Các Loại Cỏ Nuôi Bò Tốt Nhất Hiện Nay

0
4724
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Tùy quy mô chăn nuôi theo mô hình trang trại hay hộ gia đình, tùy theo con vật nuôi là bò thịt, bò sữa, bò sinh sản hay bò vỗ béo mà các bạn có thể chọn giống cỏ phù hợp. Trong công tác chăn nuôi bò bà con nên lưu ý trồng nhiều giống cỏ khác nhau để thay đổi khẩu phần thức ăn hàng ngày cho bò, giúp bò ăn ngon miệng hơn. Trong bài viết này, agri.vn sẽ tư vấn cho bạn các loại cỏ nuôi bò tốt nhất hiện nay.

Nội dung chính

Hiện nay cỏ chăn nuôi bò bao gồm những nhóm sau

Nhóm cỏ voi

Đây là nhóm cỏ sinh sản vô tính, chỉ gieo trồng được bằng hom (bà con lưu ý đã là cỏ voi chắc chắn là không gieo trồng được bằng hạt). Do gieo trồng bằng hom nên nhược điểm chi phí đầu tư ban đầu lớn, nhiều khu vực ở Việt Nam hiện nay chưa có đủ hom giống để trồng, ưu điểm cỏ mọc nhanh khỏe cây, cho thu hoặch sớm hơn những giống cỏ trồng bằng hạt.

Cỏ voi là 1 trong những loại đạt năng suất cao nhất trong các loại cỏ
Cỏ voi là 1 trong những loại đạt năng suất cao nhất trong các loại cỏ  

Nhóm cỏ bụi sả

Đây là nhóm cỏ cho dinh dưỡng và lượng vật chất thô rất cao, có thể trồng bằng hạt hoặc bằng hom, tuy nhiên năng suất trên cùng 1 diện tích không cao bằng nhóm cỏ voi.

Nhóm cỏ bụi xả rất được ưa chuộng vì cho dinh dưỡng và lượng chất thô rất cao
Nhóm cỏ bụi xả rất được ưa chuộng vì cho dinh dưỡng và lượng chất thô rất cao

Nhóm cỏ này bao gồm:

Cỏ Ghine mombasa: đây là giống cỏ hiện được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, được các trang trại lớn của HAGL và TH True Milk trồng nhiều. Cỏ có độ đạm cao, năng xuất 200 tấn/ha, tái sinh mạnh, thời gian lưu gốc đến 6 năm.

Cỏ Mulato 2: có khả năng chịu lạnh và chịu hạn tốt, năng xuất: khoảng 200/ 1ha/ năm, có vị ngọt, thân mềm, không lông, dễ ăn dễ tiêu hóa, đạm trên 17%, hàm lượng chất khô: 20%, tái sinh mạnh, lưu gốc khoảng 6 năm

Cỏ ruzi: hàm lượng protein thô từ 7 – 13% và có thể đạt đến mức tối đa là 20%, tỷ lệ tiêu hóa từ 55 – 75%, cỏ Ruzi có khả năng chịu dẫm đạp nên bà con có thể trồng để làm bãi chăn thả gia súc, có thể thu hoạch cỏ Ruzi 5 – 7 lứa mỗi năm và năng suất chất xanh đạt được từ 150 – 190 tấn/ha. Chu kỳ thu hoạch có thể kéo dài từ 4 – 6 năm.

Cỏ Paspalum: Có khả năng chịu ngập nước, chịu đất phèn, chịu khô hạn trồng được trên nhiều loại đất, từ đất cát, pha cát đến đất sét, đất phèn, độ phì nhiêu thấp. Năng suất khoảng 250 tấn/1ha/1 năm, hàm lượng Protein thô 15%, lưu gốc khoảng 5 năm

Nhóm cỏ cao lương

Đây là nhóm cỏ có hình thức giống cây bắp ngô, có thể trồng bằng hạt, dễ trồng dễ chăm sóc, tái sinh mạnh. Tuy nhiên nhóm cỏ này có nhược điểm là thời gian lưu gốc không lâu, bà con trồng khoảng 2 năm đã phải trồng lại.

Nhờ tính dễ trồng dễ chăm sóc mà cỏ cao lương được rất nhiều người sử dụng
Nhờ tính dễ trồng dễ chăm sóc mà cỏ cao lương được rất nhiều người sử dụng

Nhóm cỏ này bao gồm 2 giống chính

Sudan lai premium SS10055: trong nhóm cao lương đây là giống đẻ nhánh, tái sinh mạnh nhất, hàm lượng đạm 15%, thu được 7 – 10 lứa trong 1 năm, thu liên tục trong 2 năm, năng xuất 350 – 400 tấn/ha/năm.

Sudan super BMR: Giống cải tiến được xử lý bởi công nghệ Storicide II & Signet 480FS có khả năng chống mối mọt và các loại côn trùng ăn hạt. Hàm lượng đạm cao 14% – 15%, cỏ có khả năng nảy mầm cao, ít bị sâu bệnh nên tiết kiệm được khoản chi phí lớn do không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Nhóm cỏ họ đậu

Đây là nhóm cỏ cho năng xuất thấp nhất, nhưng bù lại hàm lượng dinh dưỡng lại là cao nhất trong các giống cỏ, nên chỉ phù hợp làm thức ăn hỗ trợ trong chăn nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản.

Nhóm cỏ họ đậu chỉ thích hợp làm thức ăn vỗ béo cho bò
Nhóm cỏ họ đậu chỉ thích hợp làm thức ăn vỗ béo cho bò

Nhóm cỏ này bao gồm 2 giống chính

Cỏ alfalfa linh lăng: là giống cỏ có độ đạm cao nhất lên đến gần 25%, giàu chất diệp lục, carotene, protein, canxi và các khoáng chất khác, vitamin nhóm B, C, K. 1 năm thu hoặc khoảng 6 đợt cách nhau khoảng 30 ngày, năng xuất 1 lứa khoảng 20 tấn/1ha

Cỏ Stylo: năng xuất 100 tấn/ha độ đạm khoảng 23%,

Các loại cỏ nuôi bò trên đã được trung tâm trồng thực nghiệm, và cung cấp cho các hộ chăn nuôi cũng như các trang trại trên toàn quốc, cho năng xuất vật chất thô và độ đạm cao phù hợp cho trồng cỏ chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, bò sữa và bò vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây