6 điều cần lưu ý để chăm sóc cây trồng trong nhà tốt nhất

0
55
CCây cảnh trồng trong nhà
Phải biết cách thì mới có thể chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà

Để chăm sóc cây trồng trong nhà tốt nhất thì cần sự chu đáo và tỉ mỉ trong công đoạn trồng và chăm sóc cho cây cảnh nên nhiều bạn chọn mua cây giả chỉ để mang tính chất trang trí. Điều này không chỉ tốn kém mà còn rất tốn công làm sạch vì chúng rất dễ bám bụi và khó có thể lau sạch. Do đó, sau đây là bí quyết chăm sóc cây trồng trong nhà tốt nhất giúp cho những ai lười hoặc vùng về trong việc chăm sóc cây cảnh.

Tham khảo: Các loại cây nên trồng trong nhà giúp giàu sang, khỏe mạnh.

Chọn các loại cây dễ chăm sóc để cây trồng trong nhà tốt nhất

Cây cảnh trong nhà

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho cây cối trong nhà nhưng lại là một người thích có một không gian xanh, thích trồng cây thì các loại cây cảnh mini dễ trồng, không đòi hỏi sự chăm sóc cầu kì hay bàn tay khéo léo nào sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Đừng dại vì mê cái đẹp mà chọn những loại cây cảnh cần sự chăm sóc tỉ mỉ, cầu kì nếu bạn không muốn có cảm giác hụt hẫng, mất cả chì lẫn chài khi nhìn thấy cảnh những chậu cây nhà mình khô héo, rụng lá.

Ánh nắng mặt trời giúp cây trồng trong nhà tốt nhất

Khi bài trí cây trong nhà thì phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Các bạn trẻ thường có xu hướng đặt cây ở phòng khách hoặc ban công. Vậy thì ban công phải là vị trí đón nắng còn trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên chiếu đến sẽ giúp cây trồng trong nhà tốt nhất.

Nếu nhà bạn ở quá hẹp đển đón ánh sáng mặt trời mà vẫn muốn chăm sóc cây trồng trong nhà tốt nhất, bạn nên dùng thêm đèn ánh sáng mặt trời (day – light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp được như ở ngoài trời.

Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp để tránh gây ảnh hưởng xấu đến cây hoặc có thể khiến cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây luôn phải là nơi mát mẻ và không khí trong lành. Chú ý tránh những nơi gió mạnh.

Tưới nước như thế nào để cây trồng trong nhà tốt nhất

Khi nào thì nên tưới nước cho cây?

tưới nước cho cây

Trước khi tưới cây, hãy nhớ kiểm tra xem cây của bạn có thực sự cần tưới không.Phía trên của đất có thể cảm thấy khô, nhưng bên dưới lại khá ẩm. Một bài kiểm tra dễ dàng: sử dụng ngón tay của bạn vào đất cho đến đốt ngón tay thứ hai.

Nếu bạn cảm thấy khô ở đầu ngón tay, cây của bạn cần nước. Độ ẩm có thể thay đổi nhanh chóng vào một ngày hè nóng nực, vì vậy nếu một chậu cây cảm thấy khá ẩm vào buổi sáng có thể bị khô vào giữa buổi chiều.

Nên tưới nước như thế nào mới đúng? 

Nên tưới cho đến khi nước chảy ra các lỗ ở đáy chậu chứa của bạn. Tùy thuộc vào kích thước chậu của bạn, nhiều rễ cây sẽ rủ xuống phía dưới, và làm ướt chậu đảm bảo rằng nước sẽ chảy hết vào rễ dưới. Việc này cũng khuyến khích rễ phát triển xuống phía dưới chậu giúp cho sự phát triển của cây trồng trong nhà tốt nhất.

Không nên tưới nước buổi tối vì tưới nước buổi tối có thể làm nước đọng trên lá qua đêm, điều này có thể gây ra các bệnh nấm như phấn trắng.

Không tưới nước lên lá đặc biệt là những cây có lá lông, dễ bị cháy nắng nếu bạn để nước trên lá của chúng dưới ánh nắng mặt trời. Ngay cả khi lá cây của bạn nhẵn mịn thì bạn vẫn phải tưới nước cho đất chứ không phải là lá.

Đừng trông chờ trời mưa, hãy kiểm tra đất thường xuyên. Tán lá và hoa của cây có thể hoạt động như một chiếc ô và thực sự giữ nước khỏi đất của bạn, loại bỏ nước ra khỏi chậu cây. Do đó mưa dù to cũng chưa chắc cây bổ sung đủ nước.

Cách tưới cây trồng trong nhà tốt nhất là: 

Chỉ tưới khi cây thực sự cần tưới, không nên tưới quá nhiều.

Bạn có thể sử dụng  bình phun nước cho cây, mùa hè nên phun ngày trên hai lần còn mùa đông thì ngày chỉ một lần để tăng cường độ ẩm, giúp làm sạch lá, tốt cho cây quang hợp, tạo điều kiện cho cây trồng trong nhà tốt nhất có thể.

Hệ thống tưới cây tự động tại nhà
hệ thống tưới cây tự động

Nếu có thể hãy sử dụng hệ thống tưới nước tự động để tiết kiệm công sức của bạn. Tuy nhiên, có những nơi trong nhà bạn không áp dụng được cách này và nếu vườn bạn có nhiều loại cây trồng khác nhau trồng xen kẽ thì không nên áp dụng cách này.

Bón phân cho cây trồng trong nhà tốt nhất

Nhiều bạn thường chọn bón các loại phân bón nhà nông thường dùng để giúp cây trồng trong nhà tốt nhất. Nhưng theo tôi, hãy tận dụng phần nước vo gạo còn thừa trong nhà để tưới cây vì đó cũng là một loại phân bón tự nhiên cũng rất tốt cho sự phát triển của cây và đỡ tốn công người chăm.

Phòng bệnh cho cây trồng trong nhà tốt nhất

Cây cảnh trong nhà có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn ướt hoặc khăn có tẩm cồn lau sạch. Nếu mức độ bệnh trở nên nghiêm trọng thì buộc phải để cây ra ngoài trời rồi trị bệnh cho cây. Sau một thời gian mới đem cây vào nhà chăm lại như bình thường.

Biện pháp hồi phục héo úa cho cây trồng trong nhà tốt nhất

Nếu bạn phát hiện cây mình có các lá vàng úa, khô héo thì chỉ nên cắt bỏ chúng, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa một lượng đạm nồng độ thấp vào nước để tưới cho cây. Tưới theo chu kì 1 tuần 1 lần, sau mỗi chu kì tăng dần liều lượng. Khi chu kì diễn ra a 2 đến 3 tháng thì sẽ tăng dần nồng độ.

Khi nhận thấy cây có sức sống trở lại thì bạn nên thay đổi đất trồng, tốt nhất là tận dụng đất mục và đất phù sa để trồng, chú ý bón lót thêm phân bắc trước khi trồng cây.

Xem thêm: Cây cảnh không nên trồng trong nhà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây