Mô hình nuôi bò thịt đạt hiệu quả cao

0
1533
Quá trình nuôi bò thịt
Quá trình nuôi bò thịt của người nông dân
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nuôi bò thịt là mô hình chăn nuôi phổ biến và dường như đã trở thành truyền thống ở nhiều địa phương. Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng thịt bò của người dân ngày càng cao và chưa có dấu hiệu giảm sút. Chính vì vậy, người dân nuôi bò hiện nay cần áp dụng những mô hình bài bản hơn về thiết kế chuồng trại, chế độ dinh dưỡng, chế độ chăm sóc cũng như nuôi dưỡng bò trong từng giai đoạn…  để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi cũng như cho ra thành phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Dưới đây, agri chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người mô hình nuôi bò thịt đạt hiệu quả kinh tế tối ưu.

Nội dung chính

Xây dựng chuồng trại nuôi bò thịt

Vị trí để xây dựng chuồng trại

hai người nông dân đang làm vệ sinh chuồng trại
Vị trí chuồng thuận tiện cho quá trình làm vệ sinh

Chuồng trại dùng cho việc nuôi bò thịt cần phải thuận tiện cho quá trình vệ sinh cũng như chăm sóc, nuôi dưỡng bò.

Mọi người nên lựa chọn khu đất liền mảnh làm chuồng, độ dốc không quá 15%. Chuồng nên được xây dựng trên những khu đất màu mỡ, có khả năng giữ nước tốt.

Đối với trang trại có mô hình chăn nuôi bò thịt lớn, nên quy hoạch thành các khu: khu xây chuồng, nhà kho, văn phòng, nhà ở, khu đồng cỏ… Nên phân chia thành nhiều chuồng nuôi, mỗi khu cách nhau từ 300 – 500m.

Thiết kế chuồng trại

2 người nông dân đang đi kiểm tra đàn bò
Chuồng được thiết kế hai dãy song song với lối đi ở giữa

Trước khi thiết kế chuồng trại, mọi người nên tham khảo nhiều mẫu chuồng ở các khu vực lân cận, các trang trại ngoại tỉnh để có thể lựa chọn và cải tiến phù hợp với quỹ đất của mình.

Chuồng không được quá trơn hoặc có các vật thể lạ, tránh gây tổn thương cho bò. Hiện nay, cách làm chuồng phổ biến là thiết kế 2 dãy song song có hành lang đi lại ở giữa, thanh chắn giữa chuồng bên trong với đường đi ở giữa nên dùng thanh ngang song song hoặc thanh xiên góc 60 độ so với nền là hợp lí.

Nên đặt máng ăn ngay bên ngoài hành lang. Không nên xây quá cao để thuận tiện trong quá trình cho bò ăn.

Đặc biệt khi thiết kế chuồng trại, mọi người nên làm thêm một sân chơi không lợp mái cho bò ở phía sau nhằm giúp cho việc nuôi bò thịt nhốt chuồng nhanh lớn.

Chọn giống bò

Trong kỹ thuật chăn nuôi bò thịt, khâu chọn giống rất quan trọng. Nó phải phù hợp với điều kiện khí hậu, cho năng suất cũng như sản lượng tốt, tăng trưởng ổn định. Mọi người có thể tham khảo thêm thông tin về các giống bò phổ biến hiện nay để có thể có những lựa chọn phù hợp với từng điều kiện nuôi bò thịt khác nhau.
Lựa chọn con giống thích nghi với điều kiện khí hậu và nguồn thức ăn địa phương, có khả năng tăng trọng cao. Điển hình như giống bò lai 50% và 75% máu bò Charolais, bò Simmental. Có thể sử dụng phương pháp phối giống trực tiếp giữa bò đực lai 50% máu bò ngoại với bò cái Lai Sind nhằm tạo con lai có 25% máu bò Charolais và bò Simmental…

bò vàng Việt Nam- giống bò có thể dùng trong nuôi bò thịt
Giống bò vàng Việt Nam
bò Lai Sind Việt Nam- giống bò có thể dùng trong nuôi bò thịt
Giống bò Lai Sind

Chế độ dinh dưỡng trong nuôi bò thịt

Cỏ cho bò ăn
Cỏ dùng làm thức ăn cho bò

Khác với bò sữa, thức ăn công nghiệp nuôi bò thịt không cần có hàm lượng protein cao. Trung bình 13-14% protein thô là phù hợp.

Tuy nhiên, thức ăn công nghiệp cho bê tập ăn cần chất lượng nguyên liệu cao hơn, không có urea và hàm lượng protein từ 16-18%.

Thức ăn tinh vỗ béo bò gầy, bê đực không cần hàm lượng protein cao, CP từ 11,5-12%; năng lượng trao đổi (ME) từ 2.350Kcal/kg,… Khi tỷ lệ rỉ mật cao, dự trữ lâu ngày thức ăn có khả năng bị chua. Nếu mua thức ăn tinh hỗn hợp ở nhà máy thì nên chọn loại thức ăn có 13-14% protein là được.

Bên cạnh đó, trong chế độ dinh dưỡng cần bổ sung cho bò những hỗn hợp để tăng thêm khoáng chất vì thức ăn xơ thô thường không chứa đủ các loại khoáng cũng như vitamin cần cho quá trình sinh tổng hợp và hoạt động của vi sinh vật dạ cỏ.

Các loại khoáng thiếu thường là Ca, Zn, P, Cu, Mn, Fe và S. Bổ sung khoáng có lợi cho cả bê sau cai sữa và bò tơ. Lượng cho phép là 60g cho một con/ngày. Hỗn hợp trong đó có 32% Ca, 16% P và 20g muối. Cần bổ sung cho bò khi ăn khẩu phần chủ yếu là rơm. Các hóa chất này rất dễ dàng để mua trên thị trường. Phơi khô, nghiền trộn theo tỷ lệ hợp lí, đóng vào bao dùng dần.

Một khẩu phần ăn khoa học trong nuôi bò thịt cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.
  • Bò ăn hết khẩu phần cung cấp.
  • Dạng vật lí của khẩu phần dinh dưỡng phù hợp với động vật nhai lại (độ dài của cỏ rơm, độ mịn của thức ăn tinh,…).
  • Tỷ lệ tinh thô hợp lí.
  • Thức ăn trong khẩu phần không được chứa các chất gây hại cho sức khỏe bò.
  • Giá thức ăn của khẩu phần rẻ nhất có thể.

Xem thêm: Ứng dụng kĩ thuật hiện đại trong chăn nuôi bò hướng thịt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây