Một số kỹ thuật trồng cây hoa phong lan đơn giản

0
1376
Hoa phong lan
Hoa phong lan
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Hoa phong lan là một loài hoa nở lâu ngày, được nhiều người thường chọn để làm đẹp và trang trí cho nhà, sân vườn của mình. Tuy nhiên thì đây là một loại hoa rất khó trồng, hoa phong lan cần có ánh sáng, lượng nước phù hợp và nếu không biết cách chăm sóc thì nó sẽ dễ chết. Giới “sành” hoa phong lan thì có khá nhiều cách trồng và kỹ thuật chăm sóc khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến cho các bạn một số kỹ thuật trồng phong lan rất đơn giản và hiệu quả.

Hoa phong lan
Kĩ thuật trồng lan đẹp

Nội dung chính

Thiết kế vườn để trồng hoa phong lan

Nếu trồng hoa phong lan để kinh doanh thì cần thiết kế khung giàn hoa phong lan làm bằng sắt vô cùng chắc chắn, đảm bảo bền nhằm mục đích chống gió bão. Dùng lưới có màu xám hay xanh đen để làm giàn che ánh sáng. Giàn đặt chậu thì được làm bằng sắt, giàn treo hoa thì làm bằng tầm vông hoặc sắt ống nước.

Cần dựng hàng rào chắc chắn hay rào bằng lưới B40 xung quanh vườn hoa phong lan. Để vuông góc với đường đi của ánh sáng thì thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam. Các chậu hoa phong lan cũng thường cần được chọn cùng cỡ các kích thước, cùng giống, cùng độ tuổi và được bố trí theo từng khu vực để dễ dàng cho việc chăm sóc.

Hoa phong lan
Vườn trồng hoa phong lan

Nước thì cần tưới phải sạch, có rãnh nước dưới giàn lan để tạo khí hậu mát cho vườn lan. Nếu trồng hoa lan với mục đích chơi ở trên lan can, mái hiên, sân thượng thì cần phải chú ý rằng tiểu khí hậu của các nơi này thường khô nóng do ảnh hưởng của các kết cấu là bê tông, mái tole…xung quanh.

Để giảm bớt ảnh hưởng bởi các yếu tố này thì cần đặt thêm các chậu cảnh khác nhau: cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế,…. Hoa phong lan cần được che bớt ánh sáng mặt trời , tránh ánh nắng chiếu toàn bộ, nhất là vào những buổi chiều.

Chọn giống

Loài giống thích hợp cho trồng hoa phong lan để kinh doanh chính là Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, … đây là những loài ra cho hoa khoẻ, đẹp và bền cây, cho thu hoạch liên tục. Chúng ta có thể nhân giống bằng cách nuôi cấy mô hay tách mầm. Điều kiện môi trường nuôi cấy mô phong lan là với nhiệt độ 22-27°C, cường độ ánh sáng thích hợp, pH thì từ 5 đến 5,7.

Hoa phong lan
Những giống trồng lan siêu đẹp

Mô thì nên được khử trùng bằng Starner 20 WP, được cấy bằng Clorox hay Hipocloritcalci, bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng. Có thể tách mầm từ các chậu lan lớn, mỗi phần để từ 2-3 nhánh. Khử trùng bằng cồn bằng dao sắc, vết cắt cần phải được cần gọn, sau cắt thì bôi vôi vào vết cắt để cho nhanh lành sẹo.

Chuẩn bị giá thể và chậu

Hoa phong lan
giá thể và chậu hoa lan

Giá thể để trồng lan có thể làm bằng than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc nung thì cần phải chặt khúc, kích thước là 1 x 2 x 3cm, than thì phải ngâm, rửa sạch, phơi khô.

Xơ dừa xé cho tơi sau đó ngâm khoảng 1 tuần để cho bớt tanin và mặn và phơi khô.

Mụn dừa cũng cần rửa sạch phơi khô. Chặt khúc vỏ dừa 1 x 2 x 3 cm xử lý bằng nước vôi 5%. Chậu trồng hoa phong lan bằng nhựa hay đất nung, kích cỡ thì tuỳ loại, độ tuổi.

Kỹ thuật chuyển chậu

Hoa phong lan
Chuyển chậu hoa lan

Nếu dùng hoa phong lan cấy mô thì khi lan mô đạt được khoảng 4cm thì cần chuyển ra ngoài. Cây mô rửa sạch thì để trên miếng lưới hoặc rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con.

Giai đoạn trồng chung trên giàn, mọi người nên lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, sau đó dùng dây thun cuốn lại rồi đặt lên giàn.

Sau khi trồng trên giàn được khoảng 6-7 tháng thì chuyển sang trồng trong chậu nhỏ. Trồng khoảng 6 tháng thì chuyển sang trồng trong chậu lớn.

Sau mỗi lần chuyển chậu thì khoảng 1 tuần mới được bón phân. Việc thay đổi chậu cho hoa phong lan còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, hư mục rêu bám trên cây… Nếu trồng lan để chơi, hoa phong lan lâu ngày mà ra hoa ít thì cần dỡ lan ra khỏi chậu trồng, cắt bớt các rễ đã già và quá dài, chuyển sang trồng trong chậu mới, thay giá thể mới, lúc đó hoa phong lan sẽ sinh trưởng tốt và sẽ ra hoa trở lại.

Kỹ thuật chăm sóc

– Tưới nước: Lượng nước tưới cho hoa sẽ tuỳ theo mùa, theo giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây và tùy theo cách bạn trồng ở chậu hay ghép gỗ. Nên tưới nước cho hoa phong lan vào 8h30-9h30 sáng hoặc 3h30-4h30 chiều, tưới 2-3 ngày/lần.

– Bón phân: Dùng loại phân chuyên dùng cho hoa phong lan. Giai đoạn cây hoa phong lan con có thành phần NPK tỷ lệ đạm cao (30-10-10) , cây trưởng thành thì NPK có tỷ lệ tương đương như nhau (20-20-2) và giai đoạn ra hoa và nuôi hoa thì NPK tỷ lệ lân cao như (9:45:15). Trong các giai đoạn thì mọi người cần bổ sung Vitamin B1 hoặc phân vi lượng cho hoa

– Phòng trừ sâu bệnh: Cân chú ý các loại sâu bệnh phổ biến như thối nhũn, thối gốc rễ, đốm lá, sâu róm, sên hại vào khoảng tháng 3-4.

Đừng chần chừ mà hãy thực hiện những bước làm vô cùng đơn giản trên để có cho mình một vườn hoa lan tuyệt đẹp nhé. Chúc các bạn thành công!.

Xem thêm: Trồng lan tại nhà dễ không tưởng và cách chăm sóc cho lan ra hoa đẹp.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây