Cây khế chua và cây khế ngọt khác nhau như thế nào?

0
68

Cây Khế chua và khế ngọt

Nếu như ngày xưa, cây khế được trồng sau vườn như một loại trái cây thì ngày nay người ta còn trồng khế như cây cảnh với nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó có 2 loại phổ biến nhất là khế chua và khế ngọt. Vậy hai giống khế này khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cây khế là hình ảnh vô cùng quen thuộc trong văn hóa Việt
Cây khế là hình ảnh vô cùng quen thuộc trong văn hóa Việt

Đặc điểm chung của cây khế

Cây khế là một giống cây thân gỗ có nhiều cành và tán. Tuy nhiên, gỗ cây khế rất dễ gãy và không chắc như nhiều loại khác. Lá khế có màu xanh và hình bầu dục. Quả khế luôn có 5 khứa trồng như hình ngôi sao nếu cắt ra.

Cây khế thường ra hoa vào cuối mùa hè và mùa quả khế rơi vào độ cuối thu. Mặc dù vậy, hiện nay người ta đã có nhiều cách chăm sóc, nhân giống để có khế cho trái quanh năm.

Cây khế chua

Khế chua được xem là loại khế gắn liền với lịch sử của người Việt. Người ta thường trồng khế chua ở sau vườn như cây che bóng mát hoặc dùng để làm thuốc. Mùa ra quả, cây khế cho trái xum xuê quằng nhánh. Quả khế chua cũng có mặt trong rất nhiều món ăn của người Việt như gỏi, canh chua, …

Quả khế chua to và thường được dùng để nấu ăn
Quả khế chua to và thường được dùng để nấu ăn

Thông thường nếu để ý kỹ chúng ta sẽ thấy cây khế chua lúc nào cũng có nhiều nhánh và tán rất rộng. Lá khế chua cũng khá lớn với bề mặt mượt mà và có màu xanh sáng trông rất bắt mắt.

Màu đỏ sẫm của hoa khế chua không nhầm lẫn vào đâu được.Vào mùa ra hoa, những chiếc lá xanh sẽ được điểm tô thêm nhiều bông hoa nhỏ màu đỏ sẫm rất đặc biệt.

Không chỉ tán rộng, lá lớn mà quả khế chua cũng to vạm vỡ. Nếu được chăm tốt, quả khế chua đầy đặn và có cạnh khá sắt. Bên trong quả là phần thịt mang vị chua cùng hạt khế màu nâu.

Cây khế ngọt

Nếu không nếm được vị ngọt của quả khế thì chúng ta cũng có thể nhận biết được loại cây này bằng những đặc điểm khác.

Cây khế ngọt và cây khế chua có nhiều điểm khác nhau
Cây khế ngọt và cây khế chua có nhiều điểm khác nhau

Đôi khi bạn sẽ vô tình nhìn thấy một vài cây khế trông rất đẹp và được trồng trước sân nhà của ai đó. Đó rất có thể chính là giống khế ngọt mà chúng ta đang muốn tìm hiểu đấy. Không giống với cây khế chua, cây khế ngọt người có kích thước nhỏ hơn vời cành luôn rũ xuống đất. Giống khế này lại được ưu ái xuất hiện trước sân nhà như một loại cây cảnh vì có vẻ ngoài lạ và dễ tạo hình.

Lá khế ngọt nhỏ hơn khế xanh, có bề mặt màu xanh đậm và khá dày. Nhìn tổng thể nếu một nhánh cây toàn lá cũng rất đẹp mắt. Hoa khế ngọt thường mang màu hồng tím.

Riêng quả khế ngọt cũng có kích thước khá nhỏ, cạnh không sắc như khế chua. Quả khế ngọt thường được ăn khi chín, khá mọng nước với vị ngọt đặc trưng và có phần hạt màu trắng.

Hiện nay, có rất nhiều giống khế ngọt được du nhập từ các nước như Thái Lan, Đài Loan, …. Những giống khế ngọt này cho nhiều trái, quả đẹp, đều mà hương vị lại rất ngon. Thông thường, các giống khế này sẽ mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Cây khế ngọt sai quả và thường được trồng làm cảnh
Cây khế ngọt sai quả và thường được trồng làm cảnh

Cây khế ngọt và cây khế chua đều mang lại nhiều giá trị về cả tinh thần lẫn kinh tế cho con người. Không chỉ khác nhau về hương vị mà hai loại kế này đều có nhiều nét để phân biệt như lá, hoa, quả, … Những thông tin trong bài nhất định sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được khế ngọt và khế chua một cách chính xác nhất.

Tham khảo bài viết Tác dụng của cây khế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây