Cách Diệt Xén Tóc Đơn Giản Hiệu Quả Cao

0
6284
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách diệt xén tóc là một trong những từ khóa đục tìm kiếm nhiều nhất hiện nay trên các diễn đàn nông nghiệp. Tại Việt Nam xén tóc là loài côn trùng rất phổ biến, đặc biệt tại các vùng quê có nhiều cây cối. Đây là loài côn trùng tàn phá mùa màng và gây hại đối với người nông dân. Chúng cũng được mệnh danh là loài côn trùng bí ẩn nhất hành tinh. Dể tìm hiểu thêm về loại côn trùng phá hoại mùa màng này, bạn đừng vội bỏ qua bài viết của Agri.vn nhé!

Xén tóc gây hại nhiều nhất ở cây sầu riêng và cây xoài
Xén tóc gây hại nhiều nhất ở cây sầu riêng và cây xoài  

Nội dung chính

Đặc điểm hình thái của xén tóc

Bọ xén tóc  Plocaederus ruficornis và và bọ xén tóc Celosterna pollinosa sulphure

– Thành trùng bọ xén tóc có kích thước cơ thể thường lớn, cơ thể thường dài, hình ống với đôi râu đầu dài, cứng, râu đầu thường có 11 đốt và dài vượt quá thân mình hoặc quá nửa chiều dài của thân. Nhiều loài có đủ màu sắc sáng tối và có những đốm hoa văn. Cơ thể phủ lông màu xám rất nhỏ. Thành trùng thường bị thu hút bởi ánh sáng đèn vào đầu mùa mưa sau khi vừa trưởng thành.

– Ấu trùng bọ xén tóc dài, hình ống, béo trắng. Đa số không có chân ngực và khác với ấu trùng của Bổ củi giả (Buprestidae) do phần đầu của ấu trùng xén tóc không rộng bề ngang và không dẹp. Ấu trùng của họ nầy thường được gọi là sâu đục gỗ đầu tròn.

Một số loài gây hại phổ biến là xén tóc đục thân, cành xoài, sầu riêng Plocaderus ruficornis, bọ hại cà phê Xylotrechus quadripes, Chevr., Celosterna pollinosa sulphurea.

Có nhiều loại xén tóc gây hại đển khả năng sinh trưởng của cây
Có nhiều loại xén tóc gây hại đển khả năng sinh trưởng của cây

Những mối gây hại của bọ xén tóc

Phần lớn ấu trùng của bọ xén tóc ăn phá thực vật bằng cách đục vào trong gỗ, nhiều loại gây hại quan trọng cho cây ăn trái, cây rừng và nhiều loại cây gỗ. Thành trùng đẻ trứng trên những kẻ nứt của vỏ cây, sau khi nở, ấu trùng sẽ đục vào trong phần gỗ cây.

Những đường đục trong gỗ cây thường có dạng hình tròn (thiết diện cắt ngang) khác với đường đục của ấu trùng họ Bổ củi giả, thường có dạng bầu dục, và các đường đục trong gỗ gây ra bởi ấu trùng bộ Xén tóc thường kéo dài một đoạn thẳng nhỏ trước khi quay hướng đục. Thành trùng của một số loài bọ xén tóc có thể ăn phá trên bông.

Ấu trùng đục vào thân hoặc nhánh cây làm chết nhánh, suy yếu cả cây và cây có thể chết nếu bị gây hại nặng.

Cây bị xén tóc gây hại nặng có thể dẫn đến khô cành và chết
Cây bị xén tóc gây hại nặng có thể dẫn đến khô cành và chết

Thường khi thấy thân cành héo khô, gãy chết mới có thể phát hiện các lổ đục trên. Trứng tròn, màu trắng được đẻ rải rác trong các vết nứt của vỏ cây. Trứng nở trong thời gian từ 2-3 ngày. Ấu trùng dài, trắng sữa, đầu nhỏ, không chân, rất linh động.

Trong quá trình gây hại, ấu trùng đục những đường hầm bên trong thân và cành cây. Chúng có thể sống đến 7-8 tháng trong thân cây. Trong một cây có thể có nhiều con cùng gây hại. Trước khi làm nhộng, ấu trùng đục một lổ để khi vũ hóa chui ra. Nhộng được bao bọc bởi một cái kén trắng to. Thời gian làm nhộng có thể từ 1-3 tháng.

Cách diệt xén tóc nhanh và hiệu quả

Không nên chặt, băm hay lột vỏ cây để tạo nơi thuận tiện cho thành trùng cái đến đẻ trứng. Chặt bỏ những cành hư rồi gom lại và đốt. Dùng bẫy đèn để bắt bớt thành trùng.

Dùng bẩy đèn để bắt trưởng thành vào đầu mùa mưa.

Thăm vườn thường xuyên, phát hiện cây bị hại. Nếu cây bị hại nhẹ có thể dùng cây xoi lổ sau đó nhét thuốc trừ sâu dạng hột vào bên trong thân cây và trét đất lại. Đối với cây xoài bị hại nặng, dùng dao lần theo lớp vỏ cây bên trong bị sâu ăn trên thân tìm vết đục thành lổ sâu trong thân cây. Dùng thuốc hạt gói vào trong 1 lớp vải mỏng rồi nhét vào lổ sâu đục, xong dùng đất trét kín miệng lổ lại. Sử dụng thuốc có tính năng lưu dẫn, xông hơi, thấm sâu… phun lên bề mặt lớp vỏ thân cây nhằm diệt ấu trùng và phun định kỳ 10-15 ngày/lần.

Bạn cần tuân thủ đúng kỹ thuật tiêu diệt xén tóc để đạt hiệu quả cao nhất
Bạn cần tuân thủ đúng kỹ thuật tiêu diệt xén tóc để đạt hiệu quả cao nhất

Cưa bỏ những cành bị sâu đục để loại bỏ sâu bên trong hoặc dùng dao nhỏ khoét ngay lổ đục để bắt sâu và nhộng.

Đặc biệt, nếu đang trong vụ mùa thu hoạch quả mà bị hư hại nặng nề thì bạn cần dùng dao để rạch vỏ cây bị sâu ăn.

Tiếp đó để thuốc vào trong tấm vải mỏng rồi cho vào lỗ bị xén tóc phá hoại, cuối cùng bôi đất lên để giữ kín

Để nâng cao hiệu quả cũng như giúp cây phục hồi lại nhanh chóng bạn nên sử dụng các loại thuốc có khả năng thẩm thấu tốt để phun trực tiếp lên thân cây để tiêu diệt các ấu trùng xén tóc đang còn sót lại.

Định kỳ nên tiến hành 1 tháng 2 lần.

Trên đây là nội dung bài viết về cách để diệt xén tóc mà Agri.vn muốn gửi đến đê bạn tham khảo. Mong  rằng với thông tin này bạn sẽ hiểu thêm về cách để diệt bọ xén tóc, bảo vệ cây trông. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây