Kỹ thuật cải tạo đất bạc màu

0
888
kỹ thuật cải tạo đất bạc màu
kỹ thuật cải tạo đất bạc màu

Đất trồng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong sản xuất nông nghiệp và trồng trọt. Một nguồn màu mỡ, tơi xốp với nhiều dưỡng chất tạo tiền đề cho sự phát triển xanh tốt, khỏe mạnh của cây trồng. Tuy nhiên, trên thực tế thì hiện nay có rất nhiều nhà vườn đang gặp phải các vấn đề về đất thoái hóa, đất bạc màu. Tình trạng này khiến cho chúng ta không thể khai thác và phát triển tối đa tiềm năng của đất cho nông nghiệp. Và một trong những nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự lạm dụng phân bón hóa học và canh tác quá mức của bà con. Vậy, kỹ thuật cải tạo đất bạc màu như thế nào là tốt nhất? Hãy cùng agri.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Đôi nét về đất bạc màu

Kỹ thuật cải tạo đất bạc màu 3
Đôi nét về đất bạc màu

Như thế nào là đất bạc màu? Định nghĩa một cách chính xác thì đây là loại đất trồng có thành phần cơ giới cực nhẹ. Kết cấu của chúng kém và thậm chí là không có. Đây cũng chính là lý do mà loại đất bạc màu này thường rất dễ bị chặt bí, khô hạn và hay nứt nẻ.

Trong thực tế thì có vô vàn những nguyên nhân khác nhau để lý giải cho việc đất trồng bị bạc màu. Tuy nhiên, tác động chính vẫn là từ con người gây nên. Tại sao chúng tôi lại nói như vậy. Mời mọi người hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân sau đây:

Một số nguyên nhân khiến cho đất bạc màu

 • Đất bạc màu do chế độ trồng độc canh của con người.
 • Tình trạng chặt rừng hay đốt rừng để làm nên các nương rẫy.
 • Vì lợi nhuận kinh tế mà nhà vườn lạm dụng các loại thuốc hay phân bón hóa học độc hại. Thực chất những sản phẩm này chỉ có tác dụng nhất thời. Xong chúng sẽ để lại hậu quả khôn lường về sau. Nó ảnh hưởng trực tiếp qua chất lượng và năng suất nông sản trong nông nghiệp. Và việc sử dụng phân bón hóa học lâu ngày làm cho đất canh tác trở nên bạc màu và thoái hóa.
 • Đất bị nhiễm phải các loại kim nặng do lượng rác thải mà con người chúng ta cố ý hay vô tình thải ra hằng ngày.
 • Đất trồng cũng có thể nhiễm mặn do chúng ta tiến hành sử dụng phân bón sai cách.

Chúng ta không thể nào phủ nhận được những tác động tiêu cực trên. Vậy, làm thế nào để khắc phục, cải thiện đất trồng cho phát triển nông nghiệp. Đâu mới là kỹ thuật cải tạo đất bạc màu đơn giản mà hiệu quả tối ưu nhất? Không để mọi người đợi lâu, agri.vn sẽ bật mí ngay.

Các kỹ thuật cải tạo đất bạc màu đơn giản, hiệu quả

Dưới đây là những chia sẻ về kỹ thuật cải tạo đất bạc màu hiệu quả từ kinh nghiệm thực tế của chúng tôi. Mọi người hãy tham khảo nhé!

Tiến hành trồng các loại cây phân xanh

Chắc chắn rồi, chúng ta không thể không nhắc đến kỹ thuật cơ bản này. Và nếu bạn là một nhà vườn, chắc chắn không còn xa lạ gì với cây phân xanh nữa. Cây phân xanh thực chất là một dòng cây họ đậu. Ví dụ như là cây đậu phộng, đỗ đen, đỗ tương hay lạc dại,… Điểm chung lớn nhất của những loại cây này đó là khả năng cố định khí nitơ trong không khí cực kỳ tốt. Đơn giản bằng cách chúng sẽ liên kết, cộng sinh cùng với các vi khuẩn nốt rễ. Đây là loài vi khuẩn sinh sống bên trong lồng đất.

Như bạn biết đấy, chính những điều này lại mang đến một hiệu quả tuyệt vời cho nông nghiệp và môi trường sống của chúng ta. Khác với phần lớn các loại cây khác, dòng cây họ đậu này thực tế không đòi hỏi quá nhiều phân bón chứa nitơ. Vậy nên, nếu nhà vườn tiến hành kỹ thuật cải tạo đất bạc màu này thì sẽ giảm bớt được một phần chi phí đáng kể. Quan trọng hơn cả vẫn là giảm các tác động làm ô nhiễm môi trường đó nhé.

Che phủ đất trồng

Kỹ thuật cải tạo đất bạc màu 1
Cải tạo đất bạc màu bằng cách che phủ đất trồng

Vì sao ta nên tiến hành che phủ đất trồng? Kỹ thuật này có tác dụng to lớn gì đối với đất bạc màu? Mọi người cùng điểm qua một vài lợi ích dưới đây:

 • Đất canh tác sẽ trở nên tơi xốp và cực kỳ thoáng khí.
 • Giúp hỗ trợ cây trồng được giữ ẩm tốt hơn vào những ngày mùa đông lạnh giá.
 • Hạn chế và ngăn ngừa tối đa sự sinh trưởng, phát triển của các loài cỏ dại.
 • Tránh tình trạng bốc hơi nước.
 • Tạo điều kiện cho hệ thống rễ cây được phát triển tốt nhất.
 • Cải tạo đất bạc màu bằng cách này sẽ giúp phân phối nước hợp lí, đều đặn nhằm hạn chế tình trạng úng thối hiệu quả.

Tiến hành làm đất

Kỹ thuật cải tạo đất bạc màu 2
Tiến hành làm đất

Kỹ thuật cải tạo đất bạc màu này tưởng chừng như đơn giản, cơ bản nhưng lại có rất nhiều người bỏ sót. Thông thường thì đất bạc màu sẽ có hiện tượng khô và cứng. Do vậy, muốn hạn chế tình trạng bị mất nước do quá trình bốc hơi thì ta cần giảm bớt việc xới xáo đó nhé. Đặc biệt hơn cả là vào những mùa khô hạn. Agri.vn khuyên bà con chỉ nên xới xáo đất trong quá trình làm cỏ, bón phân hoặc tưới nước.

Trường hợp riêng biệt đối với đất trồng lúa thì khác. Đối với đất này, tuyệt đối chúng ta không nên xếp ải. Việc này sẽ khiến cho đất càng mất nhiều nước hơn mà thôi. Bên cạnh đó, nếu trồng màu thì biện pháp tối ưu, hiệu quả nhất nên là lên luống cao đồng thời kết hợp với tưới nước theo rãnh. Chúng tôi đã áp dụng phương pháp cải tạo đất bạc màu này và rất thành công!

Thay thế các loại phân hóa học bằng phân hữu cơ

Bạn biết đó, thay vì sử dụng những sản phẩm hóa học gây hại đến sức khỏe cây trồng, con người và môi trường sống thì ta nên hướng sang sử dụng phân bón hữu cơ. Trong xu thế thời đại mới, nền nông nghiệp nước nhà đang từng bước phát triển theo hướng hữu cơ. Có nghĩa là sản xuất là nguồn nông sản xanh, sạch, tốt cho con người.

Vậy, ta nên tận dụng các nguồn chất hữu cơ với thành phần 100% từ thiên nhiên. Bằng cách này có thể bao gồm tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý. Bên cạnh đó còn đẩy mạnh, tăng cường bón lót cho cây cực kỳ hiệu quả nữa.

Những loại phân được chúng tôi khuyến khích đó là phân bắc, phân chuồng, phân xanh,… Tuy nhiên, điều quan trọng là mọi người nên xử lý phân trước khi mang vào sử dụng nhé. Những loại phân chúng tôi kể trên đều có khả năng cải tạo cũng như gia tăng độ phì cho đất rất tốt.

Ngoài ra, ta cũng có thể dùng sản phẩm chất thải nông nghiệp nữa. Như là rơm, rạ, than bùn hay mùn trấu trong sinh hoạt thường ngày.

Kết luận

Nhìn chung thì các kỹ thuật cải tạo đất bạc màu cũng khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng rất tốt các biện pháp trên của chúng tôi. Với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi đảm bảo mọi người sẽ thành công!

Đất sống thì cây mới khỏe. Hãy quan tâm, yêu thương, chăm chút từng nhúm đất nhỏ trong khu vườn nhà nhà mình nhé!

Trên đây là những chia sẻ của agri.vn về kỹ thuật cải tạo đất bạc màu. Hi vọng bài viết này là bổ ích, có ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn!

Tham khảo thêm tại đây:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây