Cách Trồng Măng Tây Cho Năng Suất Cao Nhất

0
1161
Kỹ thuật trồng cây măng tây
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trồng măng tây có thể không quá khó nhưng để mang lại hiệu quả cao nhất thì bà con nên tuân theo  đúng quy trình kỹ thuật khoa học. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con cách trồng măng tây để cho năng suất cao nhất.

Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ngon và còn có giá trị dinh dưỡng cao
Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ngon và còn có giá trị dinh dưỡng cao

Nội dung chính

Cách trồng măng tây

Ươm cây giống

– Do vỏ hạt măng tây rất cứng, vì thế trước khi gieo phải ngâm trong nước nóng khoảng 50 độ C (Bà con cũng có thể canh nước theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong 24 giờ. Cách 4 giờ thay nước và chà hạt 1 lần.

– Sau đó, ủ hạt trong khăn ẩm. Sau 24h, lấy hạt ra, rửa sạch hạt và lập lại công đoạn ủ như trên. Sau 2 ngày thì hạt có thể nảy mầm. Đối với những hạt chưa nảy mầm, cứ cách 24 giờ, bà con sẽ rửa sạch hạt và tiến hành ủ lại trên khăn ẩm. Cho đến khi toàn bộ số hạt đã nứt nanh hết.

– Sau khi hạt đã nứt nanh, bà con tiến hành gieo hạt. Đất gieo hạt được trộn theo tỷ lệ: 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần xơ dừa hoặc tro trấu.

– Gieo hạt sâu 1-2,5cm. Trên mặt luống phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm. Bón phân và chăm sóc giống như những cây rau khác trong vườn ươm. Thời gian cây con ở vườn ươm từ 3 – 6 tháng. Để trồng 1 Ha măng, cần lượng hạt từ 0.45 – 0.5 kg, tương ứng 18.000 – 22.000 cây giống.

Khâu này có vai trò quyết định nên bà con hãy lựa chọn loại hạt giống măng tây tốt nhất
Khâu này có vai trò quyết định nên bà con hãy lựa chọn loại hạt giống măng tây tốt nhất

Điều kiện vườn trồng

– Thích hợp trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch núi lửa, đất đỏ bazan,… hoặc các loại đất có thể cải tạo thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ, tầng canh tác dày trên 1 mét. Tuy nhiên phải đảm bảo bộ rễ cây măng phải cách ly cao hơn mặt tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm trên 50 cm. Không trồng trên đất phèn, ngập úng, đất nhiễm Đioxin…

– Đất không có độ dốc quá 5-10%.

– Quanh khu đất trồng măng tây, bà con nên đào hệ thống mương rộng 150 – 200 cm, sâu 150 – 200 cm để thoát nước vào mùa mưa và triều cường.

Có thể kết hợp trồng thêm các loại cây khác để che chắn giông gió, không để cây bị ngã, gẫy
Có thể kết hợp trồng thêm các loại cây khác để che chắn giông gió, không để cây bị ngã, gẫy

Lên luống

– Trước khi lên luống từ 10-15 ngày, cần làm đất bằng phẳng, xử lý cỏ và vi sinh vật

– Sau khi xử lý cỏ và vi sinh vật xong, bà con sẽ tiến hành cải tạo đất trồng măng theo phương pháp sau:

Bước 1: Rải 200 – 1000 Kg vôi (tùy vào độ Ph), bổ sung thêm 1 lớp cát đen dày từ 20-30 cm. Sau đó trộn đều với lớp đất mặt thành một lớp đất cát pha 50/50 tơi xốp dày từ 40-50 cm . Lưu ý nếu đất trồng là đất cát pha 50/50 tự nhiên thì không cần bổ sung thêm cát đen san nền nữa.

Bước 2: Tùy vào độ phì nhiêu của đất, bà con có thể bón lót từ 30-100 tấn phân xanh (gồm vỏ hoặc bã thực vật các loại cây họ đậu, lục bình, rơm rạ, tro trấu,…) + phân chuồng ủ hoai + Trichoderma, phân trùn quế, phân hữu cơ tổng hợp và phân vi sinh hữu ích thành một lớp dày từ 20-30 cm. Sau đó trộn đều với lớp đất mặt ở bước 1.

Bước 3: Xẻ rãnh thoát nước rộng 30-50 cm, rộng 80 – 140cm tùy hàng đơn đôi, cao 20-50cm tùy từng khu vực mưa ít nhiều, trũng cao khác nhau

Bước 4: Sau đó, lấy một lớp đất phủ lên mặt luống dày 10-20 cm, bón thêm 1-2 tấn phân lân (lân nung chảy, lân xanh, lân Ph 8 – 8.5) hoặc vôi khử phèn kết hợp với xử lý thuốc diệt cỏ phổ rộng và côn trùng, nấm bệnh, tuyến trùng. Sau đó bổ sung thêm một lớp cát san nền dày từ 10-20 cm rồi đảo trộn đều thành một lớp đất cát pha 50/50 dày từ 20-40 cm.

Bước 5: Cuối cùng, bón thêm từ 10 – 50 tấn phân xanh (Số lượng phân xanh nhiều sẽ giúp tầng đất tơi xốp và thấm nước nhanh khi mưa dầm, phân chuồng ủ hoai + chế phẩm Trichoderma, hoặc phân trùn quế, phân hữu cơ tổng hợp, phân vi sinh hữu ích thành một lớp dày từ 20-30 cm. Sau đó, bà con trộn đều phần phân bón này với lớp đất lên luống ở bước 4.

– Sau khi đất canh tác đã cải tạo xong, bà con sẽ lên luống. Chú ý chọn đúng hướng trồng để măng tây hấp thụ đủ ánh nắng (hướng Đông Tây là tốt nhất). Cây hấp thụ nắng 7 – 8 giờ/ngày.

– Tùy vào điều kiện địa lý từng địa phương, bà con có thể thay đổi độ cao và bề rộng của luống.Nếu trồng hàng đơn thì luống cao từ 30 – 60cm, rộng 90 – 110 cm. Với cách trồng hàng đôi thì luống cần cao từ 30-60 cm, rộng 120 – 150 cm.

Trồng cây

– Cây con đạt tiêu chuẩn: Cây con phát triển tốt phải có màu xanh mướt, không nhiễm bệnh, cây vươn dài từ 25-30 cm.

– Đào hồ sâu 5-10 cm tùy theo chiều cao bầu. Tùy vào điều kiện địa lý, bà con có thể chọn cách trồng măng tây theo hàng đơn hoặc hàng đôi.

Trồng hàng đơn: Mật độ: 18.000 cây/ha. Cây cách cây: 40 – 50cm. Hàng cách hàng: 90 – 110 cm.

Trồng hàng đôi: Mật độ: 27.000 cây/ha. Cây cách cây: 40 – 50 cm. Hàng cách hàng: 120 – 150 cm.

– Sau khi trồng cây xong, cần lấy đất 2 bên mép liếp đất trồng để vun gốc, phủ một lớp đất mặt cao 5 cm cho những gốc cây đã trồng để bảo vệ cổ rễ và giữ cây măng đứng thẳng quang hợp với nắng. Kết hợp tạo mặt liếp đất trồng dốc nghiêng về hai bên mép liếp để thoát nước, rồi tiến hành tưới nước hàng ngày bằng phương pháp tưới thấm kết hợp bón phân qua rãnh; hoặc phun sương tưới nhồi 1 giờ tưới + 1 giờ nghỉ; hoặc tưới nhỏ giọt để giữ ẩm.

Cần theo dõi cây trồng thường xuyên để nếu có cây bị hư hỏng thì phải kịp thời tiến hành trồng bổ sung
Cần theo dõi cây trồng thường xuyên để nếu có cây bị hư hỏng thì phải kịp thời tiến hành trồng bổ sung

Chăm sóc

– Trẻ hóa ruộng măng:Khi bà con thấy bụi măng chuyển sang màu vàng, tức là măng đã già, năng suất và chất lượng măng kém. Do đó bà con cần tiến hành dưỡng những cây măng tơ. Sau đó thì nhổ bỏ cây măng mẹ già cỗi. Vòng đời trung bình của 1 cây măng mẹ là từ 2-3 tháng.

– Trong quá trình trồng măng tây, bà con có thể sử dụng ngói âm dương để be bờ các luống măng. Như vậy sẽ giúp cho luống măng được vững chắc, giữ được chất dinh dưỡng cho cây.

Măng tây rất dễ nhiễm bệnh nên chúng ta phải chăm sóc thật kỹ
Măng tây rất dễ nhiễm bệnh nên chúng ta phải chăm sóc thật kỹ

Bón phân

– Trước khi trồng măng tây thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ nguyên lý của nó, măng tây rất dễ nhiễm bệnh nên chúng ta phải tìm hiểu các tác nhân khiến nó nhiễm bệnh. Cũng như con người vậy, măng tây cũng bệnh từ miệng mà vào, Chủ yếu tác nhân gây bệnh đó là từ ĐẠM gây Ph giảm mạnh…

Trên đây là cách trồng măng tây mà agri.vn muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu thấy hữu ích thì hãy lưu về tham khảo thêm nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây