Kỹ Thuật Trồng Hành Lá năng suất nhất cho bà con

0
1032
Kỹ thuật trồng hành tím

Hành lá là gia vị không thể thiếu trong mỗi bửa ăn. Đây là loại cây dễ trồng nên nhiều gia đình có thể trồng trong sân vườn hoặc thùng xốp. Trong vòng 1 tuần sau khi trồng, bạn đã có thể thu hái mà không tốn nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bà con trồng hành lá trên những cánh đồng lớn thì sao? Chắc chắn bà con sẽ cần biết kỹ thuật trồng hành lá để đạt năng suất cao nhất.

Đặc điểm của hành lá

Để trồng hành lá thành công và năng suất cao, bạn cần tìm hiểu về đặc điểm của cây này. Hành lá có tên khoa học là Allium Fistulosum, chúng thuộc họ Hành (Alliaceae) và là loại cây ngắn ngày.

Các bộ phận của hành lá đều có thể sử dụng

Gần như các bửa ăn của người Việt đều xuất hiện hành lá. Bạn có thể dùng hành lá để cho vào canh, làm các món bánh hoặc ăn riêng. Với nhu cầu hành lá nhiều và hằng ngày, rất nhiều hộ dân đã trồng hành lá trên những cánh đồng lớn để phục vụ khách hàng.

Với những gia đình nhỏ, bạn có thể dùng củ hành để trồng trong các chậu, thùng xốp để hái lá. Đây là loại cây khá dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc tại nhà.

Hành lá không kén đất, bà con có thể trồng trên đất thịt, đất sét,… Tuy nhiên tốt nhất vẫn là đất thịt.

Kỹ thuật trồng hành lá năng suất cao

Không kể đến việc trồng hành lá nhỏ lẻ tại nhà, hôm nay thegioilamvuon xin chia sẻ kỹ thuật trồng hành lá năng suất cao trên những mẫu ruộng lớn. Sau đây là 4 giai đoạn trồng hành lá.

 1. Chọn giống hành lá

Hành lá có 2 loại chính là gốc trắng và gốc tím. Chúng có các tên gọi như hành sậy hay hành hương. Đa phần người tiêu dùng sử dụng hành tím để ướp đồ ăn, còn hành trắng dùng để nêm canh và đồ ăn.

Với người nông dân, hành tím được trồng nhiều hơn do loại cây này ít bị sâu bệnh, năng suất cao và ít bị gãy lá hơn so với hành trắng. Đối với hành hương, chúng có mùi thơm ngào ngạt, gốc nhỏ trắng dùng kèm với các món ăn.

Quy trình chọn giống hành lá như sau. Lựa chọn các củ tốt tròn, không bị sâu mọt hoặc quá già. Bạn nên ủ giống trong môi trường ẩm để nhanh nảy mầm.

 1. Làm đất trồng hành lá

Hành lá thường được trồng theo từng liếp. Mỗi liếp rộng từ 1 – 1,5m và bề mặt liếp cao khoảng 20cm. Với những nơi có độ ẩm cao có thể nâng liếp cao hơn 40cm. Quá trình làm đất cần đảm bảo việc tơi xốp, không còn cỏ dại, rác, vật cứng.

Hành lá được trồng theo liếp với độ cao khoảng 20 – 40cm
Hành lá được trồng theo liếp với độ cao khoảng 20 – 40cm
 1. Mật độ trồng hành lá

Nếu như bà còn muốn nâng cao năng suất trồng hành lá và giúp cây sinh trưởng tốt nhất, hãy áp dụng cách trồng hành lá như sau:

 • Khoảng cách giữa 2 hàng hành lá từ 20 – 30cm, khoảng cách giữa các cây với nhau khoảng 25cm.
 • Trung bình mỗi 1 xào đất (1000m2) cần khoảng 300kg giống hành lá.
 • Các rãnh giữa 2 liếp hành có chiều rộng khoảng 20cm. Nên vệ sinh rãnh và nhổ cỏ thường xuyên để tránh đọng nước và phòng ngừa sâu bệnh.
 • Vào mùa nắng có thể trồng mật độ hành lá cao hơn mùa mưa
 1. Quy cách trồng hành lá

Sau khi ủ giống để hành lá nảy mầm thì trồng theo khoảng cách 20cm tại các liếp đã làm đất. Hành lá sau khi ủ khoảng 4 – 5 ngày nên trồng ngay để tránh bị hỏng, dập.

Sau khi trồng xong hành lên các liếp, bạn nên ủ một lớp rơm để giữ ẩm cho cây. Việc này cũng giúp cây giữ ấm khi vào mùa mưa.

Bạn có thể tận dụng chậu hay thùng xốp để thực hiện trồng hành lá và đặt xung quanh nhà.
Bạn có thể tận dụng chậu hay thùng xốp để thực hiện trồng hành lá và đặt xung quanh nhà.
 1. Chăm sóc cây hành lá sau khi trồng

Giai đoạn chăm sóc sau khi trồng rất quan trọng. Mặc dù là loại cây dễ sống nhưng chúng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công bởi các loại sâu bệnh và rụng lá. Bạn nên thường xuyên theo dõi cây và lưu ý những việc sau:

 • Vệ sinh rãnh luống: Công việc dọn dẹp rãnh luống khá cần thiết, đặc biệt vào mùa mưa khi cỏ dại mọc lên nhiều. Nếu không loại bỏ, đây là môi trường lý tưởng để sâu bệnh phát triển. Làm sạch cỏ dại trên luống sẽ giúp cây hấp thu được chất dinh dưỡng đầy đủ.
 • Tưới đủ nước: Hành lá cần lượng nước khá nhiều để phát triển, vì vậy bạn nên thường xuyên tưới nước vào mùa nắng, khoảng 2 lần/ngày.
Thường xuyên tưới nước giúp hành lá sinh trưởng khỏe mạnh
Thường xuyên tưới nước giúp hành lá sinh trưởng khỏe mạnh
 1. Thu hoạch hành lá

Sau khi trồng hành lá từ 30 – 45 ngày, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, bà con nên dựa vào giá cả thị trường mà lựa chọn thời điểm thu hoạch. Điều này giúp cho doanh thu đem về cao nhất cho bà con.

Việc thu hoạch chia làm 2 giai đoạn chính: Giai đoạn hái lá và giai đoạn thu hoạch củ. Hái lá diễn ra nhiều đợt còn thu hoạch củ chỉ diễn ra 1 đợt.

Trung bình mỗi 1000m2 hành lá có thể thu hoạch được hơn 4 tấn vào mùa nắng và khoảng 2 tấn vào mùa mưa.

Bà con nên lưu ý phun thuốc diệt cỏ hoặc trừ sâu trước 20 ngày thu hoạch để không ảnh hưởng đến chất lượng hành lá.

Trên đây là những kỹ thuật trồng hành lá năng suất cao mà Agri chia sẻ đến bà con. Mong rằng bà con sẽ áp dụng những kỹ thuật trên vào vườn hành lá để có mùa màng bội thu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây