau khi trồng ổi Thanh Hà một tháng, người trồng cần bón từ 0,1 – 0,2 kg /cây; sau đó mỗi tháng bón từ 0,1-0,2 kg/cây. Lúc cây ổi ra quả, cần bón NPK (20 – 20 – 15) bón mỗi tháng 0,2 – 0,3 kg đến khi quả bắt đầu chín.

Chăm sóc ổi
Chăm sóc giống ổi Thanh Hà

Khi bà con trồng được khoảng 10 ngày, người chăm bón có thể sử dụng HVP 6-4-4 K-HUMAT phun và tưới gốc 2 lần mỗi lần cách nhau 7 -10 ngày để giúp cây phục hồi nhanh sau trồng. Tiếp theo sau đó, người trồng nên phun HVP 1001.S để cây ra nhiều nhánh và dưỡng lá. Sau trồng khoảng 6 – 12 tháng, tùy từng giống (lúc bấm ngọn để kích thích cây ra hoa) người nông dân nên phun HVP 1601 hai lần mỗi lần cánh nhau 7 – 10 ngày.

Trong thời kỳ cây ổi Thanh Hà ra nụ và chuẩn bị nở hoa, nên dùng HVP TĐT để tăng mật độ hoa và thúc đẩy trái to. Giai đoạn cây mang trái, để hạn chế rụng trái, cây cần được dùng HVP Siêu canxi siêu Bo và HVP 1001.S ta phun 2 lần cách nhau 10 ngày để tăng trọng lượng trái. Và trước khi thu hoạch 20 ngày, người trồng cây nên phun HVP 1001.S bà con hãy để tăng chất lượng quả ổi.

Cách phòng trừ sâu bệnh

Người trồng ổi Thanh Hà không được tưới phân tươi, phân nước đã bị ô nhiễm để tưới cho cây, cây non yếu sẽ rất dễ bị chết. Khi xuất hiện bọ nẹt, rệp, sâu ăn lá, dòi đục quả, cây cần được phun Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2% hoặc bẫy bả sinh học như Vizubon,… Để phòng bệnh sương mai, đốm quả, người dân cần phun Ridomil 0,2%, Anvil 0,2% và có thể phòng bệnh hại và làm cho màu sắc quả đẹp bằng cách bao quả bằng túi polyetylen hoặc các vật việu khác.

Mong rằng từ những kinh nghiệm chia sẻ phía trên, bà con sẽ thành công với vườn ổi của mình. Chúc bà con may mắn!

Xem thêm: https://agri.vn/cham-soc-cay-du-du-can-nhung-ky-thuat-gi/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây