Phân bón cho lan và những điều không thể làm ngơ

0
3272
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trên thị trường hoa hiện tại, hoa lan luôn là cái tên đứng đầu danh sách về giá trị thẩm mỹ và được nhiều người ưa chuộng. Loài hoa lan có nguồn gốc từ môi trường tự nhiên nên việc tự tổng hợp dưỡng chất là điều dĩ nhiên, song nguồn dưỡng chất đo không đủ để mang đến sự phát triển toàn diện.

Vì thế, những nhà nông trồng hoa lan đã áp dụng thêm biện pháp bón phân nhằm mang lại cho hoa lan nguồn dưỡng chất dồi dào nhất. Tuy nhiên, việc chăm sóc cho hoa lan không phải là điều dễ dàng, nhất là khi thị trường phân bón sôi nổi như hiện nay. Để có thêm kinh nghiệm bổ ích cho mình, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi thông tin về phân bón cho lan trong bài viết dưới đây nhé.

Hoa lan cần được bón phân để có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất
Hoa lan cần được bón phân để có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất
 1. Nội dung chính

  Những loại phân bón nào dùng cho hoa lan?

Hoa lan có thể hấp thụ dưỡng chất từ phân bón vô cơ và cả hữu cơ. Cụ thể:

 • Phân bón hữu cơ

+ Phân chuồng, các loại phân truyền thống: Phân gà, phân dê, phân bò

+ Phân hữu cơ nông nghiệp đã qua xử lý như: Phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học…

 • Phân bón vô cơ

+ Phân đơn: Kali, đạm, lân.

+ Phân hỗn hợp: NPK, DAP…

+ Phân bón qua hệ thống tưới phun sương

 • Những loại phân bón qua lá
 • Phân bón qua rễ.
 • Phân tan chậm.
 • Phân hòa tan nhanh.

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia trồng lan, bộ rễ hoa lan sẽ được phát triển tốt nhất sau khi trồng khi được bổ sung nguồn dinh dưỡng từ: SuperThrive, Vitamin B1, N3M…

Một số loại phân giúp kích thích bung mầm cho hoa lan được khuyên dùng:

 • Siêu bung đọt và nảy chồi của phân bón Đầu Trâu.
 • Siêu bung đọt Growmore.
 • Chế phẩm bung đọt nảy mầm Hùng nguyễn.
 • Kích thích bung đọt Keiki Super Xanh.
 • Chiết xuất từ tảo biển.
 • Acid Humic.

Những loại phân bón này khi dùng cần được căn theo một liều lượng chuẩn. nếu lượng phân bón quá dư thừa thì mầm cây ngủ sẽ bị teo lại khiến cây gặp nhiều ảnh hưởng lớn. Thậm chí nó còn khiến cây lan ngưng phát triển bộ rễ.

Ngoài ra, hoa lan còn có thể nhận nguồn dưỡng chất thiết yếu từ những loại phân bón tan chậm như: Phân trùn quế Sfarm viên nén, phân chỉ Nhật Bản, phân bón tan chậm Rynan… Nhà nông còn có thể kết hợp sử dụng thêm những loại phân bón vi lượng, đa lượng và trung lượng để bổ sung lượng dinh dưỡng tốt nhất cho hoa lan.

Có nhiều loại phân có thể dùng để bón cho hoa lan
Có nhiều loại phân có thể dùng để bón cho hoa lan
 1. Quá trình sử dụng phân bón cho lan

Từ khi bắt đầu trồng đến khi cây hoa được khoảng 3 tháng, những mầm mới của cây sẽ bắt đầu mọc ra. Thời điểm này rất thích hợp để nhà nông sử dụng phân bón lá có chứa nhiều đạm NPK tỷ lệ 30-10-10 để giúp cây phát triển mầm nhanh với chất lượng tốt nhất.

Trong 4 tháng sinh trưởng tiếp theo của hoa lan, lượng phân bón NPK nhà nông sử dụng cần có tỷ lệ 20-20-20 để cân bằng nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.

Tiếp tục trong 3 tháng sau, nhà nông cần sử dụng loại phân có chứa Kali và lân hàm lượng cao, ví dụ như NPK tỷ lệ 6-30-30 để giúp cây có đề kháng chống chịu lại sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất ổn. Đồng thời cung cấp lượng dưỡng chất này cho hoa làn còn là bước ngoặt để cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm và tạo nụ hoa.

Ngòi ra, trong suốt quá trình trồng lan, nhà nông có thể định kỳ sử dụng thêm các nguyên tố trung lượng như: Ca, Mg, S hay nguyên tố vi lượng như: Co, Bo, Mn, Fe, Si, Zn…

Nếu như nhà nông chỉ ưu tiên sử dụng phân bón NPK thì cây lan sẽ không thể nào nhận được những nguồn dưỡng chất thiết yếu. Từ đó, hoa lan phát triển chậm, lá ít, hoa kích thước nhỏ và dễ bị nhiễm bệnh.

Hoa lan trong từng thời kỳ phát triển sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau
Hoa lan trong từng thời kỳ phát triển sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau
 1. Những điều cần lưu ý khi bón phân cho hoa lan

Nhà nông chú ý thời điểm bón phân hoa hoa lan phù hợp nhất là từ 7 – 9 sáng hoặc từ 4 – 5 giờ chiều khi thời tiết dịu mát hơn. Nhà nông có thể căn chỉnh thời gian phun phân bón cho hoa lan tùy theo điều kiện thời tiết.

Trước khi phun phân bón bạn cũng cần chú ý tưới cho cây lan một chút nước để khả năng hấp thụ dinh dưỡng được nâng cao hơn. Sau khoảng vài tiếng phun tưới phân cho hoa lan, người trồng cần chú ý dùng nước sạch để tưới lại cho cây nhằm tránh tình trạng phân bám trên lá gây cháy.

Lưu ý: Chọn giải pháp tưới phun sương cho hoa lan

Độ phủ của phân bón phải đảm bảo đồng đều ở mặt dưới của lá để cây có thể nhanh chóng hấp thụ lượng dưỡng chất cần thiết. Mặc dù là phun phân bón lá nhưng nhà nông có thể phun ướt cả bộ rễ hay phun trực tiếp vào trong giá thể trồng lan.

Lưu ý, nếu như cây lan mới trồng còn có kích thước nhỏ, lượng phân bón sử dụng cần ít hơn so với trong bao bì khuyến cáo. Liều lượng phân bón có thể tăng dần đều theo giai đoạn phát triển của cây.

Hoa lan trong từng thời kỳ phát triển sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

Trong trường hợp sử dụng kết hợp phân chuồng để bón cho cây, cần lưu ý phân phải được ủ hoai mục trước đó để hàm lượng dinh dưỡng đạt chuẩn. Đồng thời phân chuồng được ủ mục sẽ loại trừ được nấm, côn trùng và nguồn sâu bệnh hại. vào màu mưa hạn chế sử dụng phân chuồng cho hoa lan vì khả năng gây thối rễ tương đối cao.

Có thể nói việc bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa lan không hề đơn giản, người chăm sóc hoa cần đảm bảo cung cấp phân bón đúng cách, đúng lúc. Hy vọng rằng với bài viết mà chúng tôi chia sẻ, việc cung cấp dưỡng chất cho hoa lan sẽ không còn là nỗi trăn trở quá lớn với người đam mê trồng lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây