Homestead – cơ hội làm giàu đỉnh cao đè bẹp ước mộng xây dựng Homestay

0
2336
Homestead
Homestead Libra Valley Đà Lạt

“Homestead” nghe có vẻ xa lạ nhưng nếu đã là người có óc kinh doanh thì không thể bỏ qua mô hình này. Bao năm nay, mô hình homestay đã khuấy đảo thị trường kinh doanh Việt Nam, là một loại mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch trên cả tuyệt vời cho bà con nông dân. Nhưng, đối với người kinh doanh, nếu chỉ đâm đầu vào xây dựng ước mộng làm giàu từ homestay mà không biết đến homestead là cả một thiệt thòi.

Homestead là gì?

Homestead trên Đà Lạt
Làm nông ở Libra Valley

“Homestead” nếu phiên ra Tiếng Việt tức là “nhà cửa vườn tược”. Khi nhắc đến mô hình Homestead người dân sẽ hiểu nôm na nó như một mô hình nông nghiệp cho phép người dân đến sống và làm nông, đặt mình vào cuộc sống của một người nông dân đúng nghĩa. Nó khá giống với một kiểu trải nghiệm.

Tuy nhiên, theo đúng như khái niệm ở Mỹ thì Homestead chính là mô hình nông nghiệp tự cung tự cấp được Chính phủ hỗ trợ. Chính phủ sẽ cấp đất cho bà con nông dân và nhiệm vụ của họ là sử dụng mảnh đất đó để xây nhà, theo đuổi mô hình trang trại, đồng thời phát triển cộng đồng xung quanh mình.

Vậy, Homestead thì có gì khác so với homestay?

Sự khác biệt giữa Homestead vs Homestay

Homestead

Homestay

Homestead là kiểu sống tự túc. Cùng là mô hình hòa mình vào cuộc sống của những người nông dân nhưng Homestead cho phép bạn trồng trọt, chăn nuôi, sống đúng nghĩa nông dân, thay vì đến và ở lại nhà của họ đơn thuần như Homestay. Homestay sẽ cho phép bạn tận hưởng cuộc sống tự lập: tự thu dọn đồ đạc, tự nấu ăn, tự giặt giũ… Tức nó cũng giống với cuộc sống thường ngày của bạn nhưng bạn sẽ sống cùng với nhiều người có thể khá xa lạ ở một địa điểm du lịch nào đó thay vì được phục vụ tận tình, hưởng thụ cuộc sống đầy đủ tiện nghi hiện đại như ở khách sạn, resort,…
Homestead sẽ không để bạn phải bỏ ra bất cứ chi phí sinh hoạt nào nhưng ngược lại bạn phải làm vườn phụ giúp cho chủ nhà. Việc đặt phòng ở một cái Homestay chưa bao giờ là miễn phí! Chỉ thuận tiện ở chỗ giá của homestay sẽ rẻ hơn so với khách sạn
Đây là một loại mô hình vô cùng được ưa chuộng ở Mỹ, thích hợp với những bạn yêu chủ nghĩa tự do, thích khám phá, làm những công việc của những người nông dân. Sống đơn giản, không phụ thuộc thị trường bên ngoài. Loại hình nghỉ dưỡng phù hợp với những bạn trẻ muốn hòa mình với thiên nhiên nhằm thư giãn. Còn phụ thuộc vào lương thực, thực phẩm của thị trường bên ngoài.

Có thể nói, Homestay là một mô hình xây dựng nơi nghỉ chân, nghỉ dưỡng, du lịch còn homestead chính là một mô hình sống mới. Nhờ đó, giữa sự bộn bề của cuộc sống hiện nay, chạy theo xu hướng “về quê nuôi cá và trồng thêm rau” của Đen Vâu thì homestead là một lựa chọn không thể đúng đắn hơn!

Hiện nay, ở Việt Nam ta đã xuất hiện một homestead vô cùng mới lạ và đang trên con đường đi vào hoàn thiện: Libra Valley Đà Lạt (phường 7, thành phố Đà Lạt).

Mặc dù chưa được báo chi đưa tin rầm rộ, không quảng cáo một cách hùng hậu trên các trang mạng xã hội nhưng nhờ có sức hút của loại hình tự cung tự cấp này nên đã có một lượng lớn các tình nguyện viên chú ý đến nơi này trong đó, Libra Valley Đà Lạt thường xuyên đón nhận khoảng gần chục tình nguyện viên đến từ nhiều địa phương khác nhau trên khắp đất nước.

Ý nghĩa của mô hình Homestead

Homestead - Tình nguyện viên ở Libra Valley
Tình nguyện viên ở Libra Valley

Libra Valley không phải là thiết kế của một người mà là công trình kiến trúc, là thành phẩm của nhiều người. Các tình nguyện viên khi đến đây sẽ được miễn phí hoàn toàn các chi phí sinh hoạt, ăn uống nhưng bù lại, tùy vào khả năng của mỗi người, các bạn sẽ nhận những nhiệm vụ, công việc khác nhau để xây dựng nên một homestead Libra Valley đúng nghĩa.

Bên cạnh đó, Libra Valley còn mở ra một môi trường sống năng động khuyến khích những bạn trẻ khi tham gia vào mô hình này tích cực hoạt động thể thao, nghệ thuật. Các bạn sẽ được học hỏi, sáng tạo những điều mới mẻ và trao dồi thêm kinh nghiệm cho những điều đã biết.

Nhiều người nhờ vào những hoạt động lý thú này mà tìm lại được chính mình, chữa lành những vết thương trong tâm hồn, lấp đầy những khoảng trống hoặc rũ bỏ được vô số muộn phiền mà cuộc sống xô bồ đã đặt lên vai các bạn. Mà theo cách chị Lê Trần Khánh Vy, phụ trách của chương trình tình nguyện viên ở Libra Valley đã nói thì homestead Libra Valley chính là một cộng đồng những bạn trẻ cùng đam mê, cùng khát vọng.

Có thể nói, đây là chương trình hướng các bạn trẻ trở về lối sống nguyên sơ, đơn giản, gần gũi với thiên nhiên và học cách cân bằng cuộc sống, chúng tôi gọi các bạn trẻ đó là “homesteader”.

Cơ hội phát triển homestead và Nông trại chia sẻ đầu tiên của Việt Nam

Hometead - cơ hội làm giàu mới
Theo nguồn: Nhịp cầu đầu tư

Với mục tiêu hướng đến những đối tượng khách hàng theo gia đình có những nhu cầu thực tế hơn thì Sharefarm (xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã khuyến khích bà con trong địa bàn cùng đầu tư sản xuất nông phẩm, tự cung tự cấp mỗi ngày. Tuy nhiên, thay vì được Chính phủ cấp đất như các homestead ở Mỹ thì bà con có thể đặt hàng hoặc thuê đất để canh tác. Sau đó, cứ mỗi tuần 2 lần thì bà con đến nông trại và nhận nông phẩm về nhà.

Nông trại chia sẻ này áp dụng mô hình kinh tế chia sẽ, mỗi thành viên tham gia sẽ trở thành cổ đông của Sharefarm và lãnh đạo Công ty cam kết chịu trách nhiệm cung cấp nông phẩm liên tục, thường xuyên cho các cổ đông tham gia.

Có thể thấy rằng, Sharefarm không đơn thuần cung cấp rau củ quả hữu cơ mà còn là một homestead chính hiệu. Điều này đồng nghĩa với việc ngoài là một nông trại thì đây cũng là loại hình du lịch hết sức phong phú. Do đó, mô hình nông trại như này tiềm năng phát triển vô cùng lớn.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là homestead miễn phí mọi chi phí sinh hoạt, ăn ở vậy làm giàu từ đâu?

Homestead - nguồn cung rau củ organic
Bán rau củ hữu cơ – nông phẩm của homestead

Với mô hình nông trại theo kiểu homestead của Sharefarm chỉ những cổ đông của Sharefarm mới được hưởng thành quả do chính họ làm ra tức chỉ có những homsteader mới được nhận sản lượng nông phẩm bằng với công sức mình bỏ ra. Còn đối với người tiêu dùng khác, vì nhu cầu sử dụng nông phẩm hữu cơ lại không tham gia vào quá trình nuôi trồng nên sẽ mua nông phẩm với giá thành cao hơn. Nhờ đó, nguồn lợi mang lại cho nông trại này chính là buôn bán hàng hóa.

Bên cạnh đó, đối với những bạn trẻ đang thất nghiệp, thiếu việc làm thì đây cũng là một cơ hội mới mở ra đối với các bạn.

Rào cản của việc phát triển homestead 

Với định hướng mở rộng thì rào cản lớn nhất của những chủ dự án chính là việc các chính sách không có sự đồng bộ hóa. Điều này đặt ra yêu cầu người đứng đầu phải có đủ khả năng để giải quyết mọi vấn đề.

Trước khó khăn đó, Sharefarm mong muốn có được chính sách thống nhất giữa việc quản lý đất đai và phát triển kinh tế nông nghiệp. Đồng thời sẽ có nhiều bà con biết đến ý nghĩa, lợi ích mà mô hình này mang lại để có thể đồng ý cho thuê đất và đồng thời nhận được nhiều nguồn vốn đầu tư hơn nữa.

Dịch vụ hậu cần cho Farmstay (Nhà kính mini, hệ thống tưới tự động Farmstay)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây