Kinh nghiệm làm đất trồng cây trên sân thượng tốt nhất

0
2312
Kinh nghiệm làm đất trồng cây trên sân thượng tốt nhất
Kinh nghiệm làm đất trồng cây trên sân thượng tốt nhất
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Làm đất trồng cây trên sân thượng như thế nào? Đây là một chủ đề được nhiều nhà vườn quan tâm, đặc biệt áp dụng với khu vực thành thị. Trồng cây trên sân thượng sẽ tạo nên một không gian thoải mái, thoáng đãng và tràn đầy sức sống. Ta có thể chọn trồng bất kỳ một loại cây, rau màu nào nếu muốn. Một phần tưới mát cho tâm hồn, xua đi bao ưu tư lo toan của cuộc sống thường nhật. Và quan trọng nhất vẫn là thu hái nguồn rau xanh, rau sạch chuẩn bị những bữa ăn cho gia đình thân yêu. Vậy cách chọn hay làm đất trồng cây trên sân thượng ra sao? Hãy cùng agri.vn khám phá trong bài viết này nhé.

Nội dung chính

Nên chọn đất trồng cây trên sân thượng loại nào?

Kinh nghiệm làm đất trồng cây trên sân thượng tốt nhất 1
Nên chọn đất trồng cây trên sân thượng loại nào?

Trước khi tìm hiểu về cách làm đất trồng cây trên sân thượng, chúng ta cần định hướng xem đất nào là tốt cho cây. Với sự tiến bộ và phát triển vượt bậc của ngành nông nghiệp hôm nay, thị trường đã sản xuất ra rất nhiều loại đất khác nhau để dành riêng cho cây xanh, rau mau. Sự xuất hiện của những sản phẩm đất chuyên dụng ấy đã góp phần giúp công tác trồng trọt của nhà vườn đơn giản, đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Đất đỏ bazan Tropical 04

Riêng chọn đất trồng cây trên sân thượng, chúng ta phải sử dụng đất sạch. Bởi đất sạch không chỉ giàu dinh dưỡng quan trọng, thiết yếu nuôi cây mà còn được xử lý kỹ càng. Đảm bảo tiêu diệt hết toàn bộ vi khuẩn, nấm sâu bệnh gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cây xanh. Để làm đất trồng cây trên sân thượng, ta có thể tìm mua đất sạch tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp tại địa phương. Hoặc cũng có thể mua tại các web nông nghiệp uy tín. Bạn chỉ việc mua đất sạch về, đổ vào thùng xốp trên ban công là có thể trồng ngay. Không cần công đoạn cải tạo bởi đất đã đủ tốt.

Bên cạnh đó, nhà vườn cũng có thể tự tay làm đất trồng cây trên sân thượng rất đơn giản thôi. Bằng cách trộn các giá thể, chất trồng theo một tỷ lệ nhất định cho trước. Vậy, sẽ không để mọi người đợi lâu, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm đất lý tưởng ngay đây.

Cách làm đất trồng cây trên sân thượng cho nhà vườn

Kinh nghiệm làm đất trồng cây trên sân thượng tốt nhất 2
Cách làm đất trồng cây trên sân thượng cho nhà vườn

Công thức sau đây sẽ áp dụng tốt cho mô hình trồng rau xanh. Vì vậy nhà vườn có thể tham khảo nhé. Đầu tiên, muốn tạo một hỗn hợp trồng cây hay rau sạch tốt nhất ta cần chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu trồng.

Dụng cụ trồng bao gồm thùng xốp, xô, chậu hay thậm chí là chai nhựa. Vì là mô hình nông nghiệp đô thị, trồng cây trên ban công nên ta có thể tận dụng, tái sử dụng ngay những vật liệu rẻ tiền hàng ngày này. Một số người xem việc trồng cây trên sân thượng không đơn giản chỉ là để cung cấp bữa ăn hàng ngày. Mà còn là để cải tạo không gian kiến trúc xanh – sạch – đẹp. Vì thế họ sẽ đầu tư vào dụng cụ trồng.

Muốn vườn rau hay vườn cây có tính thẩm mỹ, đường lối, ta hãy chọn mua các loại dụng cụ bán tại cửa hàng vật tư nông nghiệp nhé.

Đất nền để trồng cây

 

Đất trồng cây công trình tropical bazan

Nguyên liệu để làm đất trồng cây trên sân thượng không thể thiếu đó là đất nền. Nhà vườn hoàn toàn có thể chọn những loại đất trồng tự nhiên như là đất thịt, đất phù sa. Lưu ý là đất phải được tiến hành xử lý kỹ càng, cẩn thận và loại bỏ hết mầm bệnh. Ngoài ra, nếu trồng rau sạch thì ta có thể mua giá thể trồng rau hay đất trồng rau sạch Tribat. Rất phổ biến, tìm mua rất dễ dàng.

Nếu nhà vườn tận dụng đất ruộng thì hãy lưu ý như sau: Trước khi trồng, ta cần phơi khô, đập nhỏ toàn bộ rồi trộn với vôi bột nhằm mục đích làm sạch đất. Song còn tiêu diệt hết mầm mống sâu bệnh và cỏ dại.

Trấu hun

Trấu hun cũng là một nguyên liệu chủ chốt để làm đất trồng cây trên sân thượng. Chất trồng này về cơ bản được tạo nên từ vỏ trấu tươi, sau đó thì đốt lên. Thành phần chính là Kali và carbonhydrat. Tác dụng của trấu hun đó là giúp cho đất trồng cây thêm phần tơi xốp. Từ đó tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho hệ thống vi sinh vật có lợi sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

Mùn xơ dừa

 Kinh nghiệm làm đất trồng cây trên sân thượng tốt nhất 3
Mùn xơ dừa

Nguyên liệu tiếp theo để làm đất trồng cây trên sân thượng đó là mùn xơ dừa. Chất trồng với công dụng chính là giữ ẩm hiệu quả. Khi được xử lý xong chúng sẽ giúp gia tăng độ phì, tạo độ thông thoáng khí nhất định. Nhờ vậy mà kích thích để hệ thống rễ của cây phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, xơ dừa còn có chức năng chống nóng cho bộ rễ những ngày tiết trời oi bức. Song còn giữ ẩm mỗi khi tiết trời trở khô hạn.

Phân bón

Phân-trùn-quế-Tropical-premium

Nguyên liệu cuối cùng để làm đất trồng cây nội thất đó là phân bón. Rõ ràng: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Và phân bón chính là nguồn cung dưỡng chất quan trọng, cần thiết để nuôi cây. Phân giúp cây khỏe mạnh, đồng thời gia tăng sức đề kháng đối với các loài sâu bệnh tấn công. Chúng tôi thành thật khuyên nhà vườn sử dụng phân bón hữu cơ. Bởi nó 100% là an toàn, tự nhiên và thân thiện với môi trường. Ví dụ như là phân bò hoai mục, phân vi sinh, phân trùn quế, phân xanh,.. đã được xử lý.

Tỷ lệ làm đất trồng cây trên sân thượng tốt nhất

Đã chuẩn bị toàn bộ nguyên liệu xong, lúc này, ta chỉ cần trộn theo tỷ lệ cho trước nữa là thành công. Tỷ lệ sẽ là: 5:3:2. Trong đó có 5 phần là đất nền, 3 phần giá thể để tạo xốp (có thể dùng trấu hun hay mụn xơ dừa), cuối cùng là 2 phần phân bón. Và tùy thuộc vào diện tích của đất trồng hay khối lượng cây mà chúng ta nhân tỷ lệ cho thích hợp. Trộn xong, đừng quên san phẳng bề mặt đất trồng. Thực hiện ấn nhẹ, lưu ý nhấn ở những gốc của chậu hay thùng xốp.

Với hỗn hợp trên, chúng tôi tin rằng nó là hoàn hảo để đảm bảo độ tơi xốp. Cũng như đầy đủ dưỡng chất quan trọng, thiết yếu nuôi cây. Do vậy mà trong suốt quá trình chăm sóc không cần phải bón thêm quá nhiều. Chỉ cần tưới tiêu thường xuyên, đầy đủ là được.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về kinh nghiệm làm đất trồng cây trên sân thượng tốt nhất cho nhà vườn. Song công thức trên cũng áp dụng cực hiệu quả để trồng rau xanh. Nhà vườn hãy tham khảo và áp dụng. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây