3 cách giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu

0
1556
3 cách giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu 01
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nội dung chính

Giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu.

Việt nam hiện đang là nước xuất khẩu trái cây lớn với lợi thế lớn về các loại trái cây nhiệt đới như Xoài, Vải, Nhãn, Thanh Long… sản lượng xuất khẩu tăng theo từng năm. Thị trường cũng dần thoát khỏi thị trường duy nhất là Trung Quốc, mở rộng ra với Mỹ, Nhật, Canada, Châu âu.

Theo ông Trần Ngọc Hiệp – Giám đốc Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu, mỗi năm công ty xuất đi hàng trăm container, trước thực trạng thời gian xuất mỗi cont đi đang bị kéo dài do tình trạng ách tắc biên giới Việt Nam – Trung Quốc, hay hiện tượng ùn ứ container tại cả càng xuất và cảng nhập khiên công ty gặp rất nhiều thách thức.

3 cách giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu 02
Giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu bằng kho lạnh

Một trong những thách thức lớn nhất của công ty là việc Giữ lạnh cho trái thanh long trong vận chuyển bằng đá gel.

Thời gian giữ trái cây được tươi ngon thường phụ thuộc lớn vào điều kiện bảo quản, ở nhiệt độ lý tưởng kết hợp các biện pháp kỹ thuật, trái thanh long có thể được giữ luôn tươi ngon lên tới 40 ngày.

Với nhiệt độ duy trì ở khoảng 20℃ – 24℃, trái thanh long có thể giữ tươi trong khoảng 8 đến 10 ngày. Khi giảm nhiệt độ xuống 12-14 độ, thời gian giữ tươi trái thanh long có thể tăng lên 15-20 ngày.

Lưu ý: tuy nhiên không vì thế mà giảm nhiệt độ giữ lạnh xuống dưới 5℃ vì có thể làm trái thanh long bị bỏng lạnh, gây thâm, thối vỏ.

Dưới đây là 3 cách giúp giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu thường thấy và được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu bằng kho đông lạnh

  • Kho đông lạnh: Kho đông lạnh thường được sử dụng trong quá trình gom, tập kết hàng trước khi chờ đóng container. Kho giữ lạnh có thể điều chỉnh nhiệt độ từ độ âm sâu đến mát, đối với trái cây thì thường điều chỉnh ở mức nhiệt trên dưới 10 độ C.

Giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu bằng container lạnh chuyên dụng

  • Container lạnh chuyên dụng: Trái Thanh long khi cần vận chuyển xa, hoặc xuất khẩu luôn được giữ lạnh bằng container lạnh chuyên dụng, và điều kiện giữ lạnh luôn phải được duy trì cả trên đường bộ, và đường biển.

Giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu bằng đá gel giữ lạnh

3 cách giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu 03
Giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu bằng đá gel
  • Đá gel giữ lạnh: Đây là giải pháp dự phòng và luôn cần được thực hiện. Đá gel giữ lạnh thường được xếp xen kẽ với các thùng trái cây, giúp tăng cường và duy trì độ tươi mát cho trái cây xuất khẩu.

Tham khảo thêm: Giữ lạnh trái cây xuất khẩu bằng đá gel

Trên thực tế, cả 3 cách giúp giữ lạnh bảo quản trái cây xuất khẩu nói trên thường được kết hợp. Giữ lạnh bằng kho lạnh là giải pháp trong quá trình tập kết; giữ lạnh bằng container chuyên dụng là giải pháp trong quá trình vận chuyển; giữ lạnh bằng đá khô là giải pháp an toàn thay thế trong trường hợp container lạnh gặp trục trặc.

Thông tin bổ sung

Đá Gel là gì

Theo Wikipedia, Đá gel giữ lạnh được hiểu là Túi giữ lạnh di động bên trong chứa nước và chất đông lạnh nhằm cung cấp khả năng tạo độ lạnh, giữ đông cho các sản phẩm khác. Đá gel giữ lạnh có nhiều tác dụng, điển hình như giữ lạnh trái cây, rau củ, thịt cá…; giữ lạnh vắc xin, dược phẩm, mẫu phẩm trong y tế; chườm lạnh y tế.

Lợi ích của đá gel

  • Độ lạnh âm sâu, có thể âm 20 độ C
  • Thời gian làm lạnh lâu
  • Thời gian giữ lạnh lâu, có thể đạt 12-15 giờ
  • Tái sử dụng nhiều lần: đá gel được đóng trong túi Nilon hoặc hộp nhựa, sau khi đá hết lạnh có thể cho vào tủ cấp đông chuyên dụng, hoặc tủ lạnh để tái cấp đông, tái sử dụng.
  • Không chảy nước ra ngoài, giữ sản phẩm cần giữ lạnh luôn sạch khô ráo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây