Cây dương xỉ bị rụng lá – Nguyên nhân và cách xử lý

0
4507
Cây dương xỉ bị rụng lá – Nguyên nhân và cách xử lý
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cây dương xỉ được biết đến với những chiếc lá có vẻ ngoài hoang dã, mang lại cảm giác giống như một khu rừng tạo cảm giác thoải mái cho ngôi nhà. Sự phát triển dày đặc, rậm rạp của chúng được bổ sung bởi các cạnh mỏng manh của từng chiếc lá riêng lẻ. Dương xỉ đặc biệt nổi bật khi các lá của chúng khỏe mạnh, mọc dày và gần nhau. Tuy nhiên, vì sự phát triển dày của chúng khiến cây dương xỉ trở nên đặc biệt nên nếu chúng bắt đầu rụng lá, điều này rất đáng chú ý. Sau đây là một vài lí do khiến cây dương xỉ bị rụng lá và một vài biện pháp khắc phục. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung chính

Nguyên nhân cây dương xỉ bị rụng lá

Rụng lá thuận tự nhiên

Cây dương xỉ bị rụng lá – Nguyên nhân và cách xử lý 1

Những lá già cuối cùng sẽ khô và chết. Đó chỉ là thuận tự nhiên trong vòng đời của chúng. Vì vậy, nếu bạn chăm sóc cây đúng cách và số lượng lá rụng không nhiều lắm thì bạn không cần bận tâm lắm. Bạn có thể chỉ cần cố gắng chuyển hướng các thân cây dài và mỏng vào trong chậu để lá mới tiếp tục được tạo ra.

Thiếu nước

Dương xỉ cần nước và nhiều nước. Mặc dù chúng có thể chịu được điều kiện khô hạn hơn các loại dương xỉ khác, chúng vẫn nên được tưới mỗi khi lớp đất bề mặt bắt đầu khô. Ngâm hoàn toàn đất của cây cho đến khi cạn nước dưới đáy. Nếu bạn đang làm điều này nhưng nó vẫn hoạt động như khô, thì một cây dương xỉ lớn có thể cần được thay chậu hoặc chia nhỏ.

Thiếu ẩm

Độ ẩm xung quanh trong nhà thường bị thiếu trầm trọng. Bởi vì dương xỉ Boston là sinh vật rừng bản địa sống dựa vào độ ẩm cao để tồn tại. Có thể khó duy trì độ ẩm từ 40 đến 50 phần trăm lý tưởng cho dương xỉ trong suốt cả năm. Phun sương không giúp ích được gì nhiều, nhưng hãy đặt cây dương xỉ Boston của bạn trong một cái chậu lớn hơn được lót bằng than bùn hoặc chất khoáng và tưới nước thường xuyên có thể giữ độ ẩm cao xung quanh cây của bạn.

Quá nhiều hoặc ít ánh sáng

Cây dương xỉ nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp sẽ bị cháy lá và sau đó sẽ rụng. Dương xỉ thường mọc ở những khu rừng rậm rạp và được bảo vệ khỏi những tia nắng chói chang nhất của mặt trời bởi tán cây. Do đó, chúng thích ánh sáng gián tiếp, sáng sủa hơn.

Mặt khác, ánh sáng quá ít cũng có thể gây ra hiện tượng rụng lá. Những cây dương xỉ không nhận đủ ánh sáng sẽ cố gắng tiếp cận ánh sáng bằng cách phát triển hướng lên trên, và sẽ trở nên “chân dài”, nghĩa là chúng mọc ra những chiếc lá dài với những chiếc lá thưa thớt. Nếu chúng tiếp tục nhận được lượng ánh sáng không đủ, chúng sẽ bắt đầu rụng lá.

Có nên cắt lá cây dương xỉ?

 

Cây dương xỉ có thể thường xanh hoặc rụng lá, nhưng ngay cả loài rụng lá cũng sẽ rụng lá vào một thời điểm nhất định mỗi năm. Bạn có nên cắt lá cây dương xỉ đã chết hay không tùy thuộc vào loại của nó.

Cây dương xỉ rụng lá sẽ rụng lá vào những tháng cuối mùa thu và mùa đông, với sự phát triển lá mới xuất hiện vào mùa xuân. Cây dương xỉ thường xanh rụng lá vào cuối mùa đông để nhường chỗ cho những chiếc lá mới mọc vào mùa xuân.

Để các lá chết rụng của dương xỉ rụng lá tự nhiên và đợi đến đầu mùa xuân để cắt tỉa cây. Cắt bỏ những lá chết trên cây dương xỉ thường xanh và cắt tỉa những lá sắp chết vào cuối những tháng mùa đông ngay khi cây mới bắt đầu xuất hiện.

Để dọn dẹp cây và loại bỏ lá chết, hãy dùng kéo sắc và cắt phần lá trở lại gốc. Có thể cắt tỉa các lá quanh đầu để tạo độ dài đồng đều cho cây. Cắt bỏ bất kỳ lá chết nào khi chúng xuất hiện.

Những chiếc lá sẽ mọc trở lại và cây sẽ tạo ra những chiếc lá mới nếu cây dương xỉ khỏe mạnh và vui vẻ. Bất cứ khi nào cây dương xỉ được cấy ghép, các lá nên được cắt bớt một nửa. Điều này cho phép cây tập trung nhiều hơn vào việc cố định rễ thay vì bắt đầu phát triển mới.

Làm cách nào để biết lá dương xỉ của tôi rụng có phải là tự nhiên hay không?

Việc cây dương xỉ rụng lá rụng lá vào mùa thu là điều tự nhiên và cây dương xỉ thường xanh rụng lá vào cuối mùa đông. Cả hai đều mọc lá trở lại vào mùa xuân. Nếu cây dương xỉ của bạn rụng lá vào những thời điểm khác trong năm, hoặc nếu chúng không mọc trở lại vào mùa xuân, thì việc rụng lá không phải là tự nhiên và có thể là kết quả của việc chăm sóc không đúng cách hoặc môi trường không phù hợp.

Cách khắc phục khi cây dương xỉ bị rụng lá

Hãy dựa vào nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phúc khi cây dương xỉ bị rụng lá. Nên chăm sóc cây dương xỉ đúng cách, đúng khoa học và đảm bảo độ ẩm, ánh sáng để cây phát triển tốt nhất. Về phân bón, không nên bón quá ít hoặc quá nhiều vì sẽ dễ dàng khiến cây bị rụng lá.

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu cháy chất dinh dưỡng – uốn cong và nâu ở đầu lá, màu xanh đậm và / hoặc lá khô, quăn lại – thì hãy ngừng bón phân cho cây dương xỉ của bạn một thời gian và xem liệu nó có phục hồi tự nhiên hay không.

Ngoài ra, bạn có thể di chuyển cây dương xỉ của mình đến một môi trường ẩm ướt hơn, chẳng hạn như phòng tắm có vòi hoa sen.

Bạn cũng có thể tăng độ ẩm xung quanh cây dương xỉ của mình bằng cách dùng cây tầm bóp để phun sương cho các lá của nó một vài lần mỗi tuần. Dùng nước ấm để phun sương cho dương xỉ, vì nước lạnh có thể làm đốm lá.

Kết luận

Có nhiều lí do khiến cây dương xỉ bị rụng lá đã được liệt kê trong bài viết này. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ nắm được cách xử lý khi nhận thấy cây dương xỉ của mình có vấn đề. Nếu có gì thắc mắc đừng ngại ngần để lại bình luận cho chúng tôi, xin cảm ơn!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây