Trộn đất trồng hoa hồng cần đảm bảo những tiêu chí gì?

0
845
Trộn đất trồng hoa hồng cần đảm bảo những tiêu chí gì?
Trộn đất trồng hoa hồng cần đảm bảo những tiêu chí gì?

Trộn đất trồng hoa hồng cần đảm bảo những tiêu chí gì? Đây là một câu hỏi lớn được rất nhiều nhà vườn, đăc biệt là những tín đồ yêu hoa, mê hoa quan tâm. Hoa hồng là nữ hoàng trong tất cả các loài hoa. Sở hữu nét đẹp duyên dáng, thanh lịch, nữ tính, hoa hồng thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và để trồng một vườn hồng rực rỡ, ngập tràn sắc màu quả thực không khó. Tuy nhiên vì đây là loài hoa khó tính, khó chăm cho nên cần trộn đất trồng hoa hồng sao cho thật hợp lý, lý tưởng. Hãy cùng agri.vn tìm hiểu rõ hơn nhé.

Trộn đất trồng hoa hồng cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Trộn đất trồng hoa hồng cần đảm bảo những tiêu chí gì 2
Trộn đất trồng hoa hồng cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Trộn đất trồng hoa hồng phải giữ được độ ẩm nhất định

Chắc chắn rồi. Độ ẩm là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu đối với đất trồng cây. Đặc biệt hơn đối với hoa hồng. Vậy, khi trộn đất trồng hoa hồng, nhà vườn phải đảm bảo sao cho độ ẩm được giữ liên tục trong một thời gian dài.

Bởi vốn dĩ, ai có tìm hiểu kỹ về loài hoa đẹp này cũng biết. Hoa hồng cực kỳ ưa ẩm. Và nếu hoa sống trong một môi trường không có được độ ẩm tốt thì sức khỏe hoa sẽ giảm sút. Những chồi hay mầm non của hoa chưa kịp trổ ra, chưa kịp dài thì đã phải đóng nụ. Chính vì vậy mà những đóa hoa hồng sẽ có kích thước bé, không to, chóng tàn!

Trộn đất trồng hoa hồng cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng

Một nguồn đất tốt phải có đầy đủ dinh dưỡng để nuôi cây phát triển xanh tốt, khỏe mạnh. Khi trộn đất trồng hoa hồng, nhà vườn phải kết hợp giá thể sao cho đảm bảo nguồn dinh dưỡng là vừa đủ cho hoa trong thời gian đầu. Hoặc cũng có thể là cung cấp, bổ sung được một phần dưỡng chất cho cây khi mới bắt đầu trồng. Hay có thể là sang chậu cho hoa tín đồ lưu ý nhé.

Trộn đất trồng hoa hồng phải sạch 

Trộn đất trồng hoa hồng cần đảm bảo những tiêu chí gì 1
Trộn đất trồng hoa hồng phải sạch 

Sạch ở đây được định nghĩa như thế nào? Đấy là đất trồng không có chứa vi khuẩn, nấm và sâu bệnh hại. Trộn đất trồng hoa hồng phải 100% đảm bảo các giá thể đã được xử lý một cách cẩn thận, kỹ càng. Tránh trường hợp tồn dư côn trùng, tác nhân gây bệnh tấn công, làm ảnh ảnh hưởng đến sức khỏe của hoa. Chúng là kẻ thù cực kỳ nguy hiểm, không độ trời chung đối với mọi loại cây trồng. Bởi sự phát triển của chúng sẽ kìm hãm quá trình tăng trưởng của hoa hồng. Hoa chậm lớn, yếu kém và bông hoa không còn rực rỡ.

Trộn đất trồng hoa hồng phải tơi xốp và có sự thoáng khí

Tất nhiên đất trồng hoa hồng phải thực sự tơi xốp và thông thoáng. Bên cạnh đó còn phải đáp ứng khả năng thoát nước tốt, tốc độ nhanh chóng. Bởi bạn có biết, hoa hồng tuy ưa sống trong môi trường ẩm ướt nhưng lại không hề ưa xĩnh nước chút nào. Do vậy mà nếu trộn đất trồng trong chậu gặp phải hiện tượng đọng nước trong một khoảng thời gian dài thì rễ cây sẽ bị ngạt ở. Cây ngập úng, rễ thối và thậm chí là chết.

Trong khi ấy, ai cũng biết rễ là bộ phận đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó trực tiếp quyết định đến sự sống còn của cây xanh. Hoa hồng có khỏe mạnh, tràn đầy sức sống hay không là phụ thuộc vào bộ rễ. Ngoài ra, trộn đất trồng hoa hồng cũng cần phải đảm bảo được độ thông thoáng nhất định. Có như vậy thì hệ thống vi sinh vật mới có được điều kiện thuận lợi và sinh sản, phát triển, làm giàu cho đất.

Hướng dẫn kỹ thuật trộn đất trồng hoa hồng lý tưởng cho nhà vườn

Trộn đất trồng hoa hồng cần đảm bảo những tiêu chí gì 3
Hướng dẫn kỹ thuật trộn đất trồng hoa hồng lý tưởng cho nhà vườn

Với kinh nghiệm làm vườn, trồng hoa hồng lâu năm. Chúng tôi đã tiến hành thử rất nhiều cách trồng và công thức trộn đất trồng hoa hồng khác nhau. Cuối cùng, công thức sau đây nhận thấy hiệu quả tốt và được đánh giá cao nhất. Sự phối trộn của các giá thể trồng ưu Việt, giàu hữu cơ, chất mùn. Đáp ứng được toàn bộ những tiêu chí của một hỗn hợp đất trồng hoa hồng cần có. Nhà vườn có thể tham khảo nhé.

Nguyên liệu cần có: Đất trồng, phân hữu cơ, xơ dừa, xỉ than và trấu. Vậy, tỷ lệ được khuyến khích đấy là: 2:2:1:1:1. Có nghĩa là 2 phần đất trồng, 2 phần phân bón hữu cơ, 1 phần xơ dừa, 1 phần xỉ than và 1 phần là trấu.

Các bước thực hiện:

  • Đầu tiên, chúng ta rải đều tất cả lượng đất phù sa đã chuẩn bị sẵn ra mặt nền.
  • Tiếp đến rải thêm một lớp xỉ than, tỷ lệ tương ứng với đất trồng lên.
  • Rải tiếp một lớp trấu hun, tỷ lệ tương tự. Làm như thế với giá thể xơ dừa và phân hữu cơ.
  • Bón thêm một lớp HVP 301B. Nếu sử dụng với tỷ lệ như trên thì dùng khoảng 2kg. Và cứ như thế tăng lên theo cấp số nhân bạn nhé.
  • Thêm một lớp lân Super Lào Cai, tỷ lệ 1 khối giá thể ứng với 5 kg lân.
  • Cho Trichoderma với tỷ lệ 2 gói 1 kg với 1 khối giá thể như trên.

Trộn đều tất cả ta nhận được hỗn hợp trồng hoa hồng hợp ý, lý tưởng. Hỗn hợp hoàn chỉnh và đạt chất lượng là khi ta nắm chặt thì đóng cục lại. Mở tay, nắm nhẹ thì hỗn hợp lại tung ra. Hãy kiểm tra nhé.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về những tiêu chí của đất trồng hoa hồng cũng như kỹ thuật trộn đất trồng hoa hồng lý tưởng. Hi vọng bài viết này là bổ ích, có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây