Cách phối trộn giá thể cho rau trồng thủy canh

0
2778
giá thể cho rau trồng thủy canh
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Phương pháp trồng cây thủy canh hiện đang được áp dụng rộng rãi không chỉ tại Việt Nam mà còn trên nhiều quốc gia khác. Phương pháp này không sử dụng đất mà chỉ sử dụng nước chứa dung dịch dinh dưỡng và giá thể ban đầu cho rễ cây bám. Vậy cách phối trộn giá thể cho rau trồng thủy canh như thế nào là hợp lý?

Đối với phương pháp trồng rau thủy canh nói riêng và trồng thủy canh nói chung thì giá thể lý tưởng phải đảm bảo các yêu cầu sau: có khả năng giữ ẩm, đảm bảo độ pH ở mức trung bình, thoáng khí, bền, rẻ, có thể tái sử dụng ở các lần tiếp theo. Một số loại giá thể thủy canh phổ biến có thể kể đến như: xơ dừa, trấu hun, mùn cưa, bùn, than, cát, sỏi…

Nội dung chính

Phối trộn hỗn hợp giá thể cho rau trồng thủy canh đem lại hiệu quả cao trong trồng rau sạch

Xơ dừa và trấu hun là giá thể chủ yếu sử dụng để trồng rau sạch. Để đảm bảo hiệu quả cao cho cây trồng cần phối trộn nhiều loại giá thể với nhau theo tỷ lệ phù hợp. Ví dụ giá thể đất sạch, trấu hun, xơ dừa theo tỷ lệ 1:1:1, giá thể xơ dừa, trấu hun tỷ lệ 1:1, giá thể đất sạch và xơ dừa tỷ lệ 1:1, giá thể đất sạch và trấu hun 1:1.

Các nhà chuyên gia sau khi nghiên cứu đã đưa ra kết quả  cho thấy độ an toàn cao, đảm bảo đúng tiêu chuẩn hàm lượng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng của giá thể lên cây trồng.

Giá thể cho rau trồng thủy canh phổ biến

Hai loại giá thể được sử dụng nhiều và nghiên cứu kỹ nhất là:

  • Đất sạch+ trấu hun+ xơ dừa
  • Xơ dừa+ trấu hun

Đối với các loại rau ăn lá như cần tây, xà lách, cải xanh thì 2 loại giá thể này là phù hợp nhất. Trong quá trình nghiên cứu thì giá thể 1 (đất sạch + trấu hun + xơ dừa) cho cây rau phát triển tốt nhất, thân cây dài, mập, xanh tươi, năng xuất cao và hàm lượng kim loại nặng dưới mức cho phép, đảm bảo nguồn rau sạch, an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Loại giá thể 2 (xơ dừa và trấu hun) cũng giúp cây phát triển tốt, năng suất cao. Tuy nhiên, không đốt trấu cháy quá lửa vì sẽ làm tăng hàm lượng kali, gây dư thừa kali và ảnh hưởng đến nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh.

Các công thức phối trộn giá thể hiệu quả

Như kết quả nghiên cứu trên, giá thể trồng rau thủy canh: đất sạch+ xơ dừa+ trấu  được phối trộn phù hợp theo công thức 1:1:1 mang đến hiệu quả gieo trồng cao cho rau trồng. Tuy nhiên trước khi trộn thành hỗn hợp, chúng cần phải được xử lý.

giá thể cho rau trồng thủy canh

Đất sạch đã được nhà sản xuất xử lý nấm, mầm bệnh nên không cần xử lý nữa… Nếu bạn sử dụng Xơ dừa tự nhiên và chưa qua xử lý  thì cần phải được cắt nhỏ ngâm nước cho hết chất chát và sấy thật khô nếu có điều kiện có thể xử lý nấm và vi khuẩn. Trấu cần hun ở mức độ vừa phải vì nếu để trấu cháy quá lửa thì sẽ dễ tăng hàm lượng Kali trong dung dịch.

Tuy nhiên, khi bạn mua đất sạch, trấu hun hay xơ dừa đã qua xử lý ở ngoài cửa hàng thì bạn chỉ cần trộn và sử dụng. Trộn đều hỗn hợp giá thể và sau đó cho giá thể lên rọ nhựa thủy canh (hay ly nhựa có đục lỗ dưới đáy) để trồng cây, tạo môi trường tốt  nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn có thể tham khảo và áp dụng để phối trộn giá thể cho rau trồng thủy canh, giúp cây trồng đạt được năng suất cao, mang đến nguồn rau xanh sạch, an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây