Cách chọn và nuôi gà Đông Tảo năng suất cao

0
753
Nuôi gà đông tảo
Nuôi gà đông tảo

Gà Đông Tảo từ xưa đến nay luôn được đánh giá cao về sự quý hiếm. Chính vì vậy nên giống gà Đông Tảo luôn được nhiều người mua so với các loại gà giống khác mặc dù có giá của loại gà này cao. Và cũng ngày càng có rất nhiều bà con muốn nuôi giống gà này. Nội dung được từ bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cùng bà con cách chọn và nuôi giống gà này để đảm bảo năng suất cao nhất sẽ cung cấp cho bà con những kinh nghiệm trong việc nuôi gà Đông Tảo.

Đặc điểm gà đông tảo

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con và có thân hình bệ vệ, da thì đỏ, đầu gà rất oai vệ, cặp chân của chúng cũng rất vững chãi. Chân của gà Đông Tảo thường có đặc điểm là xù xì và  nhưng với gà trống thì chân to hơn, thường có lớp vảy da được sắp xếp không theo hàng bao quanh chân chúng.

Phần còn lại thì da xù xì như bề mặt của trái dâu tằm với 4 ngón chân được xòe rộng, chia rõ ràng, bàn chân của gà Đông Tảo dày nên bước đi vô cùng vững chắc.

Gà Đông Tảo
Chăn nuôi gà Đông Tảo

Gà trống thì có màu sun ngắn màu đỏ tích, nhìn rất khỏe khoắn và gọn. Còn với gà má thì thường sẽ có ba mã bao gồm mã nõn chuối, mã thó và mã ngà.

Phần lông cổ và cánh của chúng sẽ có sự pha trộn giữa lông màu vàng và lông màu trắng sữa, màu nâu đỏ kèm màu đen. Gà mái cũng có mào tựa như là trống nhưng chỉ to bằng 1/3 của gà trống mà thôi.

Nếu trưởng thành thì gà Đông Tảo sẽ nặng từ 3 đến 6kg và chúng đẻ trứng ít hơn gà thường,  vì đôi chân to nên việc ấp trứng cũng rất là vụng về. Được 160 ngày tuổi thì gà đẻ trứng, 10 tháng đẻ 70 quả với khối lượng trứng từ 48 đến 55g mỗi quả. Giống gà Đông Tảo này cũng mang lại thịt ngon, ngọt, bắp thịt đùi cuồn cuộn và không dai, không gân nên rất hấp dẫn.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo cho năng suất cao

Cách chọn gà Đông Tảo chất lượng

Việc chọn gà giống là khâu vô cùng quan trọng, đây chính là cơ sở để đảm bảo cho sự phát triển tốt về sau. Vì vậy bà con hãy nên chú mua những con gà Đông Tảo khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không có dậu hiệu bị dị tật, long thì mịn xốp, da dẻ hồng hào, rốn thì khô, mỏ không bị cong queo vì sẽ rất khó cho việc gắp thức ăn.

Gà Đông Tảo
Lựa chọn giống gà Đông Tảo

Ngoài ra thì bà con nên mua gà giống ở cùng một địa điểm tránh việc mua tràn lan ở ngoài chợ vì vừa không đảm bảo được giá tốt vừa không đảm bảo gà Đông Tảo thuần chủng, không được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Ngoài ra một cơ sở cung cấp gà uy tín chất lượng cũng sẽ đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn nếu bà con mua gà với số lượng lớn.

Cách xây dựng chuồng trại cho gà Đông Tảo

Việc xây dựng chuồng trại gà Đông Tảo dựa vào điều kiện của mỗi nhà, dựa vào số lượng gà và cần phải tham khảo từ ý kiến của những đơn vị cung cấp gà giống vì họ có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà Đông Tảo. Ngoài ra bà con nên chú ý những yếu tố như sau:

Gà Đông Tảo
Chuồng nuôi gà Đông Tảo

– Bà con có thể làm khung chuồng gà từ nhiều vật liệu khác nhau.

–Nên dùng tôn lá hoặc là tôn ngói để làm mái lợp chuồng gà Đông Tảo vì vừa tránh mưa, gió lại vừa giữ ấm chuồng.

–Sàn chuồng gà nên được làm bên tre, nứa và lót sàn cách khoảng từ 40 đến 50cm.

– Chuồng gà lát xi măng sẽ dễ dàng cho việc khâu vệ sinh, chùi rửa.

– Rải trấu trong chuồng gà.

– Hãy chọn hướng chuồng đón nắng nhưng và không nên quá gắt.

– Chuồng nuôi gà thì cần được làm cao ráo và sạch sẽ tránh ẩm ướt vì sẽ dễ khiến gà bị bệnh.

– Hãy ước tính trung bình cứ từ 20 đến 30m2 thì thả được khoảng 50 con gà.

– Bọc các chỗ có gió lùa.

– Có đèn sưởi cho gà.

–Khử trùng chuồng trại cho gà thường xuyên nhằm mục đích giúp tránh bệnh tật và tránh giảm năng suất.

Thức ăn cho gà Đông Tảo

– Khi gà từ 1 ngày tuổi đến khoảng 2 tháng tuổi thì bà con nên bổ sung nhiều khoáng chất, tinh bột để gà phát triển.

– Nên kết hợp cùng cơm, thóc, ngô mảnh để gà ăn.

– Từ 2 đến 6 tháng tuổi chính là giai đoạn mà gà phát triển, thay lông tơ, xương phát triển mạnh mẽ nên bổ sung cho gà nhiều chất xơ và canxi. Bà con hãy chọn loại cám phù hợp và nhớ bổ sung rau cho gà.

Gà Đông Tảo
Thức ăn cho gà Đông Tảo

– Từ 6 tháng tuổi đến 10 tháng tuổi thì với giống gà nuôi lấy thịt bà con hãy cho gà ăn nhiều tinh bột kèm rau. Còn với giống gà Đông Tảo nuôi làm giống bà con hãy bổ sung cho gà nhiều canxi, rau mầm giúp gà phát triển tốt hơn về đường sinh sản.

– Giai đoạn gà trên 10 tháng tuổi thì bà con hãy cho gà ăn những thức ăn thông thường như là thóc, cám, ngô, rau và canxi để tránh tình trạng gà thiếu canxi sẽ mổ lông nhau.

Với những kinh nghiệm được đúc kết từ bài viết trên, hy vọng bà con có thể tham khảo và thực hiện thành công việc chăn nuôi gà Đông Tảo. Chúc bà con thành công!.

Xem thêm: Kĩ thuật nuôi gà Đông Tảo sao cho ít bệnh và lớn nhanh.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây