Cách Trồng Nha Đam Cho Cây Xanh Tốt

0
1934
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Từ lâu, nha đam (lô hội) đã được biết đến như là “thần dược” dành cho làn da của phụ nữ. Ngoài ra, nó còn là một vị thuốc quý cho sức khỏe. Nha đam có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, chống mỏi mắt, trị viêm loét dạ dày… Bạn có muốn tìm hiểu cách trồng nha đam trong nhà để trang trí cảnh và sử dụng khi cần thiết hay không? Agri.vn mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới để hiểu thêm về chủ đề này nhé!

  1. Nội dung chính

    Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

  • Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước và có đường kính miệng khoảng 35-40cm, cao 40-45cm.

Dụng cụ trồng nha đam khá dễ tìm và có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà
Dụng cụ trồng nha đam khá dễ tìm và có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà  
  • Đất Trồng

Nha đam là cây chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, do đó phải chọn vùng đất cao ráo, thoáng xốp, tốt nhất là đất pha cát dễ thoát nước.

Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…

Hiện nay, trên thị trường có khoảng 300 loài nha đam khác nhau. Tuy nhiên, giống nha đam lá xanh thẫm, bẹ lá to là loại dễ trồng và cho năng suất cao.

Giống nha đam bạn có thể chọn những chiếc lá to khỏe đẻ trồng hoặc tách những cây con được cây mẹ đẻ ra.

  1. Cách trồng nha đam

Đặt ngang lá nha đam trên nền đất, dùng tay vun một chút đất để che khoảng một nửa lá. Tiếp đó đặt chậu cây ở nơi có nhiều nắng (tránh bị mưa hắt quá nhiều). Sau đó tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh lô hội. Hàng ngày, theo dõi nếu đất quá khô thì tưới thêm chút nước cho cây.

Cách trồng nha đam không quá khó nên chỉ mất bài bước để thực hiện
Cách trồng nha đam không quá khó nên chỉ mất bài bước để thực hiện

Ðào cây con đã ươm ( lưu ý: Khi đào nên cẩn thận, lấy được càng nhiều rễ càng tốt, nhằm thu ngắn thời gian hồi sức của cây con). Sau đó, trồng theo rãnh, với mật độ: Cây cách cây 40cm, hàng cách hàng 80cm.

Cây Nha đam giống sau khi lấy ra khỏi vườn ươm nên để trong mát khoảng 2-3 ngày, sau đó mới đem ra trồng thì cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỉ lệ sống cao hơn.

  1. Chăm sóc

Cây Nha đam chịu được nắng hạn, nhưng lại phát triển tốt khi có độ ẩm trong đất vừa phải. Vì vậy, trong mùa khô phải tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho đất. Nên tưới 3-5 ngày/1 lần để cây sinh trưởng tốt, đạt chất lượng sản lượng cao hơn.

Sau khi cấy cây nha đam con được khoảng 10 ngày thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế… cho su su. Cứ 15-20 ngày bón phân cho cây 1 lần.

Cây nha đam có khả năng chịu nắng hạn khá tốt
Cây nha đam có khả năng chịu nắng hạn khá tốt
  1. Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 6 tháng, cây nha đam có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần.

Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con, bạn có thể chọn những cây con to khỏe thay thế cây mẹ.

Vừa rồi là những chia sẻ của Agri.vn về cách trồng và chăm sóc nha đam. Bạn có thể theo dõi Agri.vn của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức khác liên quan đến nông nghiệp nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây