Khô cá diêu hồng – đặc sản ngon khó cưỡng của làng bè Bình Thạnh

0
2218
khô cá diêu hồng
Khô cá diêu hồng trứ danh
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Khô cá diêu hồng chẳng biết từ bao giờ đã trở thành một món đặc sản được người dân ở mọi vùng miền yêu thích và tìm đến. Người dân làng bè Bình Thạnh đã biến tấu đã món cá diêu hồng tươi thân thuộc, thơm ngon trở thành một món ăn mới lạ hơn là khô cá diêu hồng.

Và từ hương vị dân dã mà khó quên của nó, khô cá diêu hồng đã từ một món ăn gia đình trở thành một món đặc sản vạn người mê. Vậy hôm nay ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về món khô cá diêu hồng, và cả cách làm món ăn này nữa nhé.

Nội dung chính

Cẩm nang về khô cá diêu hồng

Khô cá diêu hồng có gì đặc biệt

Cá diêu hồng thì vốn là món ăn quen thuộc với người dân làng bè Bình Thạnh bởi nơi đây có quy mô nuôi trồng và khai thác loài cá này rất lớn.

Cá diêu hồng sớm đã trở thành một phần trong những mâm cơm dân dã, nóng sốt, thơm ngon của người dân làng bè cũng như người dân mọi miền đất nước với những thực đơn như canh cá diêu hồng, cá diêu hồng hấp, cá diêu hồng kho tương bần,…

khô cá diêu hồng
Cá diêu hồng có thể chế biến đa dạng

Người dân ở Bình Thạnh, Đồng Tháp đã sớm nhận ra những tiềm năng rộng hơn của cá diêu hồng, vậy nên họ đã làm nên tên tuổi món khô cá diêu hồng bây giờ.

Thực ra, khô cá diêu hồng vốn là một phương thức để bảo quản thịt cá diêu hồng được lâu hơn với sức sinh sản đáng kể của loài cá này, vậy nhưng hương vị ấy đã trở nên vô cùng nổi tiếng ngoài sức tưởng tượng.

Ban đầu, đây cũng chỉ là một món ăn mỗi ngày trong mâm cơm gia đình.

Nhưng lâu dần khi nhiều người biết đến và yêu thích khô cá diêu hồng hơn, chúng dần trở thành đặc sản được đem biếu, đem cho, đem đi quảng bá và thường xuất hiện trong thực đơn nhà hàng, quán nhậu,…

Khô cá diêu hồng không chỉ giống như những món khô cá làm công nghiệp khác, người làm thường chỉ rim mặn miếng cá lại và phơi nhanh nên thịt cá khi ăn bị sượng cũng như bị nhạt vị.

Nhưng khô cá diêu hồng luôn được chú trọng chất lượng trong từng thớ thịt, trong từng dải thịt cá đặc sản Bình Thạnh này đều thấm đẫm hương thơm của gia vị được pha trộn vừa miệng, mùi hương của nắng nhẹ nhàng bao bọc lấy phần thịt cá mềm mại.

Những ai đã từng được thưởng thức khô cá diêu hồng chính thống sẽ nhận thấy, chất thịt khô cá diêu hồng dẻo ngọt, phần đuôi thường khá giòn và gia vị, sốt ướp thấm đẫm đều cả miếng khô cá.

Và khô cá diêu hồng chỉ đúng là đặc sản chính thống khi được làm bởi người dân Bình Thạnh, Đồng Tháp.

khô cá diêu hồng
Cá diêu hồng fillet

Sẽ có rất nhiều nơi làm món khô cá diêu hồng ngon, nhưng hương vị đặc biệt chính là điều làm nên một món đặc sản.

Cá diêu hồng được đánh bắt, nuôi trồng quanh năm bởi những người dân làng bè khiến nguồn cá luôn được chủ động và đảm bảo độ tươi ngon.

Cá diêu hồng sau khi được chọn lọc theo tiêu chuẩn cao và kiểm tra an toàn vệ sinh gắt gao thì sẽ được đem vào chế biến thành khô cá diêu hồng ngay lập tức nên đảm bảo khô cá diêu hồng luôn được tươi ngon, dẻo thơm và chắc thịt.

Và công thức làm khô cá diêu hồng của bà con Bình Thạnh là độc quyền đấy nhé, gia vị tẩm ướp vẫn luôn là bí truyền làm nên món ăn nổi tiếng này.

Vì vậy có thể nói, khô cá diêu hồng không chỉ là một món ăn ngon, một món đặc sản thông thường mà còn là điểm tựa đi lên cho một sự nghiệp ở làng bè Bình Thạnh.

Cách làm khô cá diêu hồng

Tuy không thể giúp bà con “trèo tường” để lấy được công thức gia truyền của đặc sản khô cá diêu hồng Bình Thạnh, nhưng cách làm chung thì vẫn có thể bật mí cho bà con đấy ạ.

Cá diêu hồng được nuôi theo quy chuẩn nghiêm ngặt và có những tiêu chuẩn chọn cá khá khắt khe vì đây là cả một thương hiệu đặc sản.

Cá được nuôi béo khỏe, đảm bảo không được dùng thuốc, hóa chất và không chọn cá bị ươn.

Cá được chọn làm khô cá diêu hồng phải đảm bảo tươi sống, mới được đánh bắt, đạt khối lượng ít nhất là 1 – 3 con trên 1kg, bởi cá diêu hồng càng to thì thịt sẽ nhiều, xương dăm cũng ít hơn, dễ sơ chế và chế biến. Hơn nữa thớ thịt cá cũng mềm, dễ phi lê và thái sợi.

khô cá diêu hồng
Từng thớ thịt tẩm ướp thật đều

Để sơ chế cá thì hãy cạo sạch vảy, cắt đầu và bỏ ruột cá, để sót ruột cá sẽ khiến thịt cá bị đắng. Sau đó lọc thịt cá hai bên khỏi phần xương cá, hay nói cách khác là phi lê cá.

Bà con nên nhờ người chuyên nghiệp làm khâu sơ chế và phi lê cá nếu chưa quen tay để đảm bảo làm sạch cả phần chỉ máu trong thân cá.

Về phần gia vị ướp khô cá thì mỗi người, mỗi nhà sẽ có công thức riêng của mình, gia vị cơ bản gồm nước mắm, mì chính, đường,…

Nhưng phải lưu ý hãy pha trộn gia vị thật kỹ, đều rồi mới đem tẩm cá, vuốt đều và vỗ cho thấm từng thớ thịt cá, đừng đổ ảo nước sốt mà không hòa đều vì sẽ khiến thịt cá bị chỗ mặn chỗ nhạt.

Khi đem cá đi phơi khô thì phải có dụng cụ đựng để phơi như vỉ, nia,… chọn thời điểm nắng và vị trí đẹp để đem phơi, thường xuyên ra kiểm tra xem cá có bị vấn đề gì không, có bị ăn mất hay không,…

Hãy đảm bảo mọi khâu đều phải đạt chuẩn an toàn vệ sinh.

Người dân Bình Thạnh đã đầu tư hẳn lò để phơi khô và nhiều thiết bị khác, như thế sẽ đảm bảo thế chủ động, sản xuất được quanh năm và đầu tư lâu dài.

Bên cạnh món cá diêu hồng khô có tẩm ướp gia vị thì còn có món cá diêu hồng khô không tẩm gia vị nữa bà con ạ, như thế hương vị sẽ được giữ lại theo hướng nguyên bản và thuần túy nhất, để mọi người được thưởng thức trọn vẹn.

Cá diêu hồng luôn có năng suất cao quanh năm, luôn là loài cá được săn đón, một phần cũng là vị sự đa dạng trong hương vị và đa dạng về thực đơn của nó đấy, chúc bà con thành công với món cá diêu hồng khô nhé.

Xem thêm: Cách diệt cá rô phi hiệu quả gấp 100 lần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây