Hướng dẫn trồng hoa hồng trên đất bazan hiệu quả bất ngờ

0
344
Hướng dẫn trồng hoa hồng trên đất bazan hiệu quả bất ngờ

Ngoài đất thịt, đất vườn, đất sạch thì đất bazan cũng một tài nguyên quý để trồng hoa hồng. Loại đất này được đánh giá là có hàm lượng các khoáng chất cực cao, phù hợp với nhiều đối tượng cây trồng. Hiện nay, đất bazan được khai thác nhiều để trồng hoa màu rất tốt, đặc biệt hoa hồng. Hãy cùng Agri.vn tìm hiểu cách trồng hoa hồng trên đất bazan sao cho hiệu quả, sai hoa nhé!

Các loại đất trồng hoa hồng phổ biến hiện nay

Hoa hồng là một loại cây không kén đất, chúng có thể trồng trên hầu hết các loại đất. Tuy nhiên đất trồng phải được phối trộn giá thể phù hợp để tăng dinh dưỡng, độ thông thoáng và thoát nước tốt. Đất trồng hoa hồng có thể là đất thịt, đất vườn, đất phù sa hay đất bazan.

Hướng dẫn trồng hoa hồng trên đất bazan hiệu quả bất ngờ 1

Bên cạnh các loại đất tự nhiên thì đất sạch đóng bao cũng được nhiều tay trồng hồng quan tâm. Các loại đất sạch có ưu điểm là được phối trộn thích hợp để tăng dinh dưỡng và có những đặc điểm phù hợp với hoa hồng. Bạn có thể tham khảo:

Đất trồng hoa hồng và cây bụi Tropical Premium: Có ưu điểm giàu dưỡng chất, thoáng khí, giữ ẩm, nhiều mùn. Sử dụng đất trồng Tropical Premium giúp rễ ra nhanh và khỏe, cây sai hoa. Loại đất này chứa các thành phần tốt cho hoa hồng như: mùn hữu cơ, tro trấu, đá perlite, đá pumice, khoáng than bùn và các chất khác.
Đất trồng hoa hồng Jardino Rosen Hà Lan: Loại đất này được sản xuất bởi tập đoàn giá thể hàng đầu thế giới BVB Hà Lan. Đây là sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp nên giá thành không hề rẻ. Đất chứa các thành phần có lợi như rêu than bùn, rêu trắng, đất sét, đá bọt núi lửa…

Tùy vào nhu cầu và điều kiện mà các tay chơi có thể chọn một trong những loại đất trên. Đặc biệt nếu trồng hồng ngoại thì phải chú trọng nhiều đến đất trồng vì loại cây này khó chăm hơn các giống hồng nội địa.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng trên đất bazan

Đất đỏ bazan là loại đất phổ biến, phù hợp với nhiều cây trồng khác nhau trong đó có hoa hồng. Ngày nay các nhà vườn tận dụng khai thác tối đa tiềm năng của đất bazan trồng các loại hoa. Đất bazan có ưu điểm chứa hàm lượng khoáng chất cao, tốt cho mọi loại cây. Tuy nhiên thành phần cơ giới trong đất bazan khá nặng, tỷ lệ đất sét trong đất đỏ bazan khá cao. Do đó mọi người không thể dùng 100% đất để làm giá thể cho hoa hồng vì sẽ dẫn đến tình trạng cây bị ngộp, khả năng thoát nước của cây bị giảm sút.

Cách khắc phục là ta có thể tiến hành trộn thêm một số chất trồng.Tốt nhất là những thành phần có công dụng tạo độ tơi xốp. Điển hình như đá Perlite, đá Pumice, tro trấu… Ngoài ra, một số nhà vườn sẽ trộn thêm vào các loại phân bón hữu cơ nhằm cân bằng dinh dưỡng trong đất. Mọi người nên lựa chọn phân chuồng, loại phân bón tự nhiên, an toàn, chất lượng.

Chia sẻ công thức trộn đất bazan trồng hoa hồng

Hướng dẫn trồng hoa hồng trên đất bazan hiệu quả bất ngờ 2

Xem thêm: Đất trồng hoa hồng và cây bụi cao cấp Prenium

  • Đất bazan: 40%
  • Phân bò hoặc phân dê: 30%
  • Phân dê hoặc phân gà hữu cơ: 5%
  • Đá Perlite, đá Vermiculite: 10%
  • Trấu hun: 15%

Ngoài ra có thể dùng thêm chế phẩm sinh học Trichoderma nếu có để giúp loại bỏ đi các mầm bệnh tiềm ẩn bên trong đất trồng, tăng hiệu quả trồng cây.

Nên thay đổi tỷ lệ các thành phần trong hỗn hợp đất trồng hoa hồng

Hướng dẫn trồng hoa hồng trên đất bazan hiệu quả bất ngờ 3

Công thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trên thực tế, mọi người hãy xem xét, đánh giá tổng quan để có thể gia giảm tỷ lệ của các thành phần trong hỗn hơp sao cho phù hợp, lý tưởng nhất. Đặc biệt mỗi vùng miền có khí hậu khác nhau tác động đến cây trồng. Vì vậy nhà vườn hãy tìm hiểu kĩ trước khi gia giảm tỷ lệ trong thành phần đất trồng. Tuy nhiên công thức nào cũng phải đảm bảo khả năng thoát nước tốt đồng thời giữ được độ ẩm tương đối nhất định cho hoa.

Một cách để kiểm tra chất lượng của giá thể cực hiệu quả chỉ cần bạn dùng tay bóp chặt một nắm đất trồng. Sau đó, khi mở tay ra thì giá thể không bị vỡ. Nhưng khi bóp nhẹ tay thì nó sẽ vụn ra như lúc ban đầu. Đó mới chính là đất trồng chất lượng và có thể an tâm sử dụng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Agri.vn về cách trồng hoa hồng trên đất bazan đơn giản mà đạt hiệu quả cao. Nếu quan tâm đến các sản phẩm đất sạch đóng bao trên thị trường thì hãy truy cập bancongxanh.comgiathe.vn để tham khảo nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây