Kỹ thuật nuôi cá bớp trong ao thành công 100%

0
1757
cá bớp
Nuôi cá bớp trong ao
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cá bớp không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Bởi lẽ, trong những bữa cơm hàng ngày, ta được thưởng thức món cá bớp kho tộ, canh cá bớp hay trong các bữa tiệc liên hoan thường có lẩu cá bớp trứ danh. Cá bớp cung cấp nguồn chất dinh dưỡng quý giá, chính vì vậy mà mô hình nuôi loài cá này ngày càng phổ biến ở nước ta. Vậy, tiến hành nuôi cá bớp biển trong ao như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

cá bớp
Cá bớp gàu giá trị dinh dưỡng

Nội dung chính

Chuẩn bị ao nuôi

Yêu cầu kỹ thuật

Độ cao đáy ao phải ở trên mực nước trung bình, tạo rãnh ở giữa ao rộng khoảng 2 m hướng về phía cửa cống

Diện tích ao nuôi phù hợp từ 0,1 đến 1ha. Bờ ao phải được chắn để phòng cá bơi đi nơi khác hoặc bị các loài ăn hại xâm nhập. Độ cao của đáy ao phải luôn luôn trên mực nước trung bình, rãnh ở giữa ao rộng 2 m hướng về phía cửa cống. Thiết kế sao cho thuận theo chiều dài ao giúp cho việc tháo cạn nước và làm nơi trú ẩn cho cá vào những lúc trời nắng to. Sử dụng đất thịt cho đáy ao để các loài tảo ở đáy phát triển tốt.

Xử lý ao nuôi trước khi thả cá

cá bớp
Ao nuôi cần được xử lý tốt

Cá bớp thường ăn tảo ở đáy, vì vậy trước khi thả cá, làm cho tảo phát triển tốt.

Đối với ao mới đào, tiến hành bón 600kg phân chuồng/ha, có thể cho thêm cám gạo hoặc nước biển có độ mặn thấp, độ sâu luôn ở tầm 15 cm.

Tảo silic và tảo lam sẽ phát triển ở đáy ao là nguồn dinh dưỡng của cá bớp tuy nhiên sẽ xuất hiện những loài ăn tảo ở đáy như ốc. Chúng ta cần phải diệt trừ bằng Sumithion 0,3ppm hoặc Lebaycid 0,25ppm hay Bayluscide 0,3ppm.

Mật độ thả cá

Mật độ thả phù hợp là 30.000 con/ha, tối đa là 50.000 con/ha.

cá bớp
Mật độ thả cá phù hợp để đảm bảo đàn cá sinh trưởng tốt

Quản lý ao nuôi

Thời kỳ đầu mới nuôi, giữ nước ao ở mức 15cm. Sau 45 ngày nuôi, cá bớp đạt cỡ trên 5cm có thể sẽ làm đáy ở nền tảo bị hư hại. Lúc này, bà con cần tháo cạn nước và phơi nắng 3 đến 6 ngày. Tiếp đến tiến hành bón phân bắc hay cám gạo. Cuối cùng cho nước lợ vào ao, để lớp tảo đáy hình thành, giảm mực nước xuống 2cm đến 7cm.

Đảm bảo nhiệt độ cho cá bớp sinh trưởng tốt nhất trên 28oC. Lưu ý để không làm cá chết bởi chúng sẽ ngừng sinh trưởng khi nhiệt độ xuống dưới 14oC.

Thu hoạch cá bớp thương phẩm:

cá bớp
Thu hoạch cá bớp thương phẩm

Sau một thời gian nuôi cá có đắng cay ngọt bùi, bà con tiến hành thu hoạch cá để đem bán. Cá bớp nuôi từ 1 đến 2 năm đạt được quy cỡ thương phẩm tuỳ thuộc điều kiện ao và cách quản lý. Cỡ nhỏ nhất là 24 g, cỡ lớn nhất đạt 40 g với tỷ lệ sống 60%.

Việc thu hoạch cũng cần được thực hiện cẩn thận và chỉnh chu theo trình tự.

 

Bước 1: Bà con dùng lờ tre chắn ở lối chính vào hố của cá hoặc dùng lưới vó chắn ở cửa lấy nước.để đơm cá

Bước 2: Khi tháo nước vào ao, cá sẽ tập trung trên vó, khi đó hãy kéo lưới lên bắt cá.

Nuôi cá bớp trong ao là mô hình phổ biến để bà con có cơ hội thu được nguồn lợi kinh tế từ loài cá thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng này. Còn chần chừ gì nữa mà không “bỏ túi” những thuật trên đây để thành công trong mô hình nuôi cá thương phẩm này. Agri chúc bà con thành công!

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá bớp thương phẩm trong lồng bè

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây