Ấn Độ sẽ hạ giá sàn xuất khẩu gạo

0
137
Ấn Độ sẽ hạ giá sàn xuất khẩu gạo
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Reuters hôm 26/9 trích nguồn tin thân cận cho biết, Ấn Độ sẽ hạ giá sàn xuất khẩu loại gạo phổ biến tại Nam Á trong vài ngày tới.

Các nguồn tin từ Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết, Bộ này đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các nhà xuất khẩu gạo basmati ngay khi Pakistan đặt giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) của gạo basmati ở mức 1.050 USD/tấn, khiến Ấn Độ xem xét giảm MEP đối với gạo basmati xuống. Được biết, Ấn độ sẽ giảm MEP đối với gạo basmati xuống 200-300 USD từ mức 1.200 USD/tấn để các nhà xuất khẩu gạo thơm Ấn Độ không bị thiệt thòi trên thị trường toàn cầu trước quốc gia láng giềng.

Theo đó, giá sàn gạo basmati (loại gạo phổ biến tại Nam Á) sẽ xuống 850 USD một tấn, giảm từ 1.200 USD trước đó. Việc này nhằm giúp các hãng xay xát và các nhà buôn bán được gạo ra nước ngoài. Trước đó, nhóm này phàn nàn rằng giá gạo basmati ở nước ngoài đang giảm mạnh.

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn xuất khẩu gạo
Ấn độ hạ giá sàn gạo basmati xuống còn 850 USD một tấn.

Tháng trước, New Delhi đã ấn định giá xuất khẩu tối thiểu cho các lô hàng gạo basmati ở mức 1.200 USD/tấn. Các nhà chức trách cho biết, MEP được áp dụng để giúp nước này đảm bảo gạo non-basmati không được xuất khẩu dưới dạng gạo basmati.

Tháng trước, Ấn Độ áp giá sàn xuất khẩu gạo này tại 1.200 USD một tấn. Việc này nhằm ngăn hoạt động buôn lậu gạo không phải basmati – vốn đang bị cấm xuất khẩu – với giấy tờ ghi là gạo basmati.

“Giá sàn 1.200 USD là quá cao. Đó là lý do phần lớn hãng xay xát và thương nhân không thể xuất khẩu”, Vijay Setia – công ty xuất khẩu lớn tại bang Haryana – một trong những khu vực trồng lúa chính của Ấn Độ cho biết.

Theo ông Prem Garg – Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Gạo Ấn Độ cho biết, “Quyết định hạ giá sàn xuất khẩu gạo sẽ hỗ trợ các nông dân đang thua lỗ vì xuất khẩu giảm. Động thái này sẽ giúp Ấn Độ duy trì vị thế dẫn đầu trên thị trường gạo basmati toàn cầu”. Ông cho biết thêm, gạo basmati không được tiêu thụ rộng rãi ở Ấn Độ và vụ mùa mới sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường từ tháng tới, Ấn Độ sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa gạo loại cao cấp này. Với tình hình đó, một kho dự trữ lớn gạo basmati sẽ tác động đến giá cả và gây tổn hại cho nông dân, cũng như ngành lúa gạo. Cho nên, “động thái hạ MEP đối với gạo basmati xuất khẩu sẽ khá hữu ích”, ông Garg nhận định.

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn xuất khẩu gạo
Nông dân Ấn Độ trồng lúa ở Calcutta. Ảnh: Reuters.

Gần đây, Ấn Độ liên tiếp có động thái liên quan đến thị trường gạo. Năm ngoái, họ cấm xuất khẩu gạo tấm. Vào tháng 7 năm nay, Ấn Độ đã gây bất ngờ cho các nhà nhập khẩu trên thế giới khi áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati được tiêu thụ rộng rãi, sau lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm vào năm ngoái.

Được biết, Ấn Độ và Pakistan độc quyền trồng gạo basmati thơm, cao cấp. Riêng Ấn Độ, mỗi năm xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo basmati sang các nước như Iran, Iraq, Yemen, Arab Saudi, UAE và Mỹ.

Ấn Độ hiện là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, với 40% thị phần. Một tháng qua, nước này đã cấm hoặc hạn chế xuất khẩu tất cả loại gạo đang kinh doanh, khiến giá gạo tại châu Á tháng 8 lên cao nhất 15 năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây