Các cách cải tạo đất trồng cây trên sân thượng đơn giản, hiệu quả

0
2203
Các cách cải tạo đất trồng cây trên sân thượng đơn giản, hiệu quả
Các cách cải tạo đất trồng cây trên sân thượng đơn giản, hiệu quả
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách cải tạo đất trồng cây trên sân thượng như thế nào? Đây là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của nhà vườn. Đặc biệt là trong xu thế thời đại mới, mọi người ưa chuộng mô hình trồng cây xanh, rau màu tại nhà. Bằng cách này, ta có thể chăm sóc sức khỏe của bản thân, gia đình yêu thương tốt nhất. Hơn nữa còn tạo một không gian xanh, thoáng đãng, thoải mái để học tập, làm việc có hiệu quả. Tuy nhiên, để cây trồng, rau màu trên sân thượng phát triển xanh tốt, khỏe mạnh, nhà vườn phải tiến hành công tác cải tạo đất trồng. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Nội dung chính

Đôi nét về việc cải tạo đất trồng cây trên sân thượng

Các cách cải tạo đất trồng cây trên sân thượng đơn giản, hiệu quả 1
Đôi nét về việc cải tạo đất trồng cây trên sân thượng

Nếu bạn là một nhà vườn hay tín đồ yêu cây xanh thì nhất định không thể bỏ qua chủ đề này. Công tác cải tạo đất trồng rau là hết sức quan trọng và cần thiết. Bởi sau một thời gian dài canh tác, đất trồng sẽ có xu hướng trở nên nghèo kiệt và cạn dưỡng chất nuôi cây. Lúc này, cây không thể tiếp tục phát triển và sinh trưởng xanh tốt, khỏe mạnh. Và dĩ nhiên cũng không đủ sức đề kháng để tấn công lại sự xâm hại của vi khuẩn, nấm, sâu bệnh. Vì vậy mà năng suất, chất lượng nông sản hay cây trồng sẽ giảm sút đáng kể.

Lợi ích của đất đỏ bazan
Đất đỏ bazan tropical

Chắc hẳn không ai trong chúng ta muốn sở hữu một sân thượng hay ban công trồng cây xấu xì, nghèo nàn sức sống như vậy. Thứ mà ta muốn thấy đó là một không gian xanh, nơi cây trồng đua nhau lớn lên mơn mởn. Những đóa hoa xinh yêu, vươn lên đón ánh mặt trời. Hay cả những chậu trồng rau xanh, rau sạch năng suất, thu hái quanh năm, phục vụ cho bữa cơm gia đình.

Vậy, để làm được điều đó, nhà vườn cần tiến hành cải tạo đất trồng. Nói đơn giản thì đây là cách cải thiện tình trạng đất tốt hơn. Từ đó ta lại có thể tiếp tục khai thác, tận dụng và phát triển tối đa tiềm năng đất cho nông nghiệp đó nhé.

Làm sao để cải tạo đất trồng cây trên sân thượng sau khi thu hoạch?

Các cách cải tạo đất trồng cây trên sân thượng đơn giản, hiệu quả 2
Làm sao để cải tạo đất trồng cây trên sân thượng sau khi thu hoạch?

Những phương pháp mà chúng tôi sắp giới thiệu đây sẽ ứng dụng cực tốt trên rau màu. Cải tạo lại đất trên sân thượng sẽ giúp cung cấp. bổ sung dinh dưỡng co cây. Gia tăng sức khỏe, sức đề kháng để cây khỏe mạnh. Có sức chống lại những sự tấn công từ bên trong, bên ngoài và bảo đảm năng suất cho cả một mùa vụ.

Và nếu bạn đang có nhu cầu trồng rau mầm trên sân thượng, nhưng lại chứa biết cách cải tạo đất ra sao thì có thể tham khảo những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế sau đây của chúng tôi.

Cải tạo đất trồng cây trên sân thượng bằng phân hữu cơ

Phương pháp cải tạo đất trồng cây trên sân thượng đầu tiên đó là sử dụng phân hữu cơ. Vậy, chúng tôi khuyên nhà vườn sử dụng phân bò để đạt được hiệu quả tốt nhất. Lưu ý là phân bò đã qua xử lý. Chúng sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào. Đồng thời giúp cho đất trồng trở nên tơi xốp hơn đáng kể.

Tỷ lệ trộn là: 1 bao phân bò 10dm3, 1 bao đất Tribat 10dm3. Với lượng này, ta có thể dùng cho khoảng chừng 5 chậu trồng cây, rau màu cỡ lớn. Khoảng 8 chậu nhỏ và 5 thùng xốp. Hãy cân nhắc về khối lượng rau để thêm và bớt nguyên liệu cho hợp lí nhất nhé.

Cải tạo đất trồng cây trên sân thượng bằng phân bón vi sinh

Các cách cải tạo đất trồng cây trên sân thượng đơn giản, hiệu quả 3
Cải tạo đất trồng cây trên sân thượng bằng phân bón vi sinh

Một phương pháp cải tạo đất trồng cây trên sân thượng tiếp theo đó là dùng phân bón vi sinh. Cho những ai chưa biết thì phân bón vi sinh có công dụng giúp kích thích hệ thống rễ của cây xanh. Ta sẽ tiến hành trộn với tỷ lệ đó là: 1 bao phân bón vi sinh 10dm3, 1 bao đất trồng Tribat. Lượng này dùng tốt cho khoảng 9 chậu trồng cỡ lớn. Khoảng 15 chậu nhỏ và chừng 10 thùng xốp. Nhà vườn lưu ý nhé.

Cải tạo đất trồng cây trên sân thượng bằng phân trùn quế

Phân-trùn-quế-Tropical-premium

Phân trùn quế là phân bón lá đa năng thế hệ mới được mọi người ưa chuộng. Tuy giá thành có chút mắc hơn những phân bón khác nhưng 100% chất lượng tuyệt vời. Phân trùn quế cải tạo đất trồng cây trên sân thượng có tác dụng phân hủy những chất hữu cơ còn tồn đọng trong đất. Song còn cung cấp, bổ sung rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu nuối cây.

Sử dụng phân trùn cải tạo đất trồng cây trên sân thượng giúp ức chế và loại trừ các loài độc tố, vi khuẩn hay nấm hại bên trong đất trồng. Từ đó có thể giúp cây xanh hay rau màu chống lại sâu – dịch bệnh tốt hơn.

Vậy, nhà vườn có thể áp dụng phương pháp này theo tỷ lệ sau: 1 bao phân trùn quế 10dm3, 1 bao đất trồng Tribat. Với lượng này, ta có thể dùng tối ưu cho 15 chậu trồng nhỏ, khoảng 10 – 12 chậu to và chừng 10 thùng xốp. Và như đã nói, tùy thuộc vào khối lượng để căn chỉnh cho hoàn hảo.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về cách cải tạo đất trồng cây trên sân thượng tốt nhất. Khi áp dụng các phương pháp trên, nhà vườn không cần phải mất công bón phân thêm nhiều. Chủ yếu là phải tưới tiêu thường xuyên và thật đều đặn. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây