Kỹ thuật trồng bí đỏ hồ lô cho năng suất “siêu khủng” mỗi vụ

0
21568

Có thể bạn chưa biết, bí đỏ hồ lô là giống bí lai có năng suất, chất lượng cao đang rất được người Việt ưa chuộng trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công từ mô hình trồng bí đỏ hô lô kinh doanh mang đến năng suất cao. Rất nhiều nhà nông do không nắm được đúng phương pháp và kỹ thuật trồng, chăm sóc dẫn đến thua lỗ. Đó là lý do bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc kỹ thuật trồng bí đỏ hồ lô cho năng suất “siêu khủng” mỗi vụ.

Chia sẻ kỹ thuật trồng bí đỏ hồ lô cho năng suất “siêu khủng” mỗi vụ
Chia sẻ kỹ thuật trồng bí đỏ hồ lô cho năng suất “siêu khủng” mỗi vụ  
 1. Canh tác đất, chọn thời vụ trồng bí đỏ hồ lô

Để đạt năng suất cao nhất cho mỗi mùa vụ trồng, có 2 bước quan trọng mà nhà vườn cần ghi nhớ. Trước là canh tác đất trồng, sau là chọn đúng thời vụ thích hợp trong năm để trồng bí đỏ hồ lô.

Trước tiên là về canh tác đất, bí đỏ hồ lô là giống rau củ sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở đất tơi xốp, giàu mùn, có độ thông thoáng cao. Tốt nhất là nên chọn trồng bí đỏ hồ lô trên đất thịt nhẹ, độ pH từ 6 – 6,5, ví dụ như các vùng đất phù sa ven suối hay sông.

Đặc biệt, bí đỏ hồ lô không chịu được ngập nước nên cân nhắc trồng ở các luống cao ráo hoặc cho cây leo giàn tùy điều kiện canh tác.

Trường hợp đất xấu cần cải tạo trước khi trồng cây bằng cách làm sạch cỏ dại, rải vôi phơi ải khử phèn chua và bón lót nhiều ngày bằng phân chuồng hoai mục.

Ở nước ta, bí đỏ hồ lô được trồng chủ yếu vào 2 vụ là vụ đông xuân gieo hạt hoặc xuống cây con vào tháng 11 – 12, thu hoạch tháng 4 – 5 dương lịch. Hoặc chọn trồng vào vụ hè thu, gieo hạt hay xuống cây con vào tháng 6 – 7, thu hoạch tháng 9 – 10 dương lịch.

Đất trồng bí đỏ hồ lô cần có hệ thống thoát nước để chống ngập úng cho cây
Đất trồng bí đỏ hồ lô cần có hệ thống thoát nước để chống ngập úng cho cây
 1. Chọn giống, tiến hành trồng bí đỏ hồ lô

Như chúng tôi đã đề cập, bí đỏ hồ lô là giống bí lai cao sản có năng suất và chất lượng cao nên việc chọn giống đạt chuẩn rất cần thiết. Bà con có thể chọn trồng bí đỏ hồ lô theo 2 cách là gieo hạt hay mua cây giống trồng trực tiếp lên đất đã canh tác.

Cách ươm hạt giống bí đỏ hồ lô

 • Mua hạt giống bí đỏ hồ lô F1 tại các địa chỉ cung cấp có uy tín, chất lượng
 • Ngâm hạt vào nước ấm tỷ lệ 3 nóng: 2 lạnh trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ
 • Sau khi vớt hạt cho ngay vào khăn ẩm ủ khoảng 2 – 3 ngày ở nhiệt độ 27 – 30 độ C
 • Theo dõi khi hạt nứt lanh thì tiến hành gieo vào các hốc đã làm sẵn trên các luống đất, tưới ngay sau khi gieo hạt

Trồng bí đỏ hồ lô bằng cây giống

 • Chọn mua cây giống bí đỏ hồ lô có đủ các điều kiện chiều cao từ 10 – 12cm, có 4 -6 lá thật, lá xanh tốt, không sâu bệnh, rễ thẳng
 • Tiến hành gỡ nilon, đưa bầu ươm xuống trồng tại các hố đất đã làm sẵn trước đó trên các luống đất trồng đã canh tác

Mật độ, khoảng cách trồng bí đỏ hồ lô

 • Trồng luống cho cây bò dưới đất: cây cách cây 0,5 – 0,6m, hàng đôi cách hàng đôi 6 – 7m, mật độ trồng bí đỏ hồ lô là từ 550 – 650 cây trên mỗi ha
 • Trồng giàn cho cây leo: cây cách cây 0,5 – 0,6m, hàng đôi cách hàng đôi 2 – 2,5m, mật độ trồng bí đỏ hồ lô là khoảng 700 – 1000 cây trên mỗi ha
Có thể trồng bí đỏ hồ lô từ hạt giống F1 hay cây giống khỏe mạnh
Có thể trồng bí đỏ hồ lô từ hạt giống F1 hay cây giống khỏe mạnh
 1. Chăm sóc và thu hoạch bí đỏ hồ lô

Tưới nước

Bí đỏ hồ lô là giống cây trồng chịu hạn tốt, nhưng để đảm bảo năng suất và chất lượng cho cây và quả người trồng vẫn cần cung cấp nước thường xuyên cho cây.

Mùa khô nên tưới 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tà sau khi tắt nắng. Lượng nước cung cấp mỗi lần chỉ nên vừa đủ, tưới quá nhiều có thể gây úng chết cây.

Bón phân

Bón phân cho bí đỏ cần đúng lúc, đúng lượng mới đảm bảo được quá trình sinh trưởng của cây diễn ra tốt nhất, năng suất và chất lượng thành phẩm thu được đúng mong đợi.

Các đợt bón phân cho bí đỏ hồ lô bà con có thể tham khảo như sau:

 • Bón lót bằng phân chuồng hoai mục trộn super lân trước khi gieo trồng 1 tuần đến 10 ngày
 • Bón thúc 3 đợt: sau khi trồng 10 – 12 ngày, lần 2 sau lần thứ nhất 15 ngày, lần 3 là khi cây ra hoa và bắt đầu đậu trái

Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng sâu bệnh cho bí đỏ, có 3 nguyên tắc bà con cần ghi nhớ:

 • Thường xuyên vệ sinh sạch cỏ dại để hạn chế mầm bệnh
 • Theo dõi và phát hiện kịp thời các loại sâu hay bệnh trên cây bí đỏ hồ lô, sử dụng thuốc trừ sâu đúng loại, đúng lượng theo chỉ dẫn từ nơi cung cấp
 • Nhổ bỏ cây nhiễm bệnh nặng để tránh lây lan

Thu hoạch

Muốn cây cho năng suất cao bà con cần kết hợp bấm ngọn, sửa dây tạo hình và thụ phấn bổ sung cho bí đỏ hồ lô. Áp dụng đúng kỹ thuật, sau 2 tháng bà con có thể bắt đầu thu hoạch thành phẩm.

Áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc bí đỏ hồ lô sẽ đạt năng suất vượt trội
Áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc bí đỏ hồ lô sẽ đạt năng suất vượt trội

Bạn đã sẵn sàng áp dụng các kỹ thuật trồng bí đỏ hồ lô cho mô hình nhà mình chưa?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây