Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Đạt Chuẩn Cho Năng Suất Cao

0
154

Nói đến những loại hoa cắt cành phổ biến trên thế giới, hoa cúc là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Hiện nay, hoa cúc cũng là giống hoa phổ biến ở nước ta và đã được lai tạo ra nhiều kiểu dáng, màu sắc mới. Kỹ thuật trồng hoa cúc chính là điều được các nhà nông quan tâm. Vậy bà con còn chờ gì không tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhỉ?

  1. Thời vụ trồng

Thời vụ trồng hoa cúc thích hợp nhất là vụ đông xuân, vào tháng 10 dương lịch bắt đầu gieo cây giống sẽ cho năng suất cao nhất. Trồng mùa vụ này sẽ cho thu hoạch hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Thời vụ trồng hoa cúc thông thường sẽ bắt đầu vào tháng 10
Thời vụ trồng hoa cúc thông thường sẽ bắt đầu vào tháng 10
  1. Chuẩn bị nhà che

Muốn chất lượng hoa cúc đạt chuẩn và mang đến hiệu quả kinh tế cao, cần trồng hoa cúc trong nhà có mái che bằng lưới hoặc màng nilon.

  1. Giá thể trồng

Giá thể trồng hoa cúc thích hợp nhất cần đảm bảo độ tơi xốp, có khả năng giữ ẩm tốt, thoát nước hiệu quả và không có chứa nấm bệnh, vi khuẩn.

Giá thể hỗn hợp tốt nhất bao gồm: Phân chuồng ủ hoai muc, đất phù sa, xơ dừa. bà con cần sử dụng thâm thuốc diệt nấm chuyên dụng xịt lên giá thể trước khi tiến hành trồng hoa cúc.

Giá thể trồng hoa cúc nên có độc tơi xốp cùng khả năng thoát nước tốt
Giá thể trồng hoa cúc nên có độc tơi xốp cùng khả năng thoát nước tốt
  1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

4.1. Tiêu chuẩn cây giống

Cây giống được sử dụng phổ biến hiện nay là loại giâm cành với chiều cao tối ưu là 5 – 7cm. Cây giống cần đảm bảo khỏe mạnh, không chứa mầm bệnh.

4.2. Kỹ thuật trồng

Giá thể trồng sau khi đã xử lý sạch mầm bệnh thì cho cây giống xuống và đè chặt xung quanh gốc. Vì cây hoa còn non nên dễ bị bật gốc, bà con chú ý sử dụng thêm cọc để cố định cây.

Thời điểm trồng thích hợp nhất là vào buổi chiều mát, ngay sau khi trồng cần tưới đẫm nước cho cây.

4.3. Kỹ thuật tưới nước

Muốn cây mới trồng xong có thể bén rễ nhanh và hồi xnah trở lại, bà con nên duy trì tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần vào sáng sướm và chiều tối. Độ ẩm của đất tốt nhất để cây hoa cúc sinh trưởng và phát triển bình thường là từ 65 – 70%.

Mỗi ngày cây hoa cúc nên được tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát
Mỗi ngày cây hoa cúc nên được tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát

4.4. Kỹ thuật bón phân

Cây hoa cúc sau khi trồng được khoảng 2 tuần cần được tiến hành bón thúc. Mỗi lần bón nên cách nhau 10 ngày.

Để cây có khả năng sinh trưởng tốt nhất, bà con cũng có thể sử dụng thêm thuốc kích thích sinh trưởng.

  1. Phòng trừ sâu bệnh

Sâu hại

  • Rệp

Cây hoa cúc bị rệp tến công sẽ còi cọc, chậm lớn, nụ bị thối, ngọn cây quăn queo. Đồng thời loại rệp này cũng khiến cây hoa không nở được, bị dị dạng.

Để phòng trừ loại sâu bệnh này, bà con có thể sử dụng những loại thuốc chuyên dụng như: Karate 2,5 EC, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND.

  • Sâu vẽ bùa

Triệu chứng của bệnh khá rõ ràng, sâu non nằm bên dưới bì lá, lấy dinh dưỡng từ lá và tạo ra những đường ngoằn ngoèo màu trắng đục khiến tế bào diệp lục trên lá bị tổn thương.

Cách phòng trừ sâu vẽ bùa tốt nhất là sử dụng bẫy màu vàng để dẫn dụ những con trưởng thành. Sau đó sử dụng những loại thuốc có chất bám dính như Padan, Supathion 40 EC để tiêu diệt.

Cây hoa cúc thường bị rệp và bọ tấn công nếu không được kiểm tra và phun thuốc định kỳ
Cây hoa cúc thường bị rệp và bọ tấn công nếu không được kiểm tra và phun thuốc định kỳ

Bệnh hại

  • Bệnh đốm lá

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh đốm lá ở hoa cúc là trên lá xuất hiện những hình tròn màu nâu nhạt hoặc màu đen. Độ ẩm môi trường càng lớn sẽ càng khiến bệnh phát triển mạnh mẽ.

Cách tốt nhất để phòng trừ bệnh đốm lá ở cây hoa úc là sử dụng Score 250ND liều lượng 10ml/bình 10 lít, 10 ngày phun 1 lần.

  • Bệnh gỉ sắt

Triệu chúng dễ nhận thấy nhất trên cây hoa cúc mắc bệnh gỉ sắt là những vết màu da cam, màu nâu nhạt ở 2 mặt của lá cây. Khi bệnh tiến triển nặng có thể làm cháy lá, vàng lá và dẫn đến rụng lá.

Loại thuốc thường được sử dụng để loại bỏ bệnh gỉ sắt là: Zineb 80 WP, Anvil 5 SC, thuốc có chứa gốc lưu huỳnh…

  1. Thu hoạch, bảo quản và sử dụng hoa chậu

Quan sát cây hoa cúc thì thấy những nụ hoa chuyển màu vàng và bắt đầu nở nhẹ thì có thể cắt cành để trưng, bán. Để hoa cúc tươi lâu, cách 3 ngày bà con có thể tưới nước vào bình cắm hoa, tránh tưới nước trực tiếp lên hoa.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con về kỹ thuật trồng hoa cúc. Mong rằng với lượng thông tin này, bà con có thể dễ dàng hơn trong việc trồng và chăm sóc vườn hoa cúc của mình. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây