Kinh nghiệm nhận biết phân bò tốt như thế nào?

0
126
Ý nghĩa các ký tự viết tắt thông dụng trên một số loại phân

Hiện nay, phân bò là một trong những loại phân hữu cơ được sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp. Phân bò trên thị trường cũng có rất nhiều loại với thành phần, chất lượng khác nhau. Để chọn được phân bò tốt, đủ chất lượng để bón cho cây trồng thì người nông dân cần phải có kinh nghiệm nhận biết phân bò tốt cũng như kiến thức nhất định.

Phân bò được sử dụng rất nhiều vì thân thiện với môi trường nhưng lại có hiệu quả tốt
Phân bò được sử dụng rất nhiều vì thân thiện với môi trường nhưng lại có hiệu quả tốt

Vì sao cần phải lựa chọn phân bò chất lượng?

Phân bò thường được ứng dụng rất phổ biến nhất là cho những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Phân bò chất lượng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường cũng như cây trồng.

  1. Lợi ý của việc dùng phân bò cho cây trồng

Ngành nông nghiệp ngày nay rất chú trọng về vấn đề sức khỏe. Theo đó, việc sử dụng phân bò khô – phân bò hoai mục để bón lót, trộn với đất trồng, … ngày càng phổ biến hơn. Đây là phương pháp khá truyền thống, thân thiện với môi trường nhưng mang đến hiệu quả rất tốt.

Phân bò đạt chất lượng sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây, giúp tạo môi trường thuận lợi, ít bệnh cho cây phát triển. Lượng vi sinh vật tốt trong phân bò là thành phần làm đất trở lên tơi xốp, nâng cao lượng mùn, tăng độ ẩm, …. Nếu dùng phân bò định kỳ sẽ giúp nâng cao năng suất cây trồng hiệu quả.

Phân bò trộn vào đất sẽ làm tăng độ tơi xốp và dưỡng chất cho cây
Phân bò trộn vào đất sẽ làm tăng độ tơi xốp và dưỡng chất cho cây
  1. Phân bò không chất lượng sẽ gây ra tác hại gì?

Do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều nên không ít người đã thu gôm phân bò, tự ý ủ trộn và xử lý không đúng quy trình cũng ngày càng nhiều. Thậm chí, có nhiều nơi vì lợi ít còn trộn phân bò với tạp chất.

Phân bò không đạt tiêu chuẩn sẽ gây hại rất lớn cho cây trồng. Phân bò trộn quá nhiều tạp chất sẽ không đủ dưỡng chất cho cây phát triển cũng không cải tạo được đất trồng như mong muốn.

Nếu phân bò không được ủ đúng cách hay ủ không đúng ngày sẽ chứa mầm bệnh gây hại cho cây trồng. Đặc biệt, nếu phân chứa quá nhiều muối có thể làm chai đất.Với những loại cây lâu năm thì các vấn đề này là vô cùng quan trọng vì phải tốn rất nhiều thời gian để chăm sóc.

Phân bò chất lượng sẽ chứa nhiều vi sinh vật có lợi và không mang mầm bệnh
Phân bò chất lượng sẽ chứa nhiều vi sinh vật có lợi và không mang mầm bệnh

Chọn phân bò chất lượng như thế nào?

Phân bò tốt, đạt chất lượng để bón cho cây trồng cần đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

– Phân không chứa tạp chất như rơm khô, xơ dừa, cát, …. Hiện tượng này có thể là do ủ phân chưa kỹ, tạp chất vẫn chưa phân hủy hoặc công đoạn xử lý phân ban đầu chưa kỹ. Không loại trừ khả năng người bán cố tình trộn thêm vào nhằm tăng lợi nhuận.

– Phân bò phải vừa đủ không, không thể quá khô vì việc phơi, ủ quá lâu sẽ làm phân bị mất chất.

– Phân bò chất lượng có màu đẹp, đều không bị ẩm, mốc.

Tốt nhất nên chọn mua phân bò ở những địa điểm uy tín để an tâm về chất lượng. Tại những địa chỉ uy tín, phân sẽ được kiểm soát chặt chẽ từ chuồng trại cho đến quá trình ủ. Điều kiện cũng như kỹ thuật ủ cũng ổn định, đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn.

Tìm hiểu ngay phân bò ủ hoai tốt nhất hiện nay: Phân bò Úc xử lý OCT Tropical chất lượng cao

Chọn địa chỉ cung cấp phân bò uy tín để có thể an tâm hơn về chất lượng
Chọn địa chỉ cung cấp phân bò uy tín để có thể an tâm hơn về chất lượng

Theo đó, chuồng nuôi phải đảm bảo thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ và dùng nước sạch, không chứa nhiều muối. Nơi ủ phân bò tốt cần phải đủ cao, có trang bị mái che để tránh hiện tượng ứ nước, làm phân mất đạm do phải ủ lâu hơn thời gian quy định. Quá trình ủ đúng kỹ thuật sẽ giúp phân thành phẩm chứa nhiều vi sinh vật có lợi.

Chất lượng phân bò có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng. Phân bò tốt cần được kiểm tra từ khâu đầu vào cho đến quá trình ủ và bảo quản đúng tiêu chuẩn. Ngoài kinh nghiệm bản thân, người nông dân hãy tìm cho mình một địa chỉ cung cấp uy tín để an tâm hơn về chất lượng phân bò khi đưa vào sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

8 loại phân bón của Úc cho cây trồng – Cây khỏe mạnh, vụ mùa bội thu

Làm thế nào để bón phân cho cây trồng chậu?

3 phương pháp ủ phân bò đúng chuẩn cho nhà nông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây