Cây Sưa Đỏ Trồng Bao Lâu Thì Có Thể Thu Hoạch?

0
3725

Cây sưa đỏ trồng bao lâu thì có thể thu hoạch là từ khoá được nhiều nhà nông tìm kiếm trong thời gian gần đây. Cây sưa đỏ là một trong những loại cay có giá trị kinh tế rất cao và được ưa chuộng tại các lâm trường ở nước ta hiện nay. Tuy vậy, nhiều người vẫn phân vân về vòng đời, tốc độ sinh trưởng và thời gian thu hoạch của loại cây này. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi trên của bà con. Bà con cùng theo dõi bài viết này với chúng tôi nhé!

Thời gian thu hoạch gỗ sưa lý tưởng: từ 8 – 10 năm

Với giá trị kinh tế vô cùng lớn, thật dễ hiểu khi nói cây sưa đỏ cần nhiều thời gian chăm bón, theo dõi, sinh trưởng hơn các loại cây khác. Thông thường một thân gỗ sưa đỏ cao trung bình từ 15 – 18 m. Trong khoảng thời gian 1, 2 năm đầu, cây thường có xu hướng bị uốn cong tự nhiên, chính vì vậy, bạn thường phải buộc cây vào cọc để chúng được định hướng đúng đắn. Trong khoảng thời gian 3, 4 năm tiếp theo, cây sẽ được định hướng để vươn thẳng.

Cây sưa đỏ là loại cây cho gỗ có giá trị kinh tế lớn
Cây sưa đỏ là loại cây cho gỗ có giá trị kinh tế lớn 

Trong 10 năm chăm sóc tốt thì thân cây sẽ có đường kính khoảng 25 – 30cm. Lúc này phần lõi tủy cây đã có đường kính tương đối 10 – 15cm và có thể thu hoạch được rồi.

Giá trị của cây sưa đỏ lớn đến đâu?

Hẳn bạn đang thắc mắc, gỗ sưa đỏ là loại nào mà lại có giá trị cao đến vậy. Thực tế, gỗ sưa đỏ có sự chênh lệch đáng kể về giá ở khu vực trồng, số năm tuổi và đường kính thân cây. Thông thường những loại gỗ sưa đỏ tại miền bắc có giá cao hơn so với miền năm. Chất lượng gỗ cũng cao hơn ở các tỉnh thành phía Bắc, vấn đề chính có thể nằm ở loại thổ nhưỡng và khí hậu.

Cây sưa đỏ lâu năm được trồng tại miền Bắc sẽ có giá trị cao hơn cây sưa đỏ trồng ở miền Nam
Cây sưa đỏ lâu năm được trồng tại miền Bắc sẽ có giá trị cao hơn cây sưa đỏ trồng ở miền Nam

Trên đây là giá trị của cây sưa đỏ, bạn có thể thấy tuổi đời và độ lớn của đường kính gỗ sẽ quyết định giá trị của cây. Có thể nhận thấy sự chênh lệch đáng kể giữa cây loại 30 năm tuổi và cây loại 20 năm tuổi. Cảm ơn bà con nông dân đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây