Các biện pháp xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn

0
2278
Các biện pháp xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn
Các biện pháp xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Có những biện pháp xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn nào? Đây là một chủ đề lớn được rất nhiều nhà làm vườn quan tâm. Trong xu thế thời đại mới, bà con tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Có nghĩa là sản xuất nguồn nông sản xanh, sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe. Đó chính là lý do mà trong những năm gần đây, mô hình trồng rau màu tại nhà thu hút nhiều gia đình áp dụng. Thế nhưng vấn đề đất trồng rau bị nấm, vi khuẩn xâm nhập vẫn đang là nỗi lo lắng của mọi nhà. Tình trạng này khiến đất nghèo kiệt dinh dưỡng, cây không có đủ điều kiện để tăng trưởng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho mọi người một số giải pháp xử lý đơn giản, đạt hiệu quả. Cùng đón xem nhé.

Nội dung chính

Những biện pháp xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn cho nhà vườn

Các biện pháp xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn 1
Những biện pháp xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn cho nhà vườn

Trên thực tế, để giải quyết vấn đề này nhà vườn có rất nhiều phương pháp, sự lựa chọn khác nhau. Nhưng để tìm ra hướng đi mang lại hiệu quả tối ưu, an toàn và hợp lý nhất thì không phải ai cũng có thể. Mỗi một giải pháp mang một vài ưu và nhược điểm riêng. Điều đó còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của đất trồng, vào đặc điểm gây hại của nấm vi khuẩn. Với kinh nghiệm làm vườn, trồng cây lâu năm, chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người những biện pháp tốt nhất sau đây.

Chọn giống cây trồng đạt chất lượng cao

Đây là một điều dễ hiểu. Bởi hạt giống chất lượng cao sẽ có khả năng sống sót tốt trong một môi trường có điều kiện như trên. Để xử lý đất trồng bị nấm vi khuẩn thì nhà vườn phải đảm bảo yêu cầu này. Chúng ta tuyệt đối không nên lựa chọn những hạt giống yếu, kém hoặc bản thân đang mang mầm bệnh. Để chắc chắn hơn, hãy mang tất cả ngâm vào nước nóng với nhiệt độ 50 độ C. Thời gian lý tưởng để tiêu diệt toàn bộ mầm bệnh gây hại là từ 25 – 30 phút.

Trong quá trình này, bà con nông dân hãy tiến hành mô hình luôn canh cây trồng khác họ. Điều này nhằm ngăn ngừa, hạn chế tối đa bệnh hại sinh sôi và nảy nở đó nhé.

Lựa chọn sản phẩm phân bón thích hợp

Các biện pháp xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn 2
Lựa chọn sản phẩm phân bón thích hợp

Phân bón là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ đạo cho đất và cây trồng. Vì thế mà việc lựa chọn phân bón phù hợp là điều cô vùng cần thiết. Chúng tôi khuyến khích nhà vườn sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, hoặc tốt hơn hết là phân chuồng hoai mục có nhiều vi sinh vật đối kháng. Bón lót lên đất trồng để hạn chế mầm nấm bệnh gây hại, phát triển.

Quá trình xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn cần cân đối các chất N – P – K. Tuyệt đối không được lạm dụng phân đạm cho rau màu khi bệnh hại đang phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, việc bón vôi trước khi trồng cũng mang đến nhiều hiệu quả tích cực.

Đặc biệt chú trọng công đoạn làm đất

Để quy trình xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn  đạt kết quả tuyệt vời nhất thì nhà vườn cần đặc biệt chú trọng khâu làm đất đấy nhé. Như thế nào là đất trồng rau chất lượng? Đó là đất đảm bảo những tiêu chí hàng đầu sau đây: Màu mỡ, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt.

Trong trường hợp đất trồng quá ẩm thì ta cần tiến hành đào rãnh quanh luống. Điều này sẽ giúp nước được thoát xuống mương một cách nhanh chóng. Công việc này tuy đơn giản nhưng lại sẽ giúp làm chậm lại quá trình nấm vi khuẩn lây bệnh.

Xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn bằng biện pháp hóa học

Các biện pháp xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn 3
Xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn bằng biện pháp hóa học

Một số đánh giá cho rằng xử lý đất trồng rau bị nấm theo phương pháp hóa học là rất tốt. Tuy nhiên với chúng tôi thì không. Bởi thông thường, tác nhân gây bệnh hại sẽ sống chủ yếu bên trong lòng đất. Chúng tiến hành xâm nhập, gây hại đặc biệt ở hệ thống rễ và cổ rễ. Cho nên thực tế thì biện pháp này mang lại hiệu quả quá thấp, không như mong đợi.

Tuy nhiên, xét theo khía cạnh khác, là những trường hợp tình trạng bệnh quá nặng thì nhà vườn có thể dùng thuốc phun. Điều này sẽ giúp thúc đẩy, nâng cao sức đề kháng cho cây trồng. Đồng thời còn ngăn ngừa và hạn chế lây lan nấm bệnh hại một cách tốt nhất.

Xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn bằng biện pháp sinh học

Có lẽ đây là phương pháp xử lý đất trồng rau bị nấm vi khuẩn mang lại hiệu quả tốt nhất. Bởi nó an toàn và thực sự chất lượng. Trichoderma là sản phẩm sinh học top đầu được bà con nông dân tin dùng, sử dụng. Nhà vườn có thể tham khảo nhé.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về các biện pháp xử lý đất trồng rau bị nấm bệnh hại. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn và chúc thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây