Giá khoai lang tăng kỷ lục người trồng thu lãi cao

0
842
Giá khoai lang tăng kỷ lục người trồng lãi cao
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Xem thêm: Kiên Giang chuẩn bị các điều kiện để đưa khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc

Giá khoai lang đang tăng kỷ lục, dự tính giá tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức giá 15.000 – 20.000 đồng/kg, giúp nhiều hộ nông dân trồng khoai ở Tây Nguyên lãi cao.

Nhiều năm gắn với trồng khoai lang Nhật Bản, chị Lương ở Gia Lai, cho biết, sản lượng vụ này không như kỳ vọng nhưng mỗi ha vẫn thu khoảng 20 tấn củ. Nhưng nhờ giá khoai lang lên cao kỷ lục, sau khi trừ chi phí 120 – 170 triệu đồng/ha, năm nay chị lãi gần 400 triệu đồng.

Trong khi đó, Anh Hòa (ngụ Kon Tum), cho hay, mùa vụ năm nay, anh có khoảng 3 ha khoai lang. Tuần trước, một ha khoai lang lệ cần của anh cho thu hoạch 12 tấn củ. Với giá bán 18.000 đồng một kg cho hàng loại 1 và 13.000 đồng loại 2, anh thu được 170 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, anh Hòa lãi 100 triệu đồng một ha.

Giá khoai lang tăng kỷ lục người trồng lãi cao
Nông dân trồng khoai lang ở Tây Nguyên phấn khởi bởi thu lãi cao.

Chị Thanh Mai – thương lái chuyên thu mua khoai tại các tỉnh Tây Nguyên, cho biết, năm ngoái, giá khoai lang khoảng 8.000 – 10.000 đồng/kg. Người dân đa phần bị lỗ hoặc có lời thấp. Năm nay, giá tăng cao gấp đôi nên nhiều người lãi cao. Các hộ trồng khoai lệ cần, sau khi trừ chi phí canh tác và thuê đất, mỗi hộ lãi 80 – 100 triệu đồng. Còn với khoai Nhật, mức lãi khoảng 100 – 200 triệu/ha.

Cũng theo chị Mai, không chỉ Gia Lai, Kon Tum, hầu hết người trồng ở khu vực Tây Nguyên đều bán được giá cao từ 14.000 – 20.000 đồng/kg. So với năm ngoái, khoai năm nay chất lượng hơn nhưng sản lượng bán ra thị trường giảm do năng suất thấp hơn mọi năm.

Nhiều thương lái cho hay, giá khoai lang lên cao do nhu cầu tiêu thụ ở thị trường trong nước và xuất khẩu tăng mạnh. Trong khi đó, nguồn cung giảm, nông dân không trồng ồ ạt như trước đây. Đặc biệt, vào mùa mưa, lượng khoai thu hoạch thường giảm 30 – 40% so với mùa khô.

Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho rằng, việc  Trung Quốc thông qua Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm khoai lang của Việt Nam cuối năm ngoái đã tạo đòn bẩy cho giá nông sản tăng. Mới đây, cuối tháng 4, lô khoai lang đầu tiên xuất chính ngạch sang Trung Quốc tạo thêm thuận lợi cho nhu cầu tiêu thụ nông sản này.

Để phát triển ổn định, theo ông Nguyên, người nông dân và các doanh nghiệp cần bảo đảm các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm và mã số vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói. Chất lượng sản phẩm càng tốt, việc xuất khẩu đi Trung Quốc và các nước càng thuận lợi và khoai lang sẽ là nông sản có giá trị cao.

Giá khoai lang tăng kỷ lục người trồng lãi cao
Giá khoai lang lên cao do nhu cầu tiêu thụ ở thị trường trong nước và xuất khẩu tăng mạnh.

Theo Sở NN & PTNT Gia Lai, tỉnh có khoảng 5.000 ha khoai lang. Diện tích trồng tập trung chủ yếu ở Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa, Chư Sê, Chư Pưh, Đăk Đoa, Ia Grai, Chư Prông, Mang Yang.

Còn tại Đắk Lắk có khoảng 10.000 ha khoai lang, trồng chủ yếu ở các huyện Lăk, Cư M’gar, Krông Năng, Krông Buk, Krông Ana, Krông Bông, Ea H’leo, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột. Tổng sản lượng toàn tỉnh ước đạt gần 300.000 tấn năm nay. Riêng các nơi trồng đã được thiết lập hồ sơ cấp mã vùng trồng có sản lượng khoảng 50.000 tấn. Đến nay, bà con nông dân đã thu hoạch khoảng 50% diện tích trong số này. Bên cạnh đó, với việc ký kết Nghị định thư với Trung Quốc để mặt hàng này xuất khẩu qua quốc gia tỷ dân đã giúp giá khoai lang tại Đắk Lắk tăng cao hơn mọi năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây