Học câu cá bớp từ các cần thủ chuyên nghiệp hiệu quả số 1

0
763
Câu cá bớp như thế nào
Kinh nghiệm câu cá bớp

Cá bớp là loài cá sống ở môi trường biển, có vai trò quan trọng trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Không chỉ đem lại kinh tế cao mà câu cá bớp còn là một môn thể thao yêu thích của người Mỹ. Nhiều người đã dành thời gian và đam mê của mình để phiêu lưu trên biển và phần thưởng của họ là những con cá bớp có khi đạt kích cỡ 100 pound. Vậy hãy cùng tìm hiểu về kinh nghiệm câu cá bớp sao cho câu bách phát bách trúng của các cần thủ nhé.

Đặc điểm sinh học của cá bớp

Cá bớp
Đặc điểm sinh học

Cá bớp là loài có kích thước lớn và có thể đạt chiều dài tối đa 2m và trọng lượng tối đa là 78 kg.

Cá bớp có thân hình thuôn dài hình trục với cơ thể nhẵn, thân hình có các vảy nhỏ, có đầu rộng và dẹt. Mắt cá rất nhỏ và có hàm dưới hơi nhô ra ngoài. Răng của cá có dạng sợi nằm dọc hàm, lưỡi và vòm miệng.

Cá có màu nâu sẫm và trắng ở phần bụng, có hai sọc ngang màu nâu sẫm ở hai bên sườn. Các sọc xuất hiện nổi bật hơn khi cá trong thời kì sinh sản.

Mặt lưng có 7-9 gai, mỗi gai lõm xuống thành rãnh rất nhọn, vì vậy nên chú ý khi tiếp xúc với loài cá này khi câu.

Kinh nghiệm câu cá bớp của các cần thủ

Câu cá bớp còn là một môn thể thao

Câu cá bớp
Môn thể thao nhiều người yêu thích

Câu cá bớp không chỉ là công việc của ngư dân mà còn là một môn thể thao được đánh giá cao từ những người yêu thích bộ môn câu cá, đặc biệt là ở Mỹ.

Người ta tìm thấy sự thú vị khi câu loài cá to và có vẻ hung dữ này. Càng thú vị hơn khi câu được những con cá to đến hàng trăm kg và coi đó là thành tích đáng giá của mình.

Cá bớp thường được tìm thấy ở đâu?

Phân bố nhiều ở đông và Tây của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, loài cá này được tìm thấy ở Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Hải Phòng, Phú Quốc…

Cá bớp có ở đâu
Thường được tìm thấy gần cá mập, cá đuối

Cá bớp thường được câu với số lượng nhỏ vì chúng sống đơn độc, chỉ tập trung vào mùa sinh sản hoặc đi bắt cá đuối. Cá bớp thường được tìm thấy khi đi theo cá mập và cá đuối.

Chúng thường lượn lờ trên phao, đá ngầm, và xác tàu ngoài khơi hoặc trong bờ. Bất kỳ loại cấu trúc lớn nào mà cá mồi tụ tập cũng sẽ có cá bớp ở gần đó.

Thời điểm tốt nhất để câu cá bớp?

Thời điểm tốt nhất để câu cá là khi mặt trời ở độ sáng nhất bởi vì rất khó để tìm thấy chúng khi trời sáng sớm và chiều tối. Thời gian lý tưởng nhất để câu là 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Đặc biệt không nên đi câu khi trời nhiều mây vì mây làm tăng độ chói trên mặt nước, rất khó đánh bắt.

Việc đánh bắt cá bớp dễ dàng hơn nhiều khi nước trong xanh hoặc khi thủy triều thay đổi.

Chuẩn bị mồi câu

Có thể chuẩn bị mồi câu nhân tạo nhưng mồi sống vẫn đem lại hiệu quả tốt hơn. Có nhiều loại mồi sống khác nhau trên thị trường nhưng người ta thường chuẩn bị lươn, cá đù vàng, cá mòi, cua…

Khi sử dụng mồi sống, phải đảm bảo rằng mồi không chết vì sẽ không thu hút được cá bớp. Cách tốt nhất để giữ cho bả sống của bạn sống tốt là sau khi câu cho chúng vào xô nước mặn.

Chuẩn bị dụng cụ câu

Cá bớp là loài cá rất mạnh nên cần câu phải lựa chọn kĩ càng, chất lượng.

  • Cần máy ngang (conventional) hoặc đứng (spinning) độ cứng MH
  • Dây braid 80lb- Chì kim tự tháp nặng 8 Ounce
  • Chì quả bàng
  • Lưỡi J 8/0 và 10/0
  • Dây ngọn mono 80lb
  • Thùng chứa mồi

Kinh nghiệm câu cá

Câu cá bớp như thế nào
Kinh nghiệm câu cá bớp

Loài cá này rất dạn dĩ và không hề e sợ tiếng động lớn, khá nguy hiểm đối với người bắt vì chúng có gai trên lưng nên cần chú ý. Khi bị mắc câu thì chúng chạy rất hăng.

Cần thủ câu cá bằng cách khi tàu neo đã ổn định, họ sẽ thả xô mồi xuống đáy đuôi tàu. Cá sẽ xô đến đớp mồi rất nhanh và cứ thế thả mồi câu được gắn vào thẻo câu sẽ làm nhiệm vụ câu cá. Khi đã bắt được một con ở địa điểm nào đó hãy ghi nhớ vì lần sau có lẽ sẽ bắt được con khác.

Có nhiều phương pháp câu cá bớp, câu cá bằng ống ngắm là một trong những kỹ thuật câu cá bớp phổ biến nhất, đặc biệt là khi bạn sử dụng dây câu nhẹ hoặc khi câu cá bằng ruồi. Có thể chọn câu Jigging, câu Lure hoặc câu mồi sống tùy tình huống.

Câu cá bớp khác rất nhiều so với cách câu thông thường. Cá bớp không đuổi ăn như các loại cá khác. Vì vậy, đánh bắt cá bớp đòi hỏi một cách tiếp cận thoải mái hơn.

Sau khi câu được cá sử dụng mỏ lết để nâng cá lên và đặp vào thùng càng nhanh càng tốt.

Xem thêm: Kinh nghiệm câu cá thu bách phát bách trúng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây