Kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá basa

0
1893
Cá basa
Sản xuất giống nhân tạo cá basa để gia tăng số lượng
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Mô hình nuôi cá basa hiện nay đang được chú trọng phát triển khá phổ biến ở nước ta bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Nếu muốn phát triển mô hình này mà không cần quá phụ thuộc vào lượng cá từ tự nhiên thì bà con hoàn toàn có thể có một nước đi khác, đó là sản xuất giống nhân tạo cá basa. Cùng agri tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cá basa
Mô hình nuôi cá basa đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết

Nội dung chính

Kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ

Chọn giống và chuẩn bị ao nuôi

Đầu tiên ta phải chọn cá bố mẹ có độ độ tuổi 3 tuổi trở lên, nặng từ 2,5-3kg, đảm bảo mỗi con đều phải khỏe mạnh, không bị xây xước hoặc bệnh tật.

Cá basa
Chọn ao nuôi cá basa bố mẹ

Địa điểm nuôi vỗ cá basa bố mẹ hợp lý nhất là:

Chọn ao có diện tích ít nhất 1500 mét vuông, với độ sâu từ 1,2 đến 1,5 mét. Nguồn nước cấp cho ao nuôi phải sạch và chủ động cấp thoát nước. Ao nuôi cần được thay nước thường xuyên, bà con có thể nhanh trí lợi dụng thủy triều hàng ngày để thay nước cho ao.

Mùa vụ và thức ăn nuôi cá basa bố mẹ

Mùa vụ nuôi vỗ cá basa bắt đầu từ tháng 9 – 10 hàng năm.

Để nuôi cá basa thành công, thức ăn phải có hàm lượng đạm 35% trở lên. Hoặc có thể sử dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương để chế biến thức ăn hỗn hợp cho cá bố mẹ. Bằng việc sử dụng các loại nguyên liệu chính là: cá tạp tươi, cá khô, bột cá, bột bắp, bánh dầu, rau xanh, ruốc, bột đậu nành, cám gạo, tấm, bí, cơm, dừa… Kết hợp các thành phần theo tỷ lệ hợp lý để đảm bảo đủ hàm lượng đạm trong thức ăn.

Cá basa
Sản xuất con giống nhân tạo để tăng hiệu quả mô hình nuôi cá basa

Nếu hỗn hợp thức ăn được chế biến từ nguyên liệu cá tươi thì khẩu phần ăn cho cá 4-6% trọng lượng thân cá/ngày. Còn sử dụng thức ăn công nghiệp dạng khô thì 1-2% mỗi ngày. Mỗi ngày cho cá basa ăn 1-2 lần. Thức ăn hỗn hợp chế biến cho cá yêu cầu có độ dẻo và dính để giảm bớt sự tan ra trong nước làm lãng phí thức ăn.

Cho đẻ nhân tạo

Chọn cá basa bố mẹ 

Cá basa
Chọn cá bố mẹ đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật

Chọn cá basa đã nuôi vỗ có buồng trứng phát triển ở giai đoạn bốn. Quan sát và lựa chọn những con cá basa cái có ngoại hình gồm những đặc điểm sau: Bụng to, mềm, lỗ sinh dục hồng, các hạt trứng đều, màu vàng nhạt hoặc trắng nhạt, đường kính đa số 1,8 mm trở lên. Đối với cá đực  thì tinh dịch tốt, trắng và đặc.

Sử dụng kích dục tố như HCG (Human chorionic gonadotropin), LHRH a (Lutenizing hormone Releasing hormone), dùng phương pháp tiêm 1 đến 4 lần sơ bộ và 1 lần quyết định cho cá basa.

Thời gian hiệu ứng của kích dục tố sau liều tiêm quyết định từ 8 đến12 giờ. Khi cá basa cái rụng trứng, tiến hành vuốt trứng và thụ tinh nhân tạo. Ấp trứng trong bình weise hoặc bể ấp.

Ở nhiệt độ nước 28 – 30 độ C, sau 28-33 giờ, trứng cá basa sẽ nở. Sau khi nở, nên chuyển số cá hết noãn hoàng vào ương trong bể xi măng.

Ương cá basa giống

Ao có diện tích tối thiểu 500 mét vuông trở lên với độ sâu nước 1 đến1,5m.

Ao cần được tát cạn, diệt hết cá tạp, cá dữ, vét bớt bùn đáy, rải 7 đến 10kg vôi bột trên100 mét vuông đáy ao.

Tiến hành phơi đáy ao 1 đến 2 ngày, sau đó bón lót phân chuồng 10 đến 15kg phân gà trên 100 mét vuông hoặc 1 đến 1,5kg lân + urê trên 100 mét vuông đáy ao. Cuối cùng, đổ lượng nước sâu từ 0,3 đến 0,4m và thả giống trùng chỉ và trứng nước.

Mật độ thả cá basa phù hợp từ 400 đến 500 con trên mét vuông.

Bổ sung thức ăn hàng ngày cho cá: Dùng 200g đậu nành xay nhuyễn, nấu chín và 20 lòng đỏ hột vịt (luộc chín), trộn đều và rải đều khắp ao cho 10000 cá bột.

Sau 10 ngày, tăng lượng thêm 50% thức ăn và cho ăn dặm trùng chỉ.

Sau tuần thứ 2 có thể cho ăn thức ăn chế biến bằng cá và phần thịt ốc xay nhuyễn trộn bột gòn.

Sau 1 tháng, đã có thể cho cá basa ăn cám kết hợp bột cá (tỷ lệ 1/1) hoặc cám cùng cá tươi (tỷ lệ 1/2), mỗi ngày cho ăn 3 đến 4 lần, khẩu phần ăn 5 đến 7% trọng lượng cá.

Sau 3 đến 4 tháng ương nuôi, chuyển sang nuôi cá thịt. Giai đoạn này, cá basa cần thức ăn là Moina hoặc ấu trùng Artemia, sau 1 tuần cung cấp bổ sung thêm trùng chỉ.

Sau đó cá giống tiếp tục được ương nuôi trong bè cỡ nhỏ trong khoảng 4 đến 5 tháng, khi cá đạt cỡ 10 đến15 con/ kg sẽ chuyển vào bè nuôi cá thịt. Đối với cá basa giống nhỏ từ tự nhiên, với cỡ cá 5 đến 6g/con, sau khi mua hoặc đánh bắt về cần ương tiếp trong bè nhỏ 3 đến 4 tháng cho đến khi đạt cỡ 80 đến100g/con mới đưa vào bè nuôi cá thịt.

Trên đây là những kinh nghiệm sản xuất giống nhân tạo cá basa nhằm giúp bà con phát triển mô hình nuôi cá basa số lượng lớn. Hy vọng bài viết bổ ích với tất cả các bạn.

Xem thêm: Làm giàu từ kỹ thuật nuôi cá chim trắng nước ngọt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây