Cách trộn đất trồng hoa hồng bằng xơ dừa tốt nhất

0
3241
Cách trộn đất trồng hoa hồng bằng xơ dừa tốt nhất cho các tay chơi
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Khi mới bắt đầu trồng hoa hồng thì chắc chắn rằng mọi người sẽ gặp khó khăn trong việc chuẩn bị đất trồng. Có nhiều câu hỏi được đặt ra như “Trộn đất trồng hoa hồng như thế nào?”, “Nên lựa chọn loại giá thể nào là tốt nhất?”. Hay thậm chí có người còn chưa nghe đến cụm từ giá thể bao giờ. Thế nhưng cách làm giá thể trồng cây không hề khó. Chỉ với một vài nguyên liệu nhưng có thể giúp nhà bạn xanh mơn mởn và tràn đầy sức sống. Cùng đọc bài viết để biết cách trộn đất trồng hoa hồng bằng xơ dừa tốt nhất nhé!

Nội dung chính

Giá thể trồng hoa hồng là gì?

Cách trộn đất trồng hoa hồng bằng xơ dừa tốt nhất cho các tay chơi 1

Hoa hồng luôn là loại cây được yêu thích nhất bởi vẻ đẹp hoàn hảo và đa dạng chủng loại. Từ hồng nội cho đến hồng ngoại, hoa hồng phủ sóng khắp nơi và trở nên phổ biến. Nhiều người mới tập chơi hoa hồng thường thất bại vì chọn sai đất trồng và giá thể. Vậy giá thể trồng hoa hồng là gì?

Giá thể là hỗn hợp với liệu có tác dụng thoát nước tốt, thông thoáng tạo môi trường cho cây trồng phát triển. Sử dụng giá thể thì chúng ta sẽ cần rất ít đất hoặc không cần đất. Ngày nay đa dạng các loại giá thể như xơ dừa, sỏi trồng cây, tro trấu… Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào giá thể xơ dừa và cách trộn giá thể tốt nhất cho nhà vườn.

Giá thể trồng hoa hồng cần đảm bảo thoáng khí, thoát nước tốt, duy trì được độ ẩm và có khả năng giữ chất dinh dưỡng. Ngoài ra giá thể phải sạch mầm bệnh, độ pH ổn định và có thể sử dụng lâu bền.

Tại sao nên chọn xơ dừa làm giá thể trồng hoa hồng?

Cách trộn đất trồng hoa hồng bằng xơ dừa tốt nhất cho các tay chơi 2

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao lại chọn xơ dừa. Ưu điểm lớn nhất đó chính là xơ dừa đã qua xử lý sạch mầm bệnh, giá thành rẻ và an toàn với môi trường. Gọi là xơ dừa nhưng thực chất giá thể có rất nhiều loại như mùn xơ dừa, mảnh dừa, mảnh vụn dừa… Trong đó mùn xơ dừa có độ ẩm và khả năng giữ nước tốt nhất.

Xơ dừa trồng hoa hồng góp phần giúp đất tơi xốp, độ ẩm cao và có độ thông thoáng tốt. Tuy nhiên giá thể này có nhược điểm là không chứa nhiều dinh dưỡng. Do đó các tay chơi nên trộn thêm một ít phân hữu cơ như phân trùn quế hay phân chuồng hoai mục để tăng cường dinh dưỡng cho giá thể. Lưu ý xơ dừa khi làm giá thể phải được xử lý bằng nước và vôi bột để loại bỏ chất chát có trong xơ dừa.

Xem thêm: Cách xử lý xơ dừa trồng cây hiệu quả và đạt năng suất cao

Hướng dẫn cách trộn đất trồng hoa hồng bằng xơ dừa

Cách trộn đất trồng hoa hồng bằng xơ dừa tốt nhất cho các tay chơi 3

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đất trồng: Hoa hồng có thể trồng trong đất thịt, đất phù sa hoặc mua đất sạch đóng bao trên thị trường. Các loại đất sạch uy tín hiện nay là Đất trồng hoa hồng và cây bụi cao cấp Prenium. Mọi người có thể truy cập bancongxanh.com, giathe.vn để tham khảo thêm về đất sạch và dụng cụ trồng hoa hồng.
  • Giá thể xơ dừa: Xơ dừa nên chọn loại đã qua xử lý, vì trong xơ dừa thô có chứa Tanin và Lignin gây hại cây. Giá thể này có ưu điểm sạch, dễ kiếm và hiệu quả cao. Xơ dừa giúp đất tơi xốp, tăng độ ẩm và tạo độ thông thoáng cho đất trồng.
  • Phân bón: Nên sử dụng phân trùn quế hoặc phân bò ủ hoai để trộn làm giá thể. Phân hữu cơ có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Cách trộn đất trồng hoa hồng bằng xơ dừa

Cách trộn đất trồng hoa hồng bằng xơ dừa  không khó. Sau khi chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu thì hãy làm theo cách sau. Trộn đều các giá thể theo tỉ lệ 35 – 50 % đất, 40% xơ dừa và 10 – 25% phân hữu cơ. Có thể pha thêm một chút nấm đối kháng Trichoderma hoặc phân đa trung vi lượng cho giá thể.

Kết luận

Hoa hồng là một loài hoa đẹp và luôn được săn đón mạnh mẽ bởi các tay chơi chính hiệu. Nếu bạn lần đầu tiên trong hoa hồng thì hãy nắm được yêu cầu về đất trồng hoa hồng, cách làm giá thể để mang lại kết quả tốt nhất. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây