Nuôi cá Koi – quốc ngư xứ Phù Tang đem lại tài lộc cho gia chủ

0
35
Nuôi cá Koi – quốc ngư xứ Phù Tang đem lại tài lộc cho gia chủ
Nuôi cá Koi – quốc ngư xứ Phù Tang đem lại tài lộc cho gia chủ

Nuôi cá Koi là thú vui chưa bao giờ hạ nhiệt của những tay chơi đẳng cấp. Cá Koi nổi tiếng trong giới cá cảnh bởi ý nghĩa và vẻ đẹp của nó, là lí do mà dù cá Koi có giá bạc tỷ cũng có người quyết tâm “rinh” về cho bằng được. Koi có nghĩa là cá chép, nhưng cũng đồng âm với tình yêu. Chính vì vậy nuôi cá Koi là phải nuôi bằng chính trái tim và tình yêu của mình.

Nuôi cá Koi – linh vật của phong thủy được săn lùng mạnh mẽ

nuôi cá koi
Cá Koi – linh vật phong thủy

Không phải tự nhiên mà cá Koi được yêu quý và săn lùng nhiều đến vậy. Cá Koi bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng phát triển rộng ở Nhật, được nhân giống rộng rãi trên khắp thế giới với màu sắc, cấu trúc đa dạng. Không chỉ vì vẻ ngoài đẹp, giá trị của cá Koi còn nhiều hơn thế bởi ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại. Cá Koi được coi là nguồn lửa truyền động lực, loài cá đem lại may mắn, biểu tượng của sự mạnh mẽ vượt qua khó khăn như điển tích “cá chép vượt vũ môn hóa rồng”.

Cá Koi còn có tuổi thọ cao, trung bình một con có thể sống được 25 – 35 năm. Nhưng lịch sử từng ghi nhận trường hợp cá Koi sống hơn 200 năm – một con số đáng kinh ngạc cho tuổi thọ của một con cá. Đó là con cá có tên Hanako sinh năm 1791 và qua đời năm 1977.

Chính vì vậy mà cá Koi không phải là loại cá tầm thường, mà người nuôi cá Koi cũng phải thuộc dạng đẳng cấp. Nuôi cá Koi không phải thú chơi chỉ để cho vui. Cá Koi đẹp và được nhiều người săn lùng, nhưng để nuôi được phải tốn nhiều tiền bạc và sức lực. Mua được cá Koi chất lượng là một chuyện, để đầu tư hồ cá và trang thiết bị, bảo dưỡng trong quá trình nuôi lại là một vấn đề khác nữa.

Dù vậy nhưng đã là một tay chơi cá cảnh chính hiệu thì nuôi cá Koi luôn là ước mong của họ. Có người từng chi mạnh tay 50 tỷ cho một con cá Koi vàng ở Mỹ, có nhiều ý kiến trái chiều về việc đó nhưng với một người yêu cá Koi mà nói thì nó có những giá trị mà người bình thường không thể biết được.

Hồ cá bạc tỷ
Hồ cá bạc tỷ

Nói đâu xa, ngay tại Việt Nam từng khiến mọi người tròn xòe mắt ngạc nhiên khi ngắm hồ cá Koi 50 tỷ của đại giá Thái Nguyên. Đã là đại gia cũng phải nuôi cá Koi xứng tầm với mình, hồ cá của anh Ngô Văn Thắng với những con cá thuộc dạng hiếm có khó tìm. Từ dòng Sanke cho đến Yamabuki Ogon trị giá chục triệu đồng trở lên, hồ cá của anh Thắng đã tự nói lên đẳng cấp của anh.

Tuy nhiên cá Koi không phải loài cá chỉ dành riêng cho giới nhà giàu, kể cả người bình dân cũng có thể nuôi cá Koi. Hiện nay cá Koi được nhân giống rộng rãi với nhiều mức giá khác nhau từ trăm nghìn cho đến vài triệu đồng, toàn là những mức giá vừa túi cho những ai đam mê cá cảnh nhưng kinh tế eo hẹp. Thế nhưng đâu phải nuôi cá Koi đắt mới là tiêu chuẩn. Bởi cá Koi nào cũng mang ý nghĩa đem lại tài lộc và may mắn, biểu tượng của sự mạnh mẽ!

Người nuôi cá Koi nhận biết giá trị của cá Koi qua các cách sau

Tuy cá Koi được nhân giống mạnh mẽ và nuôi cá Koi cũng là việc dễ dàng, nhưng trong hàng nghìn con thì chỉ có số ít đạt tiêu chuẩn triệu đô từ trong ra ngoài lọt vào mắt của những người yêu cá khó tính.

Qua màu sắc

nuôi cá koi
Cá Koi có nhiều màu đa dạng

Trước kia cá Koi chỉ có 2 màu chủ đạo là đỏ và trắng, màu sắc đa dạng và độc đáo như hiện nay là do nhân giống mà tạo thành. Nuôi cá Koi thì điều kiện tiên quyết là màu sắc, điều quyết định mọi vẻ đẹp của cá Koi. Màu của cá phải rõ ràng, ranh giới của các màu phải tách biệt rõ và không trộn lẫn với nhau. Da cá phải sáng, sạch, sang, mịn màng lại càng được lòng người nuôi cá khó tính.

Qua dáng bơi

Nuôi cá Koi thì làm sao có thể bỏ qua dáng vẻ khi bơi của chúng, là thú vui mà người nuôi cá thưởng thức hằng ngày. Dáng bơi của cá Koi phải uyển chuyển, thẳng, mạnh mẽ. Dáng bơi cũng tiết lộ khuyết điểm của những con cá không khỏe mạnh, dị tật, khi chọn nuôi cá Koi cần chú ý.

Qua vóc dáng

Nuôi cá Koi thì phải chọn những con sở hữu vóc dáng thon dài, tỉ lệ đẹp, to ở phần đầu nhỏ gọn phần thân, bụng không phệ. Đường viền quanh thân phải mượt mà và tinh tế.

Qua tính cách

Tính cách cũng là một phần quan trọng để tạo nên một hồ cá Koi chuẩn tuyệt tác. Người nuôi cá Koi có thể theo dõi qua quá trình chung sống với những con cá khác có thân thiện, hòa nhập được với đàn hay không.

Phân biệt cá Koi trống và mái

  • Cá Koi trống: thân thon dài, vây ngực và nắp mang có nhiều nốt sần màu trắng
  • Cá Koi mái: thân hình to tròn và bụng nở nang

Tổng kết

Nuôi cá Koi hút tài lộc
Nuôi cá Koi hút tài lộc

Người ta quan niệm nuôi cá Koi sẽ đem lại may mắn và tài lộc, có nhiều ý nghĩa phong thủy. Vì vậy với những ai đang làm kinh doanh hay muốn có cuộc sống sung túc nên sở hữu một đàn cá Koi ngay. Nhưng việc chọn nuôi cá Koi cũng phải tuân thủ nguyên tắc mà người sành cá nên biết.

Nuôi cá mang tài vận chỉ là quan niệm, may mắn vượng khí không thể sờ được nhưng trong cuộc sống hằng ngày ta sẽ thấy an tâm và luôn lạc quan trong cuộc sống. Vì vậy nuôi cá Koi có thật sự mang lại tài vận hay không còn tùy thuộc nhiều vào gia chủ, nhưng việc nuôi cá Koi là việc thật sự ý nghĩa và đem lại nhiều niềm vui cho chúng ta.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá Koi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây