Cách Diệt Tảo Xanh Trong Hồ Cá Tiết Kiệm Đảm Bảo Hiệu Quả Cao

0
1962
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhanh chóng là điều mà thợ chơi cá thường tìm kiếm. Vậy có những cách thức nào để diệt tảo xanh hồ cá an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm nhất? Khi tiến hành cần lưu tâm những điểm gì? Trong nội dung bài viết này Agri.vn sẽ chia sẻ đến bạn nhiều hơn về chủ đề này. Bạn đừng vội bỏ qua bài viết này nhé!

Nội dung chính

Vì sao tảo xanh xuất hiện trong hồ cá?

Tảo xanh có tên gọi khác là tảo lam, tảo lục. Nhiều người thả tôm, cá trong ao nuôi thường gặp phải hiện tượng nước trong ao bị xanh (màu xanh lục) mà không biết rõ nguyên nhân do đâu. Thông thường, nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này đó chính là trong nước thả cá xuất hiện tảo xanh. Do các nguyên nhân chính như: Sự dư thừa thức ăn, sự tăng hoặc giảm đột ngột của độ mặn, độ pH trong nước.

Dư thừa chất dinh dưỡng dẫn đến hình thành tảo xanh
Dư thừa chất dinh dưỡng dẫn đến hình thành tảo xanh  

Tảo này với mật độ lớn sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và phát triển của tôm, cá trong môi trường nuôi thả. Ở mức độ nhẹ, nó làm cá giảm ăn, ít vận động, tuy nhiên nếu kéo dài quá lâu sẽ làm cá chậm lớn hoặc dẫn đến chết.

Chính bởi vậy, diệt tảo xanh hồ cá là việc cần làm, nó hạn chế sự sinh trưởng của tảo, giúp môi trường thả, nuôi cá được tốt nhất, giúp cá khỏe mạnh, tăng trưởng đều. Sử dụng máy kiểm tra nước sạch giúp người dùng có thể nắm bắt được chất lượng nước nuôi, trong đó, khúc xạ kế đo độ mặn Atago kiểm soát độ mặn trong môi trường, máy đo pH của nước giúp kiểm tra tính kiềm của nguồn nước.

Cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhanh chóng

Chúng tôi tổng hợp và gợi ý đến bạn một số cách diệt tảo xanh được áp dụng thực hiện nhiều hiện nay, mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng.

  1. Diệt tảo thủ công

Diệt tảo thủ công là tự làm sạch hồ nước nuôi cá mà không sử dụng hóa chất hay bất cứ chất xúc tác gì, chỉ đơn giản là thay mới hoàn toàn nước, vệ sinh ao, hồ để tạo môi trường mới cho tôm cá phát triển.

Nếu diện tích hồ cá không quá lớn có thể sử dụng cách diệt tảo thủ công
Nếu diện tích hồ cá không quá lớn có thể sử dụng cách diệt tảo thủ công

Cách diệt tảo xanh này được đánh giá là dễ thực hiện, tuy nhiên nó lại không triệt để, khó loại bỏ được hoàn toàn tảo, chính bởi vậy, chỉ sau thời gian ngắn là tảo xanh lại phát triển trở lại.

Khi thực hiện vệ sinh, nên chú ý diệt tảo xanh bám trên kính (đối với bể cá cảnh) vì đây chính là một vị trí giúp tảo bám vào khi người dùng tiến hành loại bỏ nước cũ, thay nước mới cho bể cá.

  1. Sử dụng thuốc diệt tảo xanh hồ cá

Thuốc diệt tảo xanh hồ cá cảnh được lựa chọn và sử dụng nhiều, nó giúp loại bỏ tảo trả lại môi trường tốt nhất cho tôm, cá phát triển. Nó được đánh giá là chất được dùng để loại bỏ tảo xanh trong hồ cá mà không gây hại tới sinh vật thủy sinh trong hồ.

Sử dụng thuốc diệt tảo xanh ao cá đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả lớn, nên dùng khi trời nắng để xúc tác giúp loại bỏ tảo nhanh nhất. Tuy nhiên, khi thực hiện, cần tính toán tỉ lệ thuốc với thể tích bể để đưa ra tỉ lệ chính xác khi thả thuốc, tránh làm sốc cá khi thả. Theo dõi tình trạng bể, nếu tảo xanh đã chết, tiến hành thay nước cho bể.

Hiện nay có những loại thuốc chuyên dụng để diệt tảo xanh trong hồ cá
Hiện nay có những loại thuốc chuyên dụng để diệt tảo xanh trong hồ cá
  1. Dùng đèn UV diệt tảo xanh

Tia UV được ứng dụng vào việc diệt tảo trong các bể cá cảnh, đặc biệt, được coi như một cách diệt tảo xanh trong hồ cá Koi đặc lực, hiệu quả. Theo đó, khi dùng hệ thống đèn UV hồ cá Koi, tia UV giúp loại bỏ tảo xanh nhanh chóng, ngoài ra còn giúp cân bằng hệ vi sinh, giúp cá phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với hồ cá, bể cá có kích thước vừa phải. Nếu diện tích hồ cá lớn, cách này khó có công dụng hiệu quả.

Sử dụng tia UV cũng là cách diệt tảo xanh hiệu quả
Sử dụng tia UV cũng là cách diệt tảo xanh hiệu quả

Một số lưu ý khi diệt tảo xanh hồ cá cảnh

Đảm bảo nguồn nước khi thực hiện cắt tảo xanh trong hồ cá, đặc biệt, một số chỉ số của môi trường nước như: độ mặn, độ pH, độ hòa tan Oxy,… để cá sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Sử dụng khúc xạ kế cầm tay cho kết quả đo nhanh chóng với độ chính xác cao.

Diệt tảo xanh ao cá cũng giống như trong hồ cá, tuy nhiên bạn cần quan tâm đến diện tích cắt tảo để tính toán và đưa ra số lượng, phương pháp cắt thích hợp.

Đối với cách diệt tảo xanh trong hồ cá Koi bằng đèn UV, cần phải chú ý dùng trong khoảng thời gian xác định, để đảm bảo không ảnh hưởng tới cá. Nếu dùng thuốc diệt tảo, nên tách cá khỏi hồ nuôi, điều này giúp bảo vệ cá, hạn chế không làm cá bị chết trong quá trình thả thuốc.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách diệt tảo xanh ao cá, bạn có thể áp dụng và thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên, cắt tảo xanh, diệt tảo xanh chỉ là biện pháp khắc phục, bạn cần phải bảo đảm chất lượng nguồn nước để tôm, cá phát triển tốt nhất. Đặc biệt, hạn chế tối đa khả năng xuất hiện, sinh trưởng của tảo xanh. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây