Bí quyết bón vôi bột cho cây mai chơi Tết

0
602
Bí quyết bón vôi bột cho cây mai chơi Tết
Bí quyết bón vôi bột cho cây mai chơi Tết

Bón vôi bột cho cây mai vào đúng lúc, đúng thời điểm sẽ giúp tín đồ sở hữu ngay một chậu mai xinh yêu chơi Tết cực xịn. Trên thực tế, vôi bột vừa là chất cải tạo đất, vừa là sản phẩm chăm sóc sức khỏe cây trồng phổ biến, rẻ tiền mà vô cùng hiệu quả. Không khí Tết cổ truyền đang tràn về khắp mọi nơi, vậy còn ngần ngại, chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng tân trang cho cây mai trong sân nhà bạn. Đây là thời điểm vàng để bón vôi bột cho cây mai, đốc thúc mai ra hoa, lá xanh tràn đầy sức sống. Vậy, bí quyết để tiến hành phương pháp này là gì? Nhà vườn phải đáp ứng những yêu cầu ra sao? Cùng agri.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Bón vôi bột cho cây mai đúng thời điểm 

Bí quyết bón vôi bột cho cây mai chơi Tết 2
Bón vôi bột cho cây mai đúng thời điểm 

Như thế nào là bón vôi bột cho cây mai đúng thời điểm? Nói một cách cụ thể hơn thì nhà vườn cần tiến hành bón vôi vào đúng thời điểm mà đất trồng mai yêu cầu. Trong thực tế, tín đồ thường có xu hướng chung đấy là bón vôi lên những vùng đất vừa mới khai thác, trồng trọt. Những công đoạn này sẽ giúp chúng ta khử độ chua của đất một cách hiệu quả. Ngoài ra còn giúp ém phèn rất tốt nữa.

Một hiện tượng mà rất nhiều người chơi mai gặp phải đấy là vi khuẩn, sâu bệnh hại tấn công. Vậy nguyên nhân là do đâu? Có thể giải thích đơn giản là do trong quá trình ta bón vôi bột nhằm xử lý nước mưa đầu mùa đã mang lại một lượng acid cực kỳ lớn.

Trong trường hợp đất trồng dùng nước giếng khoan thì độ pH của đất trồng mai khá là thấp, khoảng 5 – 5.5. Do vậy, ngay khi xuất hiện một lớp váng có màu vàng nhạt hay là xanh rêu bên trên thì tín đồ cần bón vôi bột cho cây mai lập tức. Nói cách khác, một khi có bất kỳ hiện tượng gì liên quan đến thay đổi sắc màu trên cây mai thì ta phải bón vôi bột. Đơn giản chỉ cần rải một lượng vôi bột vừa, đủ, mỏng ở xung quanh gốc cây mai mà thôi.

Lưu ý: Vôi bột không gây ra hiện tượng cháy lá cây. Nhà vườn hãy an tâm và áp dụng.

Bón vôi bột cho cây mai để khử trùng, diệt mầm bệnh gây hại

Ứng dụng bón vôi bột cho cây mai có thể đảm bảo thực hiện tốt chức năng này. Hơn nữa, dựa vào thực tế thì mọi người cũng thấy kết quả của nó rất rõ ràng. Với vôi bột, đây không chỉ là chất khử chua thông thường mà còn có khả năng khử trùng cũng như diệt mầm bệnh rất tốt.

Cách làm phổ biến và tối ưu nhất đấy chính là phối hợp bón vôi bột cùng cắt tỉa cành, nhánh của cây mai. Bên cạnh đó còn phải làm sạch, nhổ đi những bụi cỏ dại mọc xung quanh gốc mai tránh tình trạng bị hút kiệt dưỡng chất nuôi cây xanh tốt, khỏe mạnh.

Bón vôi bột cho cây mai đúng liều lượng

Bí quyết bón vôi bột cho cây mai chơi Tết 1
Bón vôi bột cho cây mai đúng liều lượng

Có hai nguyên tắc luôn đúng trong nông nghiệp, trồng trọt đấy là: Đúng thời điểm, đúng lượng. Vậy ở đây, đúng liều lượng được hiểu như thế nào? Với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi nhận thấy đất trồng mai thường có xu hướng nhiễm chua.

Vậy trong trường hợp này, chúng ta cần mạnh tay bón vôi bột nhiều hơn bình thường. Thế nhưng lại phải hết sức lưu ý: Khi bón vôi bột lót bên dưới đất trồng thì nhất định phải bón nhiều hơn so với phía bên trên. Những người mới bắt đầu trồng mai chắc sẽ khá khó hiểu. Vậy, ví dụ sau đây sẽ giúp bạn sáng tỏ hơn về nguyên tắc này.

Một hố trồng mai có kích thước lớn thì nên bón lót khoảng 1 – 2 kg vôi bột để khử phèn. Nếu rải ở trên bề mặt, quanh gốc cây thì lượng vôi phải giảm bớt còn khoảng 200 – 300 gram mà thôi. Chỉ với cách này, bạn mới đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu hấp thụ của mai, không bị dư thừa và cũng không bị thiếu.

Bón vôi bột cho cây mai theo độ pH của đất trồng

  • pH 3.5 – 4.5 thì bón khoảng 200kg vôi bột trên 1000m2.
  • pH 4.6 – 5.5 thì bón khoảng 100kg vôi bột trên 1000m2.
  • pH 5.6 – 6 thì bón khoảng 50kg vôi bột trên 1000m2.
  • pH lớn hơn 6 thì không cần bón vôi bột.

Bón vôi bột cho cây mai trồng trên đất cát, đất thịt hoặc đất sét

Khi đất trồng mai là đất thịt hay đất sét thì tín đồ yêu mai chỉ nên bón bôi bột khoảng từ 1 – 2 lần trong năm để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhé. Và  tất nhiên rồi, việc bón vôi sẽ không bị ảnh hưởng hay gián đoạn bởi bất kỳ một sự kiện hay tình hình thời tiết nào cả. Dẫu là chuyển mùa, đầu hay cuối mùa mưa nhà vườn vẫn có thể tiến hành bón vôi bột cho cây mai như bình thường.

Tuy nhiên với đất cát thì lại khác. Khi tỉ lệ cát trên đất trồng quá cao thì ta nên thực hiện chia công đoạn bón vôi ra thành nhiều đợt nhỏ, lẻ. Cứ 1 -2 tháng thì bón vôi bột cho cây mai một lần.

Kết luận

Hoa mai chính là linh hồn của ngày Tết cổ truyền trên đất Việt. Dù là đi đâu, về đâu đi chăng nữa thì chỉ cần thấy dáng mai vàng khoe sắc, điệu đà là sẽ cảm nhận ngay được không khí Tết quê nhà thật ấm áp.

Hãy tham khảo và áp dụng ngay phương pháp bón vôi bột cho cây mai này nhé. Nhất định thành quả sẽ làm bạn cực bất ngờ. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây