Chậu xơ dừa trồng cây — Giải pháp tối ưu bảo vệ môi trường

0
2059
Chậu xơ dừa trồng cây — Giải pháp tối ưu bảo vệ môi trường
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Bao lâu nay chúng ta quen với việc trồng cây bằng chậu nhựa, chậu sứ… Vậy có bao giờ bạn nghĩ đến một loại chậu có nguyên liệu từ thiên nhiên, điển hình là trái dừa không? Vâng, ngày nay với sự phát triển vượt bậc kéo theo nhiều phát minh mới ra đời giúp đáp ứng được nhu cầu trồng cây và đi đôi với bảo vệ môi trường. Một trong số đó là chậu xơ dừa được làm từ vỏ dừa, một nguyên liệu vô cùng gần gũi. Vậy chậu xơ dừa trồng cây là gì? Trồng cây bằng chậu xơ dừa có hiệu quả không? Hãy cùng theo dõi nhé!

Nội dung chính

Chậu xơ dừa trồng cây là gì?

Chậu xơ dừa trồng cây — Giải pháp tối ưu bảo vệ môi trường 1
Chậu xơ dừa trồng cây — Giải pháp tối ưu bảo vệ môi trường

Ta đều biết từ vỏ dừa có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm như chỉ xơ dừa, mụn dừa, mảnh vụn dừa… Nhưng đó chỉ là một phần thôi, từ nguyên liệu đơn giản ấy nhưng người ta có thể chế tạo ra một loại chậu vô cùng thân thiện với môi trường. Chậu xơ dừa sau khi đã xử lý được đem đi phơi khô, ép khuôn tạo thành chậu với nhiều kích thước khác nhau. Đặc điểm của loại chậu này là nhẹ, sạch an toàn và phân hủy từ 3 tháng – 1 năm tùy độ dày.

Chậu xơ dừa được sử dụng phổ biến trong ươm hạt giống và trồng các loại cây cảnh. Kiểu dáng của chậu xơ dừa thường rất đơn giản, không đa màu sắc nhưng cũng rất thẩm mỹ, phù hợp với kiểu thiết kế nhà cửa gần gũi thiên nhiên. Cuộc sống càng hiện đại thì con người càng theo đuổi những thứ đơn giản, mộc mạc. Đặc biệt loại chậu này làm thành chậu treo trang trí nhà cửa, quán cà phê lại càng sáng tạo và thu hút. Đó là lý do mà nhiều nhà vườn hiện nay thường lựa chọn chậu xơ dừa trồng cây.

Xem thêm: Giá thể mụn dừa – xơ dừa – mảnh vụn dừa Tropicoco

Công dụng của chậu xơ dừa trồng cây là gì?

Chậu xơ dừa ươm hạt giống

Chậu xơ dừa cỡ nhỏ thường được dùng nhiều để ươm hạt. Đặc biệt, khi hạt giống nảy mầm và thành cây non thì rễ có thể đâm xuyên qua chậu và phát triển bình thường. Sau khi thành cây non thì mọi người có thể đem trồng xuống đất mà không cần tách cây. Chậu xơ dừa hoàn toàn thân thiện với môi trường nên không cần lo sẽ hại đất.

Chậu xơ dừa tiện lợi, dễ sử dụng

Chậu xơ dừa trồng cây — Giải pháp tối ưu bảo vệ môi trường 2

Một trong những ưu điểm của chậu xơ dừa trồng cây đó là tính tiện lợi và dễ sử dụng. Chậu có kết cấu nhẹ nên dễ di chuyển, có thể làm thành chậu treo độc đáo mà không sợ bị rơi vỡ. Chậu xơ dừa dù có rơi cũng không bị vỡ nên nhà vườn có thể an tâm sử dụng mà không lo tốn tiền mua chậu mới. Ngoài ra, loại chậu này cũng rất tiện ích trong việc thay chậu. Bạn không cần phải tách cây, thay đất phức tạp mà chỉ cần đặt chậu cũ vào chậu mới có kích thước lớn hơn. Chậu xơ dừa có giá thành rẻ nên ta có thể tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nhược điểm của chậu xơ dừa

Chậu xơ dừa trồng cây — Giải pháp tối ưu bảo vệ môi trường 3

Bên cạnh lợi ích của chậu thì cũng tồn tại một vài nhược điểm nhỏ. Đó chính là chậu xơ dừa phân hủy nhanh, từ 3 tháng – 1 năm. Nhưng đây không hẳn là nhược điểm hoàn toàn. Vì trong xơ dừa có các chất hữu cơ nên phân hủy trong đất thì sẽ rất tốt cho đất. Điều này cũng khá tiện ích khi dùng chậu xơ dừa ươm hạt. Vì sau khi thành cây non ta chỉ cần trồng cả cây lẫn chậu xuống đất mà không sợ tích tụ chất độc hại cây.

Kết luận

Hãy chung tay bảo vệ môi trường dù chỉ là một việc nhỏ. Chỉ cần thay đổi một vài thói quen là có thể góp phần giúp Trái Đất xanh và sạch đẹp hơn. Nên trồng cây bằng chậu xơ dừa để bảo vệ môi trường. Loại chậu này cũng đẹp không kém gì chậu nhựa, chậu sứ phổ biến. Vì vậy hãy thử sử dụng để thay đổi phong cách và bảo vệ môi trường nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây