Kỹ thuật trồng sắn dây và chăm sóc cây tốt nhất

0
2488
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Theo Đông y, sắn dây (cát căn) có vị ngọt, tính mát, có công dụng trị cảm cúm, cảm sốt, đau đầu, đau mình mẩy, sốt cao, môi khô, miệng khát, đại tiện bí kết, trị tăng huyết áp, đau đầu, trị bệnh tiểu đường… Rất nhiều người trồng cây sắn dây nhưng vẫn chưa mang đến hiệu quả cao nhất. Hôm nay, hãy cùng Agri tìm hiểu về kỹ thuật trồng sắn dây nhé.

  1. Nội dung chính

    Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng sắn dây. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Nếu trồng sắn dây trong thùng xốp, xô chậu hoặc bao thì cần chọn loại có độ sâu 1m trở lên.

Đất trồng

Sắn dây có thể trồng trên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ cho năng suất cao nhất nếu được trồng trên đất mùn, tới xốp và giàu chất dinh dưỡng.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Kỹ thuật trồng sắn dây cho vườn cây xanh tốt
Kỹ thuật trồng sắn dây cho vườn cây xanh tốt
  1. Chọn giống và trồng sắn dây

Sắn dây thường được nhân giống bằng hom hoặc củ giống.

Sắn dây được trồng bằng thân cây nên chọn những dây bánh tẻ, độ dài dây sắn để trồng từ 0,5 – 1m (cứ cách 15 – 20cm có một mắt mầm là tốt nhất). Khi cắt dây bánh tẻ xong, lấy vôi đã tôi chấm vào 2 đầu vừa để giữ cho cây được tươi lâu và tránh nấm bệnh.

Sau đó, lấy dao cắt các cành mọc trên dây không làm dây xây xát, sẽ bị mất nước khô dây. Dây giống nên cuộn thành vòng tròn, đường kính 20 – 25cm.

Trồng bằng cách giâm hom:

Chọn cành bánh tẻ, cắt 1 đoạn sao cho có từ 2 – 3 mắt mầm, đem giâm vào trong bầu đất sau khoảng 1 – 1,5 tháng thì có thể tiến hành đem trồng (khi đem trồng nên kiểm tra xem cây đã phát triển rễ hoàn chỉnh thì mới đem trồng).

Trồng bằng củ giống:

Sau khi thu hoạch trong vòng 1 tuần, chọn củ tốt không sâu bệnh để trồng. Cắt củ thành từng miếng dài rộng 5 – 7cm chấm mặt cắt vào tro bếp, để nơi khô ráo cho khô vết cắt rồi đem trồng thẳng xuống hốc hoặc trồng vào bầu.

Ngoài ra, có thể ủ cho củ nảy mầm để trồng bằng cách cắt củ lấy nửa trên, chấm mặt cắt vào tro bếp để khô vết cắt. Đặt củ lên rơm rạ, bao tải hoặc trấu thành từng lớp, phía trên mỗi lớp củ rải tro bếp trộn phân lân. Trên cùng phủ rơm kín, che mát và thường xuyên tưới vừa đủ ẩm. Sau 2 – 3 tuần thì củ nhú mầm có thể đem trồng.

Sau khi đã chuẩn bị giống và đất trồng xong, đào hốc trồng kích thước 0,8 x 0,8m, sâu 0,3 – 0,5m, hốc cách hốc 2m. Đổ lớp mùn rơm rạ, lá cây hoai mục xuống đáy hốc. Rắc một lớp đất bột dày 5 – 10cm lên trên lớp mùn. Đặt cây giống và phủ đất mùn, rơm rạ hoặc lá cây hoai mục lên trên cùng (tránh lấp vào mầm cây). Tưới nước giữ ẩm cho cây.

Sắn dây ra hoa
Sắn dây ra hoa
  1. Chăm sóc

Khi mầm cây phát triển được 10 – 20cm thì làm giàn cho sắn dây leo hoặc tận dụng những thân cây gỗ to cho sắn leo. Khi thân sắn cao khoảng 1m thì cuộn dây lại lần nữa, sau đó phủ đất và mùn lên trên nhằm mục đích tạo ra tầng củ thứ 2.

Thường xuyên làm sạch cỏ, vun xới để đảm bảo cho đất luôn tơi xốp.

Bón phân:

Đợt 1: Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì dung urê pha loãng tưới bổ sung theo tỷ lệ 2 muỗng café urê/bình 8 lít.

Đợt 2: Sau khi trồng khoảng 3 tháng thì bón 200g NPK 16-16-8 và 5 – 10kg phân chuồng cho mỗi gốc.

Cần cắm chà cho dây leo (cắm theo hình chữ A như cách trồng rau ăn quả). Lưu ý: Tuyệt đối không cho dây chạm đất vì phần nào chạm đất thì có khả năng mọc rễ mới làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tinh bột trong củ sau này. Chỉ tưới nước khi khô hạn kéo dài còn thời tiết bình thường thì không cần phải tưới nước.

Sắn dây mới thu hoạch củ
Sắn dây mới thu hoạch củ
  1. Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 8 – 9 tháng thì cây sắn dây có thể tiến hành thu hoạch. Khi thấy lá trên cây bắt đầu chuyển sang màu vàng và rụng dần (hiện tượng trút lá vàng) thì có thể thu hoạch được.

Trên đây là kỹ thuật trồng sắn dây mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con. Mong rằng bà con sẽ áp dụng được để nâng cao năng suất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây