Hướng dẫn cải tạo đất trồng hoa tại nhà cực đơn giản

0
1689
Hướng dẫn cải tạo đất trồng hoa tại nhà cực đơn giản
Hướng dẫn cải tạo đất trồng hoa tại nhà cực đơn giản
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cải tạo đất trồng hoa tại nhà như thế nào? Đây hẳn là một chủ đề lớn được rất nhiều nhà vườn quan tâm, đặc biệt là các tín đồ yêu hoa, mê hoa. Để tạo một khu vườn hoa xanh tốt, ngập tràn sắc màu quả thực không phải dễ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm một cách hoàn hảo. Theo thời gian, đất trồng hoa dần mất đi các dưỡng chất thiết yếu bên trong . Đất trở nên nghèo kiệt, cằn cỗi. Do vậy hoa không đủ điều kiện để phát triển, hoa héo tàn và kém sức sống. Vậy, giải pháp tối ưu cho vấn đề này đấy là cải tạo đất trồng. Nhà vườn hãy đừng bỏ qua và cùng chúng tôi khám phá ngay nhé.

Nội dung chính

Hướng dẫn 3 bước cải tạo đất trồng hoa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Phơi khô đất và trộn cùng với vôi bột

Hướng dẫn cải tạo đất trồng hoa tại nhà cực đơn giản 1
Hướng dẫn 3 bước cải tạo đất trồng hoa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Bước đầu tiên trong tiến trình cải tạo đất trồng hoa đấy chính là phơi khô đất. Một số người thường chủ quan và bỏ qua. Tuy nhiên công đoạn này là hết sức quan trọng và cần thiết. Nó góp phần đẩy mạnh hiệu quả cải tạo đất trồng hoa đạt mức tối ưu cho các tín đồ. Cách làm thì hết sức đơn giản. Ta chỉ cần phơi khô rồi đập nhỏ ra là được. Việc đập nhỏ nhằm mục đích thúc đẩy, tăng cường lượng oxi bên trong đất trồng.

Tuy nhiên, cũng không nhất thiết phải là 100% đất quá nhỏ. Nhà vườn có thể giữ lại từ 10 – 15% các hạt thô, kích thước ng chừng bằng đầu ngón tay. Cho toàn bộ chúng xuống bên dưới đáy chậu.

Lúc này, ta đã có thể trộn đất trồng hoa cùng với vôi bột. Đây là nguyên liệu khá phổ biến, đa năng và được ứng dụng rộng rãi trong trồng trọt. Việc bón vôi bột có tác dụng ức chế sự sinh trưởng, phát triển của vi khuẩn, nấm sâu bệnh. Đồng thời còn ngăn ngừa sự suy thoái của đất trồng. Khử bớt đi tác hại của đất mặn. Cung cấp, bổ sung một lượng canxi dồi dào, lớn mạnh và phát huy hiệu quả của phân bón vô cơ, hữu cơ.

Làm cho đất trồng hoa được tơi xốp

Rõ ràng công đoạn này là không thể thiếu trong cải tạo đất trồng hoa. Đặc biệt đối với hoa hồng – Nữ hoàng của tất cả loài hoa. Hoa hồng có đặc tính ưa nước tuy nhiên không phải quá nhiều. Nếu nhiều quá thì sẽ sinh ra hiện tượng thiếu nước. Do vậy, nhà vườn cần phải làm cho đất trồng trở nên tơi xốp hơn, hệ thống rễ cây dễ thở hơn. Từ đó quá trình thoát nước cũng diễn ra dễ dàng và thuận tiện.

Bên cạnh đó, ta hoàn toàn có thể dùng thêm một vài chế phẩm nông nghiệp hữu cơ. Tiêu biểu là đỗ, đậu tương, vỏ lạc, trấu tươi, bã, xơ dừa,… Sử dụng những nguyên liệu tự nhiên này để trộn vào trong đất trồng hoa bạn nhé.

Cung cấp dinh dưỡng cho đất trồng hoa

Hướng dẫn cải tạo đất trồng hoa tại nhà cực đơn giản 2
Cung cấp dinh dưỡng cho đất trồng hoa

Bước cuối cùng được xem là quan trọng, được đón chờ nhất trong quá trình cải tạo đất trồng hoa chính là bổ sung dinh dưỡng. Có rất nhiều nguyên nhân để giải thích cho vấn đề đất trồng bị nghèo kiệt. Nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn nằm ở những tác động của con người. Một vài năm gần đây, nhà vườn có hiện tượng lạm dụng phân bón hóa học. Họ bỏ qua phân bón hữu cơ, tự nhiên mà hướng đến hiệu quả nhất thời. Chính vì thế mà sức khỏe đất trồng bị ảnh hưởng. Hoặc cũng có thể là đã bổ sung, nhưng chưa đủ.

Bên cạnh đó cũng có thể là do bón phân không đúng cách. Do đó mà nguồn dinh dưỡng quan trọng, thiết yếu đã bị rửa trôi. Vậy, với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi có một số phương pháp cải tạo đất trồng hoa sau đây có thể chia sẻ đến mọi người.

Cải tạo đất trồng hoa bằng phân cá

Phân cá là phân bón thế hệ mới, đa năng được nhiều tín đồ yêu hoa ưa chuộng. Sản phẩm này được tạo thành từ cá nhỏ, ruột cá và đầu cá. Trên thực tế thì sẽ có hai cách dùng phổ biến, hiệu quả cao. Đó là trộn trực tiếp và ngâm dinh dưỡng cùng với rỉ đường nhằm mục đích lấy nước tưới. Nhà vườn có thể tham khảo và áp dụng.

Cải tạo đất trồng hoa bằng phân trùn quế

Quả không ngoa khi nói rằng phân trùn quế là sự lựa chọn đáng tin cậy của nhà vườn thế hệ mới. So với những phân bón khác thì phân trùn có giá mắc hơn. Nhưng chất lượng thì vô cùng tuyệt vời. Công dụng chính trong cải tạo đất trồng hoa đấy là giữ ẩm, cung cấp dưỡng chất dễ tan cho hoa màu. Bên cạnh đó còn là một thực thể sống, hỗ trợ giúp duy trì độ tơi xốp của đất trồng. Vậy, đơn giản ta chỉ cần trộn phân trùn với tỷ lệ là 5 – 6kg trên m2 là được.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về cách cải tạo đất trồng hoa đơn giản tại nhà. Hi vọng bài viết này của chúng tôi là bổ ích và có ý nghĩa. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây