Nuôi gà tây cần những kỹ thuật gì để gà đạt chuẩn chất lượng?

0
1269
gà tây
Nuôi gà tây kiếm lợi nhuận cao
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nuôi gà tây không còn quá mới mẻ đối với các hộ nông dân nước ta, bởi lẽ, đây là mô hình giàu tiềm năng, đem lợi nhuận khá cao. Theo thống kê, gà tây được xếp vào “Top 7 giống gà thịt đem lại giá trị kinh tế cao nhất hiện nay”. Vậy, nuôi gà tây cần biết những kỹ thuật gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Nội dung chính

Chuẩn bị lồng úm nuôi gà tây

gà tây
Thiết kế lồng úm đúng cách

Lồng thường được làm từ nẹp tre, khung gỗ hoặc lưới mắt cáo 1 x 1cm. Nắp đậy với kích thước 2 x 1 x 0,5m. Trường hợp không có lồng, bà con cũng có thể úm nền bằng cách lót trấu sạch, khô dày khoảng 10 đến 15cm. Trong tuần đầu tiên tiến hành úm nuôi, bà con nên thay giấy lót hàng ngày. 3 tuần đầu cần úm cho gà tây đủ ấm và tránh chó, mèo, chuột…

 

Mật độ úm phù hợp từ 1 đến 2 tuần úm với mật độ 50 con/mét vuông. Từ tuần thứ 2 đến 4, úm khoảng 25 con/m2.

Bà con sử dụng đèn điện 75W để sưởi ấm và thắp sáng cho gà. Lồng úm luôn đảm bảo đủ nhiệt độ cho gà, có thể úm bằng đèn dầu hoặc gas. Mỗi tuần giảm dần 3oC là phù hợp.

Giống và sinh sản của gà tây

Gà tây có màu lông xám đen hoặc xám trắng. Gà trống có lông màu sặc sỡ, mào và tích tròn dài.

Gà trưởng thành từ 28 đến 30 tuần tuổi có thể đạt 5 đến 6 kg/con trống và 3 đến 4 kg/con mái và bắt đầu đẻ trứng.

Gà tây tự ấp, mỗi lứa đẻ 10 đến 12 quả, trọng lượng trứng từ 60 đến 65 g/quả. Thời gian ấp nở 28 đến 30 ngày, tỷ lệ ấp nở 65 đến 70%, tỷ lệ nuôi sống 60 đến 65%, sản lượng trứng 70 đến 80 quả/mái/năm…

Kỹ thuật phòng bệnh cho gà tây

gà tây
Phòng bệnh cho đàn gà bằng cách vệ sinh môi trường nuôi

Để dễ phòng bệnh cho đàn gà thì khi làm chuồng, lưu ý chọn nơi đất không bị ngập úng, ít ao hồ.

Đặc biệt, nếu nhà bạn có không gian rộng thì hãy chọn nơi thoáng mát, có bãi cỏ rộng để đàn gà tây chạy nhảy, nhặt nhạnh thức ăn được thoải mái. Các loài côn trùng có trong vườn nhà là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để gà tây thưởng thức.

Dinh dưỡng cho đàn gà

gà tây
Cho gà tây ăn

Thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên là 2 loại thường ăn. Tùy theo từng thời kỳ khác nhau để chia theo thành nhiều bữa giúp gà có điều kiện phát triển tốt nhất.

Thức ăn phải luôn đảm bảo sạch sẽ, không ôi thiu hay ẩm mốc. Để đàn có sức đề kháng tốt thì cũng nên thường xuyên bổ sung men ủ vi sinh.

Đàn gà phải được dùng nước sạch, thay nước mỗi ngày.

Thu hoạch gà tây

Gà nuôi chừng 6 tháng, nặng khoảng 6 đến 7 kg nếu bán sẽ có giá 150.000 đồng/kg. Nếu nuôi gà giống có chất lượng cao thì lợi nhuận sẽ cao hơn, mỗi năm cũng giúp bà con kiếm vài trăm triệu, từ đó mang lại kinh tế ổn định, thậm chí làm giàu cho gia đình.

Trên đây là những kỹ thuật cần nắm để nuôi gà tây thành công. Nuôi gà tây không khó, chủ yếu là phái thực sự để ý và chăm sóc chúng theo đúng kỹ thuật. Bà con nếu muốn phát triển mô hình này thì hãy lưu lại ngay những kỹ thuật trên đây và đừng quên tìm hiểu, hỏi han từ những người đã có kinh nghiệm giúp cho việc chăn nuôi được thành công, phát đạt nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà tre làm cảnh chỉ dành cho tay chơi gà chính hiệu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây