Điều cần biết khi nuôi cá trong bể xi măng theo công nghệ mới

0
6256
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trong những năm gần đây, nuôi cá trong bể xi măng được nhiều người áp dụng vì nó mang lại năng suất tương đối cao. Mặc dù nuôi cá trong bể xi măng sẽ có phần phức tạp và cá cũng sẽ chậm lớn hơn khi nuôi trong ao thông thường. Tuy nhiên đây là kỹ thuật tiên tiến giúp người chăm nuôi làm chủ được điều kiện sinh trưởng của cá. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn điều cần biết khi nuôi cá trong bể xi măng theo công nghệ mới. Bạn đừng vội bỏ qua những thông tin thú vị sau nhé.

Nội dung chính

Loại cá nào có thể nuôi trong bể xi măng

Đa phần bà con nông dân tại Việt Nam đều ứng dụng xây dựng bể xi măng trong nuôi cá rô phi, cá rô đồng và cá lóc.

Tuy nhiên, thực tế bể xi măng có thể dùng để nuôi nhiều loại cá khác nhau, hầu như là mọi loại cá nước ngọt sinh sống được trong môi trường tự nhiên. Ví dụ như: Cá lăng, cá chép, cá diêu hồng, cá rô phi đơn tính, cá trê lai, cá chình bông, cá chim…

Mô hình nuôi cá trong bể xi măng theo công nghệ mới đang được ứng dụng rộng rãi
Mô hình nuôi cá trong bể xi măng theo công nghệ mới đang được ứng dụng rộng rãi  

Điều cần biết về kỹ thuật nuôi cá trong bể xi măng

Với mỗi giống cá sẽ có kỹ thuật nuôi riêng biệt, tuy nhiên những điểm chung trong kỹ thuật nuôi cá bể xi măng đó là:

  1. Chuẩn bị sẵn bể nuôi

Bể xi măng dùng để nuôi cá nên có hình dạng chữ nhật, kích thước nhỏ thông thường từ 15m2 với chiều sâu trung bình khoảng 1,5m. Xung quanh bể nuôi nên được bố trí lưới để tránh tình trạng cá nhảy ra ngoài.

Riêng với những nơi nuôi cá có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bể cần được có thêm phần mái che chắn. Ở phần đáy của bể cá nên có thêm 1 lớp cát để tránh tình trạng cá tiếp xúc với đáy và hỗ trợ quá trình lọc nước.

Cần chuẩn bị bể cá xi măng và hệ thống lọc nước trước khi thả cá giống
Cần chuẩn bị bể cá xi măng và hệ thống lọc nước trước khi thả cá giống
  1. Cách xử lý bể nuôi cá

Sau khi xây xong bể xi măng để chuẩn bị thả cá, điều mà người nuôi không được quên đó là xử lý bể cá. Tùy vào tình trạng bể mà cách xử lý cũng sẽ khác nhau:

  • Đối với bể cá xi măng cũ: Bể cần được lau dọn và ngâm nước khoảng vài ngày, sau đó rửa sạch lại một lần rồi bơm nước vào.
  • Đối với bể xi măng mới xây: Người nuôi cá cần dùng phèn chua để hòa vào nước và ngâm bể trong khoảng 7 ngày. Sau đó, phần nước có chứa phèn chua sẽ được xả sạch đi và dùng nước sạch để ngâm bể thêm vài ngày. Cuối cùng là tháo nước bể và xả nước mới vào để thả cá.
  1. Những lưu ý khi thả cá giống

Khi lựa chọn nuôi bất cứ loại cá nước ngọt nào, người nuôi cần chú ý lựa chọn cá giống tại những trang trại uy tín, luôn đảm bảo chất lượng cá cho khách hàng.

Tùy mỗi giống cá mà mật độ thả vào ao xi măng sẽ khác nhau. Vì vậy người nuôi cá không được bỏ qua yếu tố này để đảm bảo cá luôn sinh trường trong điều kiện tốt nhất.

  1. Dinh dưỡng và cách chăm sóc bể cá

Loại thức ăn chính cho mỗi giống cá sẽ có sự khác biệt. Ví dụ như:

  • Cá rô có thức ăn chính là cua, tép, tôm, cá tạp…
  • Cá lóc chủ yếu là ăn cá tạp.

Sau mỗi lần cho cá ăn, người nuôi cần chú ý quan sát khả năng ăn và độ trong của nước để phát hiện kịp thời những vấn đề đang xảy ra trong bể xi măng.

Trong suốt quá trình nuôi cá, bà con cần bổ sung thêm một chút dinh dưỡng từ dầu khô, cám gạo hay thức ăn trộn sẵn kháng sinh, vitamin C… Như vậy cá mới đủ sức khỏe trong những thời điểm khí hậu thay đổi thất thường.

Mỗi giống cá sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau
Mỗi giống cá sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau

Khi nuôi cá trong bể xi măng, môi trường nước là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm. Mỗi giống cá khác nhau sẽ có thời gian thay nước khác nhau. Riêng trong những tháng gần thu hoạch, nước bể xi măng cần được thay 2 lần/ngày.

  1. Vấn đề phòng bệnh cho cá

Để phòng bệnh cho cá, người nuôi cần đảm bảo vệ sinh sạch nước trong bể. Thời gian vệ sinh cần theo một chu kỳ nhất định.

Người nuôi cá theo công nghệ mới cần chú ý đến việc tẩy giun sán và cho cs sử dụng những loại kháng sinh tự nhiên có nguồn gốc hữu cơ để nâng cao sức khỏe.

  1. Thời điểm thu hoạch cá

Trong thời điểm thu hoạch, người nuôi cá cần bố trí ngày để bắt cá. Cá sau khi bắt cần được vận chuyển đi để dọn sạch bể, tái sản xuất.

Cá trước khi thu hoạch cần được kiểm tra một số chỉ tiêu nhất định
Cá trước khi thu hoạch cần được kiểm tra một số chỉ tiêu nhất định

Nuôi cá bằng bể xi măng theo công nghệ mới mang lại năng suất cao, chất lượng cá được cải thiện và tăng doanh thu cho người ứng dụng. Tuy nhiên để mô hình nuôi cá trong bể xi măng mang lại hiệu quả cao, người nuôi cần cố gắng tìm hiểu và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm của những người đi trước. Chúc các bạn thành công và thu về lợi nhuận với mô hình nuôi cá công nghệ mới này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây