Sử dụng viên đất nung trồng rau mầm cực dễ

0
348
Sử dụng viên đất nung trồng rau mầm cực dễ
Sử dụng viên đất nung trồng rau mầm cực dễ

Viên đất nung trồng rau mầm là một ứng dụng phổ biến được nhiều nhà vườn quan tâm và đánh giá cao. Càng đặc biệt hơn trong xu thế thời hiện đại, trồng thủy canh hay bán thủy canh là những phương pháp đơn giản, hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho bà con nông dân. Rau mầm lại là dòng rau xanh giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Việc ứng dụng viên đất nung trồng rau mầm sẽ giúp nhà vườn thu hoạch nguồn nông sản hữu cơ, xanh, sạch, đảm bảo chất lượng. Vậy, cách tiến hành phương pháp này như thế nào mới đúng chuẩn? Nguyên liệu chuẩn bị có gì phức tạp không? Cùng agri.vn chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đôi nét về việc sử dụng viên đất nung trồng rau mầm

Sử dụng viên đất nung trồng rau mầm cực dễ 1
Đôi nét về việc sử dụng viên đất nung trồng rau mầm

Như mọi người cũng biết, rau mầm chính là loại rau mang một hàm lượng dinh dưỡng lớn. Các món ăn được chế biến từ rau mầm thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của mọi gia đình Việt. Và để trồng, chăm sóc loại rau xanh này cũng không có gì quá khó khăn. Chỉ cần khoảng 5 – 7 ngày là mọi người đã có thể thu hoạch và chế biến được rồi.

Trên thực tế có rất nhiều chất trồng có thể được sử dụng để trồng rau mầm. Tuy nhiên, đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất thì không phải ai cũng biết. Với kinh nghiệm trồng vườn lâu năm, chúng tôi nhận thấy ứng dụng viên đất nung trồng rau mầm vừa đơn giản, thuận tiện, vừa mang đến hiệu quả tuyệt vời nhất.

Cho những ai chưa biết thì nguyên liệu làm viên đất nung chính là đất sét. Chúng trải qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cực cao, tạo nên những viên hình tròn đa dạng kích thước. Cấu tạo xốp của giá thể sẽ giúp giữ lại các dưỡng chất nuôi rau mầm.

Lưu ý khi sử dụng viên đất nung trồng rau mầm

Trong thời gian sử dụng viên đất nung trồng rau mầm, mọi người cần thường xuyên theo dõi xem sỏi nhẹ có ngậm nước hay không. Hãy yên tâm vì rau mầm sẽ không bị ngập úng hoặc thiếu ẩm đâu nhé. Viên đất nung có thể đảm bảo tốt những điều này. Ngoài ra, sỏi nhẹ là vô trùng, đã được nung nóng với nhiệt độ cực cao. Do vậy sẽ không có vi khuẩn hay nấm bệnh, các vi sinh vật có hại tấn công.

Hướng dẫn sử dụng viên đất nung trồng rau mầm cực dễ

Xử lý hạt rau mầm

Sử dụng viên đất nung trồng rau mầm cực dễ 2
Xử lý hạt rau mầm

Một bước quan trọng đầu tiên trong quá trình sử dụng viên đất nung trồng rau mầm đấy chính là xử lý hạt rau mầm. Công đoạn này sẽ giúp năng suất và chất lượng rau mầm cao hơn. Vậy thì nhà vườn phải thực hiện thế nào cho đúng? Đơn giản thôi, hãy thực hiện ngâm hạt rau mầm đã chuẩn bị trong nước ấm với tỉ lệ cho sẵn đó là: 2 sôi:3 lạnh. Thời gian lý tưởng trong vòng 5 đến 8 tiếng. Sau đó ta vớt hết ra, để ráo.

Lưu ý: Hạt giống phải đủ ẩm.

Xử lý viên đất nung trồng rau mầm

Hiện nay viên đất nung được thiết kế rất nhiều kích thước khác nhau. Do vậy nếu muốn ứng dụng đạt hiệu quả tối ưu ta cần chọn loại phù hợp nhất.

Trước khi sử dụng, mọi người hãy ngâm no nước sỏi nhẹ. Còn trong trường hợp sỏi nhẹ tái sử dụng thì nhất định phải loại bỏ các vi khuẩn và sâu bệnh gây hại. Bằng cách ngâm 10 phút trong nước sôi và 10 phút trong thuốc diệt nấm. Vậy sau khi đã thực hiện sau, ta cho tất cả sỏi nhẹ vào trong chậu hoặc khay trồng rau mầm. Cuối cùng chỉ cần đổ nước vào 2/3 giá thể là được.

Trồng rau mầm với viên đất nung

Gieo hạt rau mầm bằng cách dùng tay rải thật đều vào khay hay chậu trồng. Tuy nhiên không được rải quá dày. Khi đã gieo xong, mọi người bổ sung thêm 1 lớp sỏi nhẹ lên trên. Sau đó mới dùng bìa cứng đậy lại trong vòng khoảng 1 – 2 ngày để đạt chất lượng.

Sau 1 – 2 ngày trong tối, đưa chậu trồng rau mầm ra bên ngoài có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bạn không cần phải tưới nước thường xuyên cho rau mầm, thế nhưng phải theo dõi đều đặn xem rau mầm có đang thiếu nước hay không nhé. Và rồi cứ tiếp tục cho sỏi nhẹ vào rổ, xả nước đi. Khi cần thì dùng số đó cho thêm vào.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về viên đất nung trồng rau mầm. Ứng dụng này cơ bản dễ thực hiện, hiệu quả cũng rất tuyệt vời nữa. Vậy nên hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé. Vì nền nông nghiệp xanh, vì một sức khỏe vàng.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây