Chia sẻ kinh nghiệm cải tạo đất trồng cây trên ban công cho nhà vườn

0
212
Chia sẻ kinh nghiệm cải tạo đất trồng cây trên ban công cho nhà vườn
Chia sẻ kinh nghiệm cải tạo đất trồng cây trên ban công cho nhà vườn

Cách cải tạo đất trồng cây trên ban công như thế nào? Đây là một chủ đề được rất nhiều nhà làm vườn quan tâm. Trong xu thế thời đại mới, mô hình trồng cây trên ban công cực được yêu thích và ưa chuộng. Không chỉ tạo nên không gian thoáng đãng, thoải mái cho gia đình mà còn thu hái một nguồn thực phẩm xanh, sạch tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để cây cối phát triển xanh tốt, khỏe mạnh thì phải có công tác cải tạo đất. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đôi nét về công tác cải tạo đất trồng cây trên ban công

Chia sẻ kinh nghiệm cải tạo đất trồng cây trên ban công cho nhà vườn 2
Đôi nét về công tác cải tạo đất trồng cây trên ban công

Quả thực nếu bạn là một nhà vườn, người trồng cây, chăm cây thì nhất định không thể bỏ qua bài viết này của chúng tôi. Đặc biệt là với những ai đang ấp ủ trong mình về một mô hình, một không gian xanh ở ban công thật đẹp. Chúng tôi luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng của đất trồng trong nông nghiệp. Công tác cải tạo đất là hết sức cần thiết. Bởi sau một thời gian dài canh tác, đất dần cạn kiệt và thoái hóa.

Lúc này, nguồn dinh dưỡng trong đất là không đủ để tiếp tục nuôi cây. Cây kém phát triển, cho chất lượng và năng suất thếp. Dĩ nhiên, cây trồng trên ban công cũng không đủ sức đề kháng để có thể chống lại sự tấn công hay câm hại của nấm, vi khuẩn và sâu bệnh. Nhà vườn lưu ý nhé.

Và tôi biết rõ rằng, không ai trong chúng ta muốn trông thấy một ban công trồng rau xấu xí hay nghèo nèn sức sống. Thứ mà mọi người muốn thấy đó phải là một không gian xanh, trong lành và thoáng mát. Nơi đó cây cối đua nhau vươn lên mơn mởn, đón ánh nắng mặt trời. Và những đóa hoa xinh yêu thì đang khoe mình trong gió mát. Những chậu rau xanh, sạch thì năng suất, thu hái thường xuyên để chế biến những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe gia đình.

Kinh nghiệm cải tạo đất trồng cây trên ban công tốt nhất cho nhà vườn

Muốn có một vườn cây như mơ, nhà vườn phải tiến hành cải tạo đất trồng cây ban công. Đơn giản, dễ hiểu nó là cách mà nhà vườn cải thiện tình trạng đất tốt hơn. Vậy với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi sẽ chia sẻ cho nhà vườn các cách cải tạo đất trồng cây trên ban công ngay đây.

Cải tạo đất trồng cây trên ban công bằng phân vi sinh

Chia sẻ kinh nghiệm cải tạo đất trồng cây trên ban công cho nhà vườn 1
Cải tạo đất trồng cây trên ban công bằng phân vi sinh

Phương pháp đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này đó là sử dụng phân bón vi sinh. Phân vi sinh là phân bón với công dụng nổi bật đó là kích thích, thúc đẩy hệ thống rễ cây xanh phát triển mạnh mẽ. Nhà vườn có thể tham khảo trộn tỷ lệ như sau: 1 bao đất trồng Tribat 10dm3 và 1 bao phân vi sinh 10dm3. Với liều lượng này, nhà vườn có thể dùng cho khoảng 15 chậu trồng nhỏ, 9 chậu trồng lớn và khoảng chừng 10 thùng xốp đó nhé.

Cải tạo đất trồng cây trên ban công bằng phân hữu cơ

Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm cải tạo đất trồng cây trên ban công bằng phân bón hữu cơ. Hãy sử dụng phân bò để đạt được kết quả tối ưu nhất. Nhưng lưu ý phải là phân đã qua xử lý, ủ hoai mục với chế phẩm vi sinh. Lúc này, phân bò sẽ cung cấp, bổ sung một lượng dưỡng chất dồi dào. Song còn giúp đất trồng trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn. Hãy trộn với tỷ lệ sau đây: 1 bao đất Tribat trọng lượng 10dm3 + 1 bao phân bò 10dm3.

Cải tạo đất trồng cây trên ban công bằng phân trùn quế

Phương pháp cải tạo đất trồng cây trên ban công cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập đó là phân trùn quế. Phân bón này đã không còn quá xa lạ với mọi người. Mặc dù giá thành có đắt hơn thế nhưng chất lượng là vô cùng tuyệt vời. Không chỉ có tác dụng cải tạo đất trồng, phân trùn còn giúp phân hủy chất hữu cơ tồn đọng bên trong đất. Đặc biệt cung cấp một lượng dưỡng chất dồi dào nuôi cây.

Chúng tôi rất khuyến khích nhà vườn áp dụng phương pháp này. Bởi nó sẽ giúp ức chế, ngăn chặn các loài độc tố, nấm hại hay vi khuẩn tấn công sức khỏe cây. Nhờ vậy mà cây xanh, rau màu trên ban công có sức đề kháng chống lại tác nhận gây hại. Trộn với tỷ lệ như sau: 1 bao đất trồng Tribat 10dm3 và 1 bao phân trùn quế 10dm3.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của giathe.vn về cách cải tạo đất trồng cây trên ban công. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây