Ruộng lúa bờ hoa – Mô hình canh tác đơn giản mà hiệu quả

0
3995
Ruộng lúa bờ hoa
Ruộng lúa bờ hoa
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Ruộng lúa bờ hoa là mô hình canh tác được ứng ụng rộng rãi tại các tỉnh thành nước ta dạo gần đây để nhằm gia tăng quần thể thiên địch, giúp phòng sâu bệnh hại mà không cần phun thuốc, cũng như bảo vệ ruộng lúa và bảo vệ môi trường.

Nội dung chính

Mô hình ruộng lúa bờ hoa là gì?

Mô hình ruộng lúa bờ hoa
Mô hình ruộng lúa bờ hoa

Ruộng lúa bờ hoa là mô hình canh tác trồng kết hợp giữa ruộng lúa và bờ là trồng các loại hoa. Mô hình này hướng tới gia tặng hệ thực vật trên bờ ruộng và giảm thiểu tối đa thuốc trừ sâu được phun. Đồng thời, việc không sử dụng thuốc phun trừ sâu còn giảm chi phí mua thuốc cho người nông dân.

Lợi ích từ mô hình ruộng lúa bờ hoa

Giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu được giảm đi
Thuốc trừ sâu được giảm đi

Khi trồng các loài hoa có màu sắc tươi tắn quanh bờ, các loại sâu bọ và dịch hại sẽ bị thu hút và tránh tấn công lúa. Đồng thời, các bụi hoa cũng là nơi sinh sống của nhiều thiên địch, chính vì đó mà có thể giảm thiểu các loại dịch hại và sâu bệnh phá ruộng.

Nhờ mô hình ruộng lúa bờ hoa mà việc phun thuốc trừ sâu rất ít và hầu như là không cần thiết tới. Tính trên mỗi ha ruộng thì tiết kiệm tới 500.000đ tiền thuốc. Nhờ vậy mà người dân đỡ phải hao bớt tiền và cũng cho hiệu quả kinh tế tốt hơn.

Năng suất cây trồng được duy trì ổn định

Nhờ áp dụng thêm 1 số quy trình canh tác lúa cộng với ruộng lúa bờ hoa đã cho năng suất 6 tấn/năm mặc dù không dùng tới thuốc trừ sâu. Thâm chí năng suất còn lên tới 7 tấn/năm

Phát triển hệ sinh thái thiên địch

Ruộng lúa bờ hoa làm phát triển hệ sinh thái thiên địch
Phát triển thiên địch

Các loại hoa được trồng rất đa dạng tuy nhiên đặc biệt có hoa trắng và hoa vàng có nhiều phấn, thu hút các thiên địch đến và tấn công sâu hại ở trên đó cho nên ruộng lúa luôn được an toàn.

Những thiên địch như nhện, bọ rùa,… ăn các loại sâu bệnh như sâu cuốn lá, rầy, nhện gié,…Chính vì điều này mà ruộng lúa bờ hoa càng có hiệu quả trong quá trình canh tác. Giảm được rất nhiều lượng thuốc trừ sâu.

Bảo vệ môi trường và sức khỏe con người

Bảo vệ sức khỏe người trồng
Bảo vệ sức khỏe người nông dân

Bởi vì không phun thuốc cho nên đất đai không hề bị ngấm các chất có trong thuốc sâu, không làm thay đổi cơ giới của đất, đất giữ nguyên được tính chất tự nhiên vốn có của nó

Không phun thuốc trừ sâu cho nên người trồng không cần phải tiếp xúc với hóa chất gây hại sức khỏe. Giảm được rất nhiều chai lọ nhựa đựng thuốc sâu giúp bảo vệ môi trường.

Một số lưu ý khi thực hiện “ruộng lúa bờ hoa”

Mô hình này sẽ hiệu quả nếu như:

– Ruộng có thửa ruộng và bờ cao

– Rộng và đủ chỗ để trồng hoa. Không quá hẹp

– Nên trồng những loại hoa có màu sắc tươi tắn, ra hoa quanh năm.

– Trồng hoa trước khi làm vụ lúa khoảng một tháng, để đến độ hoa nở thì lúa cũng bắt đầu sinh trưởng

Ruộng lúa bờ hoa là một mô hình canh tác kiểu mới rất đơn giản nhưng lại mang về hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm được chi phí sản xuất và thậm chí còn bảo vệ môi trường và sức khỏe người trồng.

Đồng thời mô hình này còn giúp cảnh quan nơi bờ ruộng trở nên đẹp và sạch hơn rất nhiều so với trước đây.

Xem thêm: Kỹ thuật làm giá thể trồng rau thủy canh thân thiện với môi trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây