Hướng dẫn bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng chuẩn

0
137
Hướng dẫn bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng chuẩn
Hướng dẫn bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng chuẩn

Vôi bột là một nguyên liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp trồng trọt. Cách bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng chuẩn vẫn luôn là chủ đề lớn được nhiều nhà vườn quan tâm. Trên thực tế, sản phẩm này không chỉ đóng vai trò là chất cải tạo đất mà còn là chất chăm sóc sức khỏe cây trồng cực kỳ hiệu quả. Với các thành phần và tác dụng hữu ích, vượt trội, đây chính là sự lựa chọn đáng tin cậy của mọi nhà vườn, đặc biệt là trong thời đại nông nghiệp phát triển theo hướng hữu cơ. Hãy cùng agri.vn tìm hiểu vể cách bón vôi bột cho đất và cây trồng nhé.

Bí quyết bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng chuẩn

Bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng lượng

Hướng dẫn bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng chuẩn 2
Bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng lượng

Một trong những bí quyết đầu tiên để bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng chuẩn đấy là bón đúng liều lượng. Chắc chắn là như thế bởi chất lượng một sản phẩm chuyên dụng đến mấy thì vân phải tránh tình trạng lạm dụng. Việc sử dụng quá nhiều vôi bột có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng mà nhà vườn không biết trước. Vì thế, cần phải nghiêm cứu, theo dõi tình trạng của đất, cây trồng trước, sau đó đưa ra kết luận rồi mới bón vôi cho phù hợp nhé.

Với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi có thể chia sẻ đến bạn một số trường hợp thường gặp như sau:

  • Đất sét chứa nhiều chất hữu cơ, pH khoảng 3.5 – 4.5 thì bón 2 tấn vôi bột trên ha. Khi độ pH là 4.6 – 5.5 thì giảm lượng vôi bột về còn 1 tấn trên ha. Nhưng nếu độ pH cao hơn, khoảng từ 5.6 – 6.5 thì ta tiếp tục giảm về còn 500 kg trên ha. Mức cuối cùng là mức pH vượt quá 6.5, nhà vườn không cần sử dụng vôi bột nữa.
  • Với đất cát chứa ít chất hữu cơ, pH 3.5 – 4.5 thì bón vôi bột một lượng bé hơn 1 tấn trên ha. pH từ 4.6 – 5.5 thì bón bé hơn 0.5 tấn trên ha. pH khoảng 5.6 – 6.5 thì lại giảm mạnh về còn khoảng 250 kg tên ha. Cuối cùng, pH vượt quá 6.5 thì không cần bón.

Bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng loại

Như thế nào là đúng loại? Bí quyết bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng chuẩn thứ 2 cần phải được hiểu như thế nào? Chúng tôi có thể giải thích cho mọi người như sau. Trước khi tiến hành bón, ta cần lựa chọn sản phẩm nào phù hợp và lý tưởng. Một sản phẩm vôi phù hợp chính là phải đảm bảo đáp ứng tốt những nhu cầu mà đất và cây yêu cầu, cần thiết.

Ở dây, nếu đất canh tác bị nhiễm phèn, nhiễm mặn thì nhà vườn cần nhanh chóng bón vôi bột CaO, CaCO3 hoặc Ca(OH)2. Cũng tương tự với đất có pH bé hơn 4, cây trồng bị bệnh ở rễ.

Với đất có pH khoảng từ 5 – 6 lại là một câu chuyện khác. Sự lựa chọn mang đến hiệu quả tối ưu nhất khi này đó là vôi Dolomite hay còn có công thức là (CaMg(CO3)2).

Bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng lúc, đúng thời điểm

Hướng dẫn bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng chuẩn 1
Bón vôi bột cho đất và cây trồng đúng lúc, đúng thời điểm

Một quy tắc luôn đúng trong nông nghiệp trồng trọt đó là đúng lúc, đúng thời điểm. Với những vườn cây chưa thu hoạch thì bà con hoàn toàn có thể bón vôi bột vào bất kỳ thời điểm nào cũng được. Thế nhưng, khi vườn đang trong độ ra trái thì tuyệt đối chỉ được bón vôi sau khi đã thu hoạch xong.

Bên cạnh việc bón vôi bột cho đất và cây trồng, bạn cũng nên có một chế độ chăm sóc thường xuyên, đều đặn. Tiêu biểu như là bón phân bổ sung dưỡng chất, tạo hình hoặc tỉa cành.

Với đất canh tác cây ăn quả có múi như là cam, quýt, bưởi gặp nhiều mưa thì công dụng của vôi bột sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi ta bón sau cơn mưa. Bằng cách này sẽ giúp bà con nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Trái cây ngon, ngọt và sáng mịn.

Trên đất trồng lúa, vôi bột thường được sử dụng để khử phèn, khử chua và khử trùng cho đất. Bà con hãy tiến hành phun rắc vôi bột ngay trước lúc gieo 15 – 20 ngày nhé.

Kết luận

Tấc đất, tấc vàng. Chăm sóc sức khỏe đất và cây trồng chính là cách mà bạn chăm sóc sức khỏe mình và những người thân yêu xung quanh.

Nhìn chung, phương pháp bón vôi bột cho đất và cây trồng là một hướng đi đúng đắn, bền vững và mang tính toàn diện cao. Những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp nhà vườn sử dụng vôi bột đúng chuẩn nhất. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công.

Xem thêm:

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây